Những câu nói là mũi dao vô hình giết chết hôn nhân của bạn

Gia Đình Hôn nhân
Mất:4 phút, 9 giây để đọc

Hôn nhân là danh từ được tạo thành bởi 2 cá nhân; trong đó mỗi một người đều chứa đựng những giá trị, tư tưởng và cách xử lý vấn đề khác nhau. 

Thực tế có những câu nói tưởng chừng như vô hại; nhưng nó lại chính là mũi dao vô hình đục khoét cảm xúc của người bạn đời bạn mỗi ngày đấy. Với những từ ngữ mà bạn thường được dùng khi bạn và bạn đời đang tranh cãi gay gắt; và thực tế người mà nói ra những từ ngữ tổn thương ấy lại là người thường không thực sự muốn buông bỏ. Trong trường hợp này, họ chỉ đang cố muốn bày tỏ sự thất vọng, tuyệt vọng vì không thể nào giải quyết được một cuộc xung đột đang diễn ra. Nhưng việc bạn thốt ra những từ ngữ đau đến xé lòng này thực tế không giải quyết được vấn đề mà lại khiến cho các bạn không thể hoà hợp.

Chấp nhận thoả hiệp có phải hay không là cách duy nhất bạn dùng nó để xử lý một số vấn đề. Thay vì cứ chăm chăm cảm nhận những khác biệt và mâu thuẫn này khiến các bạn không thể dung hòa. Thì hãy cố gắng thấu hiểu bạn đời của bạn để cả hai cùng vượt qua. Nhưng hãy ghi nhớ cho dù có tức giận đến đâu cũng không được thốt lên những lời nói này nhé.

“Tôi ghét anh”

Không nên nói ghét chồng/vợ mình
Không nên nói ghét chồng/vợ mình

Câu này cũng giống như “Tôi không còn yêu anh nữa”.

Tôi nhớ có lần tôi và vợ cãi nhau nảy lửa. Trong một khoảnh khắc tức giận; cô ấy đã nói câu này. Tôi không tin rằng cô ấy có ý đó nhưng tôi vẫn bị “sốc” nặng. Tôi đã cảm thấy đau đớn và tức giận vì cô ấy đã trót nói như vậy ngay cả khi tôi biết cô ấy đang giận dữ.

Nhưng không lâu sau, cô ấy đã xin lỗi; và trấn an tôi về tình yêu của cô ấy dành cho tôi. Tin tốt là khi cô ấy xin lỗi và sửa sai; những cảm xúc lúc trước ngay lập tức được thay thế bằng sự nhẹ nhõm và biết ơn.

“Anh/em thật ngu ngốc”

Không phải lúc nào vợ chồng tôi cũng nhìn nhận mọi thứ giống nhau. Đôi khi những việc tôi làm có vẻ phi lý với cô ấy nhưng lại rất có ý nghĩa với tôi và ngược lại.

Đó là bởi vì mỗi người mang những quan điểm; và giá trị khác nhau vào mối quan hệ này. Sẽ tốt hơn khi chúng ta ngồi lại để hiểu quan điểm của nhau; thay vì vội vàng phán xét hoặc xúc phạm.

“Đương nhiên một người đàn ông/phụ nữ sẽ nghĩ như vậy!”

Câu này mang hàm ý rằng “Hãy quan tâm đến mấy việc của phụ nữ ấy!”, hay “Đây là việc của đàn ông”.

Đôi khi sự khác biệt trong cách nghĩ gây ra xung đột. Có những vấn đề đã tồn tại trong một thời gian dài và cũng đến lúc nó “sôi lên sùng sục”.

Sự đồng cảm cho phép chúng ta nhìn ra những bất ổn về mặt cảm xúc trong quá khứ; cùng nhau giải quyết vấn đề hoặc đưa ra lời trấn an.

“Anh/em không muốn nói về chuyện này nữa”

Không nên từ chối giao tiếp
Không nên từ chối giao tiếp

Đôi khi chúng ta cần nghỉ ngơi sau một cuộc tranh cãi để “hạ nhiệt”. Nhưng khi chúng ta hoàn toàn từ chối giải quyết một vấn đề trong hôn nhân của mình; điều đó sẽ gây ra sự bực bội và cay đắng.

Những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực có thể sôi sục bên trong một thời gian dài. Chúng ta để nó tồn tại càng lâu thì chúng càng chìm sâu vào tiềm thức của chúng ta về người kia. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến các tương tác về sau giữa 2 người.

“Anh giống như bố/mẹ em vậy”

Tôi chưa từng nói như vậy với vợ mình, nhưng tôi đã từng nghĩ như thế.

Tốt hơn là nên giải quyết vấn đề thực tế thay vì sử dụng những lời xúc phạm hay xỉa xói mơ hồ như vậy.

“Không phải việc của anh/em”

Câu nói này có khả năng gây tổn thương lớn; khi 2 người đang trong một mối quan hệ đòi hỏi sự gắn bó và chia sẻ sâu sắc, như là quan hệ hôn nhân.

Khi đối phương nói quá nhiều và muốn “chỉ đạo” bạn giải quyết vấn đề; hãy bình tĩnh nếu bạn cảm thấy khó chịu. Chỉ là anh ấy/ cô ấy đang quan tâm đến bạn mà thôi.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *