Quất cảnh Hội An gặp khó khăn trên thị trường giáp Tết

Kinh tế Thị trường
Mất:3 phút, 57 giây để đọc

Quất cảnh của Hội An năm nay mất giá và ế ẩm khác xa so với mọi năm khiến người dân gặp khó khăn.

Tên khoa học của cây quất là Citrus japonica, có nguồn gốc từ khu vực Đông Á. Quất là loại cây cảnh được ưa chuộng trong dịp lễ hội mùa xuân. Đây là loại cây cần thiết cho dịp lễ tết ở Việt Nam. Quất là một loại cây cảnh, mang ý nghĩa phú quý và tại lọc, người ta quan niệm rằng cây càng xanh thì sự thịnh vượng và sung túc càng nhiều. Cây quất dễ trồng hơn, ra hoa quanh năm, có thể trồng quanh năm. Cây mọc nhanh, phân cành nhiều, lá đa dạng, lá ngắn, đuôi tròn, tinh dầu trên lá có mùi thơm như mùi cam, chanh.

Ngoài làm cảnh, quất còn có nhiều giá trị dinh dưỡng, trong y học cổ truyền quất còn có thể dùng làm thuốc chữa các bệnh do cảm mạo (như viêm họng, lạnh bụng, cảm mạo). Ngoài ra, quất còn có thể dùng để làm mứt hoặc làm hương liệu trong các món ăn. Một cây quất đẹp hoàn hảo phải hội tụ đủ các yếu tố: Thứ nhất là cây to, toàn thân phải chồi non và có nhiều nụ. Thứ hai là quả quất phải xanh đậm, phải đều, nhẵn bóng.

Quất cảnh

Nỗi lo của người nông dân

Những ngày này, người trồng quất cảnh trên địa bàn thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam – một trong những vựa quất lớn nhất miền Trung đang lo lắng, khi thị trường tiêu thụ quất Tết trầm lắng, giá bán thấp hơn so với năm ngoái.

Không như mọi năm, những ngày này, không khí bán mua quất cảnh tại xã Cẩm Hà, thành phố Hội An trầm lắng hẳn. Gần khu vực bờ hồ thôn Trảng Suối, nông dân cặm cụi tỉa sửa những hàng quất cao lớn trĩu quả, vàng ươm.

Anh Nguyễn Thành Trung, cho biết, đến nay vườn quất của anh mới bán được 1/2, nếu năm ngoái bán 1 triệu, nay giá bán chỉ còn 600.000 đồng/chậu. “Quất tiêu thụ chậm vì ảnh hưởng dịch, nếu giãn dịch người dân mới mua nhiều. Khi bán quất, nhà vườn phải ghi kèm giấy, nếu có dịch phải trả tiền đặt cọc. Rất mong Nhà nước có chính sách hỗ trợ để bà con có Tết đủ đầy”, anh Trung cho biết.

Tại xã Cẩm Hà, thành phố Hội An mỗi năm bình quân trồng khoảng 65.000 chậu quất cảnh, chủ yếu tập trung tại các thôn Trảng Suối; Bầu Ốc; Đông Nà… Do ảnh hưởng của thời tiết mưa bão liên tục nên quất trái năm nay không đẹp; trái nhỏ. Đến nay; mới có hơn 40% quất cảnh trên địa bàn được thương lái ở các tỉnh Quảng Tr; Huế; Đà Nẵng; Quảng Ngãi;… đặt cọc tiền mua sỉ; chờ qua rằm tháng Chạp sẽ đến chở đi tiêu thụ Tết.

Nguyên nhân

“Dù bị ảnh hưởng mưa bão nhưng quất Hội An năm nay phát triển tốt; đậu trái đúng thời điểm; giá cả có phần giảm so với mọi năm. Hiện người đi mua vẫn còn dè dặt khi tình hình kinh tế khó khăn; cùng với lo ngại về dịch bệnh nên không dám mua nhiều”; ông Trương Dũng; thương lái ở tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ.

Theo Hội Nông dân thành phố Hội An; năm nay nông dân Hội An trồng nhiều quất cảnh hơn các năm; với trên 100.000 chậu; tập trung chủ yếu tại các phường Tân An, Cẩm Châu, Cẩm Phô, Thanh Hà và xã Cẩm Hà. Do ảnh hưởng mưa bão nên số lượng quất chậu bị hư hại hơn 20%, còn quất trồng đất; quất giống hư hại hoàn toàn. Quất cảnh chủ yếu là bán sỉ nhưng nhà vườn chỉ bán được quất nhỏ giá dưới 1 triệu đồng/1 chậu.

Quất cảnh

Hỗ trợ người dân

Ông Nguyễn Anh; Chủ tịch Hội Nông dân TP Hội An cho biết; mọi năm vào thời điểm này; các chủ vườn quất đã bán hết; nhưng năm nay khó khăn rất nhiều. Trước tình hình này; thành phố chủ trương sẽ miễn lệ phí đối với người bán hoa và cây cảnh tại Hội Hoa Xuân năm nay.

“Lãnh đạo thành phố có chủ trương hỗ trợ xã Cẩm Hà tổ chức ngày hội cây quất cảnh vào ngày 22/1 (mồng 10 tháng Chạp). Thành phố cũng yêu cầu các địa phương thống kế số lượng hoa cây cảnh bị hư hoại do bão lụt để có hướng hỗ trợ”; ông Nguyễn Anh thông tin.\

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *