Chính phủ tiếp tục đưa ra lượng lớn trái phiếu trong 3 tháng đầu năm 2021

Kinh tế Tài chính
Mất:4 phút, 46 giây để đọc

Việc Chính phủ tiếp tục tung thêm trái phiếu ra thị trường giúp trị thường phát triển mạnh mẽ

Trong hơn một thập kỷ qua, chính phủ Việt Nam đã phát hành trái phiếu với số lượng lớn để đáp ứng được sự phát triển kinh tế chung của đất nước và nhu cầu của ngân sách quốc gia. Thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) có sự tham gia của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, các nhóm ngân hàng thương mại trong nước đều nắm giữ trái phiếu Chính phủ. Trong giai đoạn 2008-2009, trái phiếu chính phủ là kênh đầu tư hấp dẫn với lãi suất cao 20%, thu hút các ngân hàng nhờ tận dụng được nguồn vốn cao. Dự kiến đà phát triển đến năm 2014, ngân hàng nắm giữ tổng dư nợ trái phiếu chính phủ khoảng 80%.

Lo ngại tình trạng này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động tín dụng của ngân hàng, cũng như cơ cấu trọng tâm của danh sách chủ nợ nắm giữ trái phiếu chính phủ (từ đó gây ra hậu quả như tăng giá), nước này đã ban hành quy định để các ngân hàng thương mại có thể mua rủi ro này. Tài sản tự do Ngoài nhiều đối tượng khác như quỹ đầu tư; chứng khoán; công ty bảo hiểm. Cũng bắt đầu tăng lượng cổ phiếu chính phủ nắm giữ. Nhờ đó, tỷ trọng nắm giữ trái phiếu chính phủ của các ngân hàng trên tổng số đợt phát hành giảm xuống còn 52% vào năm 2017, 47,8% vào năm 2018 và 45% vào tháng 11/2019.

Trái phiếu chính phủ

Kế hoạch của Chính phủ

Kho bạc Nhà nước vừa có Công văn số 233/KBNN-QLNQ thông báo kế hoạch đấu thầu trái phiếu Chính phủ trong quý 1/2021.

Theo đó; kế hoạch đấu thầu trái phiếu Chính phủ trong quý 1/2021 có tổng mức phát hành là 100.000 tỷ đồng; tăng mạnh 40.000 tỷ so với mức 60.000 tỷ cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể; khối lượng phát hành kỳ hạn 5 năm dự kiến là 5.000 tỷ đồng; kỳ hạn 7 năm là 5.000 tỷ đồng; kỳ hạn 10 năm là 35.000 tỷ đồng; kỳ hạn 15 năm là 35.000 tỷ đồng; kỳ hạn 20 năm là 10.000 tỷ đồng và kỳ hạn 30 năm là 10.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên; trong quá trình thực hiện; Kho bạc Nhà nước cũng có thể điều chỉnh khối lượng phát hành các kỳ hạn trái phiếu phù hợp với tình hình thị trường và nhu cầu sử dụng vốn của ngân sách nhà nước.

Được biết; theo báo cáo của Cục Quản lý Ngân quỹ Kho bạc Nhà nước; tính đến ngày 20/1/2021; tổng khối lượng trái phiếu chính phủ phát hành là 16.000 tỷ đồng; kỳ hạn phát hành bình quân đạt 16,17 năm; lãi suất phát hành bình quân là 2,49%/năm.

Trước đó; luỹ kế cả năm 2020; Kho bạc Nhà nước đã huy động được khoảng 330 nghìn tỷ đồng; hoàn thành vượt 27% kế hoạch ban đầu và 10% kế hoạch điều chỉnh của năm 2020; bỏ xa con số 198 nghìn tỷ đồng của năm 2019.

Trái phiếu chính phủ

Điểm đáng chú ý

Theo các chuyên gia kinh tế của Hội Nghiên cứu thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA); động lực tăng trưởng cho thị trường trái phiếu này năm 2021 nhìn chung vẫn còn khá mạnh với một số yếu tố đáng chú ý.

Môi trường phát triển

Môi trường kinh tế vĩ mô Việt Nam đang ở trạng thái lạc quan và có sự cải thiện đáng kể về chiều sâu; tính bền vững. Trong khi GDP dự kiến phục hồi, đạt tốc độ cao khoảng 6,5-7,0% thì các chỉ số khác như lạm phát; nợ công;… tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ trong mục tiêu đề ra.

Chính sách tiền tệ vẫn trong xu thế nới lỏng là chủ đạo giúp duy trì lực cầu đầu tư. Để thực hiện được mục tiêu kéo giảm lãi suất cho vay mà Thống đốc vừa đặt ra cho hệ thống ngân hàng tại hội nghị triển khai hoạt động 2021 vừa qua; vai trò đồng hành; hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước chắc chắn là hết sức cần thiết.

Thanh khoản VND của hệ thống ngân hàng thương mại kỳ vọng vẫn giữ được trạng thái ổn định khá dồi dào nhờ các nhân tố khách quan như quy mô dòng vốn ngoại tệ chảy vào khá lớn; lượng tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại Ngân hàng Nhà nước từng bước được khơi thông cùng quá trình giải ngân đầu tư công.

Cân đối tài sản

Trái phiếu này sẽ được chú trọng bổ sung vào bảng cân đối tài sản của các ngân hàng thương mại cùng với quá trình nâng cao chất lượng; an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng theo quy định của cơ quan quản lý.

Thị trường trái phiêu này sẽ đón nhận thêm các văn bản pháp lý; sản phẩm; công cụ giao dịch mới như giao dịch mua lại có kỳ hạn hay hợp đồng tương lai kỳ hạn 10 năm; phát hành trái phiếu có lãi suất thả nổi; nghiệp vụ phát hành trái phiếu đảm bảo thanh khoản cho các nhà tạo lập thị trường; Những điểm mới này có thể sẽ góp phần gia tăng thanh khoản; sự hấp dẫn cho thị trường./.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *