Giá thịt heo tăng chóng mặt mặc cho nguồn cung dồi dào

Kinh tế Thị trường
Mất:5 phút, 36 giây để đọc

Mặc dù nguồn cung rất dồi dào nhưng có thể thấy rằng giá thịt heo lại đang tăng lên từng ngày

Tết là ngày lễ quan trọng nhất của con người và đất nước Việt Nam, Tết cổ truyền có ý nghĩa vô cùng quan trọng, Tết là lúc mọi người nghỉ ngơi sau cả năm làm việc vất vả và cầu mong năm mới phát đạt, làm ăn phát đạt. Trong đó ba ngày tết cổ truyền là quan trọng nhất. Trong các nền văn hóa phương Đông, đêm giao thừa có ý nghĩa rất quan trọng, là thời điểm bắt đầu chu kỳ canh  tác, trồng trọt. Theo tiếng Trung Quốc, nguồn gốc của Tết Nguyên đán bắt nguồn từ năm thứ ba, Hoàng đế Ngũ Đế 2879 trước Công nguyên, và sau đó trải qua nhiều lần sửa đổi.

Trong đó thịt lợn là thứ không thể thiểu trong những ngày tết. Thịt lợn là một trong những loại thịt phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là ở các nước Đông Á, thịt lợn có nhiều protein, vitamin và khoáng chất và cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh. 100 gam thịt lợn nấu chín có 297 calo, 53% nước, còn lại là chất đạm (25,7 gam), chất béo (20,8 gam) và nhiều vitamin, khoáng chất khác.

Thịt heo

Biến động giá cả từng ngày

Theo ghi nhận của phóng viên tại nhiều chợ truyền thống ở TPHCM; giá thịt heo đã tăng khá cao trong suốt tuần qua. Cụ thể; thịt ba rọi từ 160.000 đồng/kg lên 175.000 đồng/kg; cốt lết từ 130.000 đồng/kg lên 140.500 đồng/kg, nạc đùi từ 130.000 đồng/kg lên 145.000 đồng/kg… Tại các siêu thị; cửa hàng; giá thịt heo cũng nhích lên. Công ty Thực phẩm tươi sống Hà Hiền đã tăng đồng loạt 3.000 đồng/kg các loại thịt heo từ mấy ngày nay. Thịt mát Meat Deli bán tại cửa hàng Vinmart dao động trong khoảng 139.900-264.900 đồng/kg…

Tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (cung cấp 50% sản lượng thịt heo cho thị trường TPHCM), giá heo hơi loại 1 ghi nhận ngày 20/1 ở mức 82.500 đồng/kg (tăng 7.000 đồng/kg; heo hơi loại 2 cũng lên tới 81.500 đồng/kg (tăng 8.000 đồng/kg so với đầu tháng).

Mặc dù giá heo hơi biến động nhanh nhưng do sức mua chậm nên tiểu thương không dám tăng giá bán lẻ theo đà tăng của giá heo hơi vì giá cao khó bán. Giá heo mảnh loại 1 ở mức 110.000 đồng/kg; heo mảnh loại 2 dao động quanh mức 97.000-98.000 đồng/kg. Thịt heo pha lóc, đùi rọ đã tăng từ 97.000 đồng/kg lên 100.000 đồng/kg; sườn non tăng từ 150.000 đồng/kg lên 155.000 đồng/kg.

Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền; TPHCM dự báo; giá thịt heo dịp Tết này có thể tăng tới 40% so với thường ngày. Ông Lê Văn Tiển; Phó Giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn đánh giá, đến thời điểm này vẫn chưa xác định giá heo hơi sẽ tăng đến mức nào. Nhưng dù giá thịt heo tăng nhưng lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn không giảm; vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu; xoay quanh mức 4.500-4.600 con/ngày.

Áp lực của thị trường

Không chỉ ở các chợ truyền thống; giá thịt heo ở các cửa hàng bình ổn cũng tăng nhanh. Mới đây; Sở Tài chính TPHCM đã cho phép 4 doanh nghiệp (Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM – Saigon Co.op; siêu thị BigC; Công ty CP Vissan và Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn) điều chỉnh tăng 6.000-15.000 đồng/kg; tương ứng mức tăng 4,1%-10%/kg đối với 8 sản phẩm thịt heo bình ổn thị trường (BOTT).

Cùng với việc điều chỉnh; Sở Tài chính đã chốt giá bán thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Như vậy; trong trường hợp giá heo hơi và thịt heo bán lẻ trên thị trường có biến động mạnh hơn nữa thì giá bán thịt heo trong chương trình BOTT vẫn giữ ổn định liên tục trong 60 ngày tới. Trường hợp giá heo hơi giảm; các doanh nghiệp sẽ phải tăng khuyến mãi sao cho giá bán trong chương trình BOTT luôn thấp hơn giá sản phẩm cùng loại trên thị trường ít nhất 5-10%.

Theo ông Trầm Quốc Thắng; Giám đốc HTX chăn nuôi an toàn Tiên Phong (H.Củ Chi); nguồn cung heo không thiếu nhưng giá heo hơi vẫn tăng liên tục một phần là do nhu cầu của các công ty, cá nhân thu mua thịt heo làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm đồ hộp; giò; chả…

Khẳng định của chuyên gia

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ; Giám đốc Sở Công thương TPHCM nói không có chuyện doanh nghiệp găm hàng; nâng giá thịt heo. Hiện nguồn cung mặt hàng này đang rất ổn định. Giá cả thịt heo tăng giảm là do nhu cầu thị trường quyết định. Tuy nhiên; về sản lượng thịt heo; các sở ngành đã làm việc kỹ với các doanh nghiệp chủ lực về việc chuẩn bị; dự trữ tăng khá cao so với kế hoạch thành phố giao.

Thịt heo

“Trường hợp sức mua tăng vọt; TPHCM đã dự trữ sản lượng lớn thịt heo đông lạnh nhập khẩu với giá rất tốt để bù đắp phần thiếu hụt với mặt hàng thịt heo tươi. Mặt khác; thành phố cũng khuyến khích người tiêu dùng lựa chọn các mặt hàng thực phẩm tươi sống khác như thịt gia cầml thủy hải sản; thực phẩm chế biến; thực phẩm tẩm ướp; giảm áp lực cho thịt heo…” – ông Vũ cho biết.

Đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biếtl việc giá heo tăng gần đây không có gì quá bất thườngl bởi theo quy luật vào dịp gần Tết Nguyên đán giá hầu hết các mặt hàng nông sản, trong đó có thịt heo đều tăng. Nguyên nhân bởi thịt heo là nguyên liệu đầu vào chính để làm giò chảl xúc xích và các loại thực phẩm chế biến khác nên nhu cầu trước Tết 1 tháng là cao điểm nhất. Những ngày tới thịt heo có thể tăng thêm một vài giá nhưng khó xảy ra sốt như cuối năm 2019 do nguồn cung hiện khá dồi dào./.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *