Thay đổi thói quen ăn uống không tốt cho bé để bé phát triển toàn diện

Làm Mẹ Phụ Nữ
Mất:7 phút, 38 giây để đọc

Trong cuộc sống của mỗi người, chế độ ăn uống là một vấn đề rất quan trọng; đặc biệt là đối với trẻ em đang tuổi lớn. Khi đó, chế độ ăn uống là nguồn cung cấp năng lượng chính để đảm bảo dinh dưỡng cho bé phát triển một cách khỏe mạnh. Giai đoạn này, trẻ cũng dễ dàng hình thành các thói quen ăn uống không tốt, cha mẹ nên làm gì trong tình huống này.

Có trường hợp năm nay cháu đã 4 tuổi, nhưng so với những đứa trẻ cùng trang lứa thì cháu thấp hơn hẳn; lúc nào trông cũng gầy gò, xanh xao. Mọi người cho rằng bé ăn ngon nên thiếu chất. Thực tế thì ngược lại, gia đình luôn chăm bé từng li từng tí; chỉ cần bé muốn ăn là mua ngay.

Tuy nhiên, theo quan điểm khoa học, điều này có thể khiến trẻ gầy gò và khó phát triển.  Vì mỗi lần đi siêu thị, mẹ của bé luôn mua rất nhiều đồ ăn vặt cho các con, như sô cô la, khoai tây chiên, thạch, kẹo … Đây thường là những thứ có hàm lượng calo cao, hầu như không có dinh dưỡng, con gái thường ăn và luôn miệng, nhưng đến bữa chính lại không ăn được gì. Đây cũng là hoàn cảnh mà nhiều gia đình khác gặp phải ngoài đời.

Dinh dưỡng không phải cứ nhiều là tốt mà cần chất lượng và bổ sung có khoa học

Cha mẹ nào cũng muốn con khỏe mạnh và thông minh, vì vậy dinh dưỡng cho bé là một trong những điều quan trọng mà họ luôn đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên; thực tế cho thấy nhiều bậc cha mẹ chỉ quan tâm đến khẩu phần ăn; mà thường bỏ qua thói quen ăn uống của bé. Đồng thời, đôi khi trẻ bị ốm không phải do trẻ không được bổ sung dinh dưỡng mà do trẻ ăn không đúng cách hoặc cách cho trẻ ăn không khoa học gây phản tác dụng. Đã không tốt mà còn có hại cho sức khỏe của em bé.

Một số phụ huynh so sánh con mình với những đứa trẻ cùng tuổi; thấy con người ta cao lớn, khỏe mạnh nhưng con mình lại thấp bé, chắc chắn sẽ rất băn khoăn, lo lắng. Lo lắng đến mức bỏ qua các yêu cầu về một chế độ ăn uống tốt; thay vào đó cho ăn càng nhiều càng tốt và ăn mọi lúc, bao gồm cả việc chấp nhận rằng bé chỉ ăn những gì chúng thích. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng hình thành thói quen xấu trong ăn uống, khiến trẻ kén ăn từ nhỏ, dẫn đến tương lai có thể gặp phải những trở ngại không tốt.

Bé chỉ ăn vặt chứ không ăn bữa chính

Vì vậy, muốn tốt cho con, cha mẹ cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống cho con cái phù hợp và khoa học. Việc rèn luyện ăn uống cũng như rèn luyện tính cách, chúng ta phải kiên trì chứ không thể nóng vội.

Cha mẹ không nên xem nhẹ thói quen ăn uống không tốt của trẻ

Khi đến với thế giới này trẻ em học hỏi được nhiều điều từ người lớn; nếu cha mẹ có một số thói quen ăn uống không tốt (ăn uống thất thường, thích kén ăn…), trẻ sẽ dễ bắt trước. Hoặc thói quen ăn uống xấu tự trẻ hình thành; nhưng bố mẹ không can thiệp kịp thời mà dung túng cho nó phát triển. Tất cả những điều đó có thể khiến trẻ gặp rắc rối; ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của trẻ trong tương lai.

bé ăn nhiều nhưng không khoa học

Thích ăn vặt và không thể ăn các bữa chính

Dung tích dạ dày của trẻ vốn đã nhỏ; nếu ăn vặt trước khi ăn thì thực sự trẻ sẽ không thể ăn thêm được nữa.

Nếu cho bé ăn dặm như một bữa chính sẽ hình thành thói quen xấu; sau này sẽ khó ăn hơn và còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Vừa ăn vừa xem Tivi hoặc điện thoại

Một khi đứa trẻ bắt gặp bộ phim hoạt hình đang chiếu; chúng khó có thể bỏ qua nó mà theo dõi chăm chú; thậm chí nhìn chằm chằm vào TV hoặc điện thoại trong khi ăn.

Vừa ăn vừa xem Tivi hoặc điện thoại

Tuy nhiên, thói quen ăn uống này dễ ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ; đồng thời khiến trẻ bỏ qua mùi thức ăn và hình thành thói quen xấu.

Nhai ít hoặc không nhai khi ăn

Một số đứa trẻ ăn rất nhanh, thậm chí nuốt chửng như thể sợ ai lấy mất thức ăn. Người có con ăn chậm, nhìn trẻ ăn nhanh rất thích nhưng thực chất cách ăn đó là không tốt; thường là không nhai đủ, nhai qua loa đã nuốt luôn.

Trong khi đó thức ăn, đặc biệt là thức ăn từ thịt; nếu trẻ không nhai kỹ rồi mới nuốt sẽ dễ mắc các triệu chứng khó tiêu. Khả năng tiêu hóa đường tiêu hóa của bé không tốt bằng người lớn; về lâu dài dễ xảy ra các vấn đề như tích tụ thức ăn, táo bón.

Nhai ít hoặc không nhai khi ăn

Làm thế nào để hình thành thói quen ăn uống tốt cho trẻ

Để trẻ lớn lên khỏe mạnh, việc hình thành thói quen ăn uống tốt là điều đặc biệt quan trọng. Sau đây là một số gợi ý cho các bố mẹ để giúp con hình thành thói quen ăn uống tốt:

Nghiêm túc điều chỉnh thói quen xấu trong ăn uống của trẻ

điều chỉnh thói quen xấu trong ăn uống của trẻ

Muốn bé dần hình thành thói quen ăn uống tốt; thì chúng ta phải có biện pháp phù hợp và giải quyết từng vấn đề của bé. Nếu bé không ăn vì thích ăn vặt thì cha mẹ nên hạn chế mua; cất đồ ăn vặt khỏi tầm mắt của trẻ, đưa bé đi chơi nhiều hơn… thì bé sẽ ít nghĩ đến cũng như ít đòi ăn vặt hơn.

Bé thích xem tivi khi ăn, bố mẹ nên cương quyết tắt tivi. Thay vào đó, bố mẹ hãy gần gũi hơn; gợi chuyện và tương tác với con trong khi ăn để bé quên đi thói quen xấu của mình…

Một số cha mẹ có thói quen kén ăn khi ăn; các bé sẽ tự nhiên ghi nhớ lời nói và việc làm của mình khi nhìn thấy; vì vậy, khi cha mẹ trau dồi thói quen ăn uống khoa học cho con thì trước hết phải thay đổi từ chính thói quen của mình. Đặc biệt là ngày nay cha mẹ thích nghịch điện thoại trong khi ăn; điều này cũng tạo tiền đề cho việc trẻ không tập trung ăn.

Đa dạng thực phẩm bổ sung

Để tránh việc trẻ chỉ ăn được một số loại thức ăn nhất định dẫn đến thiếu chất; hay gặp khó khăn trong ăn uống; phụ huynh cần đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày để bé làm quen và thích nghi.

Khi bé bắt đầu ăn bổ sung, bố mẹ nên cho bé thử nhiều loại mùi vị; để thói quen ăn uống sau này không bị hạn chế.

Và khi chế biến thức ăn, bạn có thể làm theo nhiều cách khác nhau để tránh ngán cho trẻ. Đưa trẻ vào bếp cùng tham gia nấu nướng cũng là cách hay khiến trẻ hào hứng hơn khi ăn.

Đa dạng thực phẩm bổ sung
Đưa em bé vào bếp. Giống như một số em bé mới biết đi; chúng rất tò mò về căn bếp ở nhà; chúng cảm thấy căn bếp giống như một chiếc hộp thần kỳ sẽ cho ra những bữa ăn ngon. Để bé tham gia vào quá trình chế biến bữa ăn cũng có thể rèn luyện khả năng phối hợp tay mắt của bé và giúp bé chia sẻ công việc nhà mà không làm phiền mẹ.

Ăn một mạch trong khoảng thời gian nhất định

Ăn một mạch trong khoảng thời gian nhất định

Trẻ con luôn rất ham chơi, nếu nghịch ngợm sẽ không bỏ đồ chơi xuống để ăn ngoan ngoãn. Mà vừa ăn vừa chơi thì bữa ăn sẽ kéo dài, thức ăn nguội lạnh sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của bé. Và cách vừa ăn vừa chơi này sẽ khiến bé hình thành thói quen chần chừ, không tập trung, gây bất lợi cho sự phát triển của trẻ.

Vì vậy, cha mẹ nên thiết lập quy định cụ thể cho bữa ăn để cả nhà cùng thực hiện. Bé thích chơi đồ chơi thì ăn xong mới được phép chơi. Tuy nhiên nếu bé no và đã chán ăn thì cha mẹ cũng không nên bắt trẻ phải cố vì cha mẹ ép ăn khi trẻ không muốn cũng khiến trẻ chán ăn, thậm chí sợ ăn.

Ngoài ra, một số trẻ có thể ăn không ngon miệng do đường tiêu hóa kém, cha mẹ cần theo dõi và đưa trẻ đến bệnh viện khám và có biện pháp cải thiện kịp thời.

Nguồn: Tintuconline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *