Samsung đã đầu tư vào Việt Nam bao nhiêu tiền?

Doanh nghiệp Kinh tế
Mất:3 phút, 27 giây để đọc

Ba thành phố chính được Samsung đầu tư là Bắc Ninh, Thái Nguyên và Thành phố Hồ Chí Minh

Samsung là thương hiệu điện tử nổi tiếng tại Hàn Quốc. Samsung Electronics hiện có 9 nhà máy sản xuất điện thoại tại nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam. Việt Nam có hai nhà máy một tại Bắc Ninh là nhà máy SEV (tên đầy đủ-Samsung Electronics Vietnam Co. , Ltd. ) và hai là nhà máy ở Thái Nguyên-SEVT (tên đầy đủ-Samsung Electronics Thailand Nguyen Co. , Ltd. ). . Trong số 9 nhà máy do tập đoàn này của Hàn Quốc sở hữu; 2 nhà máy ở Việt Nam sản xuất gần 1/3 tổng sản phẩm của công ty. Tổng vốn đầu tư của tập đoàn này tại Việt Nam xấp xỉ 17 tỷ USD.

Từ khi có mặt tại Việt Nam đến nay, Samsung Electronics Việt Nam đã trải qua 12 năm làm việc và phát triển. , Ltd. đã tạo cơ hội việc làm cho hơn 100. 000 nhân viên khác nhau. Có thể nói, công ty không chỉ đóng góp vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, mà còn cung cấp việc làm cho nhiều người lao động trên khắp Việt Nam.

Samsung

Tổng vốn đầu tư vào Việt Nam

Hiện, tổng vốn đầu tư đăng kí của công ty này tại Việt Nam là hơn 17,5 tỷ USD.

Trong đó, Samsung Điện tử Việt Nam được đầu tư 9,5 tỷ USD, bao gồm: 2,5 tỷ USD cho nhà máy Samsung Bắc Ninh (SEV); 5 tỷ USD cho nhà máy Samsung Thái Nguyên (SEVT) và 2 tỷ USD đầu tư vào dự án Tổ hợp Samsung CE Complex (SEHC) tại khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh.

Các công ty con của tập đoàn này được đầu tư 7,863 tỷ USD bao gồm: 6,5 tỷ USD cho Samsung Display SDV tại Bắc Ninh; 133 triệu USD cho Samsung SDIV chuyên sản xuất pin điện thoại tại Bắc Ninh và 1,23 tỷ USD cho Samsung Điện Cơ SEMV tại Thái Nguyên.

Các nhà máy vận hành

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1996; tính đến nay; công ty này hiện có 4 nhà máy tại Việt Nam; bao gồm: Samsung Electronics Vietnam (SEV) và Samsung Display Vietnam (SDV) đều được đặt tại Bắc Ninh; Samsung Electronics Vietnam Thainguyen (SEVT) tại Thái Nguyên và Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC) tại TP HCM.

Trong đó; SEV và SEVT là hai nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất của công ty này trên toàn cầu; còn SEHC là nhà máy điện tử gia dụng lớn nhất của công ty này tại Đông Nam Á.

SEV, nhà máy đầu tiên của công ty này ở Việt Nam được đặt tại KCN Yên Phong 1; khu công nghiệp thu hút vốn FDI lớn nhất miền Bắc; do Tổng Công ty Viglacera – CTCP (Mã: VGC) làm chủ đầu tư.

KCN Yên Phong 1 có qui mô 658 ha; đến nay đã thu hút được hơn 20 doanh nghiệp Hàn Quốc như Samsung; Orion; Dongsin; Mobase; Dawon Vina; Hansol; Ottogi; KCC;…

 Samsung

Sau Bắc Ninh; công ty này tiếp tục mở thêm nhà máy Samsung Electronics Việt Nam – Thái Nguyên (SEVT).

SEVT có giấy phép đầu tư vào tháng 3/2013 và đi vào hoạt động từ tháng 3/2014. Nhà máy này có tổng mức đầu tư 5 tỷ USD và được đặt tại KCN Yên Bình (qui mô 693 ha và tổng mức đầu tư 3.820 tỷ đồng).

Năm 2019, tổng doanh thu của 4 công ty con này là 76.730 tỷ won; tương đương 1,57 triệu tỷ VND. Nếu so với GDP của Việt Nam năm 2019 thì doanh thu của công ty này bằng 26%. So với các tập đoàn; tổng công ty lớn của Việt Nam; doanh thu của công ty này tại Việt Nam năm 2019 gấp 2,1 lần PVN (736.000 tỷ đồng) gấp 4 lần EVN (394.000 tỷ đồng)./.

Nguồn: 24h.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *