con biếng ăn

Cách mẹ Nhật chăm con để không sợ trẻ béo phì – mẹ Việt nên học hỏi

Làm Mẹ Phụ Nữ
Mất:4 phút, 22 giây để đọc

Vì biết mẹ Yurri hiểu về đứa con háu ăn của mình nên mẹ Yurri ưu tiên các món như salad và rau xanh, sau đó cho bé ăn cơm với củ hầm hoặc cà ri Nhật. Đây là một phương pháp chăm con tránh cho con bị béo phì.

Mẹ Kyoka và bé Yurri

Mẹ Kyoka và bé Yurri

Trong kỳ nghỉ xuân này, chúng tôi quyết định đến thăm gia đình một người bạn ở Tokyo và cho tôi gặp Yurri lần đầu tiên. Minh và Yurri sinh cùng ngày, chỉ cách nhau bốn tiếng đồng hồ, nên dù biết hai trang lớn lên hoàn toàn khác nhau nhưng tôi vẫn rất lo lắng khi hai người gặp nhau.

Tôi rất cố gắng đọc sách dạy nấu ăn để bảo đảm chất lượng, nhưng vì Minh mới 12 tháng tuổi nên bé bắt đầu chọn món mình thích và không ăn những món khác, chẳng hạn như cơm chiên và trái cây. Bạn có thể ăn bất cứ thứ gì khác ngoài bữa ăn. Tôi thường làm khi con đang ăn cơm nên mọi việc để chồng lo. Sau một thời gian, bé làm quen và ăn ít hơn, thậm chí bỏ cơm.

Tôi và vợ tôi ở nhà bạn, tôi vài ngày rồi đi trượt tuyết trên mặt nước. Nó là một khu nghỉ mát cho các gia đình có trẻ em và người đam mê trượt tuyết.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về Yurri

Ấn tượng đầu tiên của tôi về Yurri (17 tháng tuổi) là một cậu bé rất điềm đạm nhưng vô cùng “háu ăn”. Việc đầu tiên khi cậu từ trường về nhà là xách ngay chiếc ghế ngồi sẵn sàng chờ mẹ mang đồ ăn tối. Bố cậu còn hay nói đùa thế này: “Yurri không biết mệt, Yurri chỉ biết đói”.

Mà phải công nhận, Yurri ăn nhiều thật. Ngồi tự xúc ăn mà không rơi vãi chút nào ra ngoài khiến tôi ngạc nhiên vô cùng.

Tôi biết, có rất nhiều phương pháp hướng dẫn con ăn như BLW (ăn dặm kiểu Baby Led Weaning) để con tự cầm nắm và ăn nhưng tôi vẫn theo phương pháp truyền thống là xúc cho con ăn rồi tự nhủ: “Đến năm Minh hai tuổi sẽ để bé tự ăn”.

Với mức độ ăn của Yurri, cậu có thể ăn ngang với suất của một người lớn. Và nếu bố mẹ cứ tiếp tục hỗ trợ, Yurri sẽ ăn không ngưng miệng.

Trong trí tưởng tượng của bạn sẽ là một cậu bé múp míp nhưng ngược lại, Yurri chỉ ngang chừng các bé cùng tuổi. So với trẻ em Việt nam có khi còn bé hơn, nhưng mẹ Yurri không cho bé ăn nhiều và giữ cân bằng dinh dưỡng.

Phương pháp chăm con của mẹ Yurri

Bé Yurri đã biết tự xúc ăn

Vì biết tính con háu ăn, nên mẹ Yurri ưu tiên những món ăn được liệt kê là thứ trẻ con không thích như salad và các loại rau xanh ra trước, sau đó mới cho bé ăn cơm cùng củ quả hầm hay cà-ri nấu kiểu Nhật.

Điều đặc biệt là trong các món hầm cũng có rất nhiều nấm hay hành tây; hành lá; rồi sau đó cho bé ăn một bát hoa quả. Tuyệt đối không lạm dụng thực phẩm chứa dầu mỡ; khoai tây chiên hay đồ ăn nhanh. Cho con ăn đúng giờ nên bé đủ bữa và không ăn vặt hàng ngày.

Khi ở khách sạn, tôi thường dùng buffet cho bữa sáng và tối nên hay để ý các trẻ khác. Hầu hết các trẻ tầm 5-6 tuổi trở lên đều tự đi lấy thức ăn cho mình. Các cháu lấy rau xanh hay salad vào đĩa của mình rất độc lập; và tự giác như thể đó là thói quen không thể thiếu trong bữa ăn thường ngày.

Bật mí bí quyết giúp bé ăn cân bằng

Tôi ngẫm thấy, nhiều trẻ ở Việt Nam, một là rất lười ăn khiến bố mẹ lo lắng con còi, hai là mập quá ký và nghiện các đồ ăn nhanh khiến khi bé lớn hơn, bố mẹ lại tìm cách phanh tốc độ ăn của con lại.

Cô bạn tôi bật mí bí quyết nhỏ giúp bé ăn cân bằng hơn là để những món bé không thích ra đầu tiên; sau đó mới đến những món bé thích. Một thời gian sau, bé quen dần và sẽ bớt chê những thứ bé không thích nữa.

Thậm chí những món khoái khẩu; bạn cũng không phải nấu thường xuyên cho bé; và nấu đi nấu lại nhiều lần trong tuần làm lệch lạc về dinh dưỡng cũng như mất sự đặc biệt của món ăn.

Tỷ lệ béo phì của trẻ em Việt những năm gần đây ngày càng tăng cao. Béo phì từ bé thì tỷ lệ này ở tuổi trưởng thành cũng cao hơn; và kéo theo một số bệnh tật liên quan.

Sự cân bằng dinh dưỡng và đa dạng các món ăn; hạn chế đồ ăn nhanh cho bé từ nhỏ là cách giảm thiểu tối đa cho sự kén ăn hay bệnh béo phì của trẻ.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *