Trẻ em bị bệnh huyết áp thấp có đáng lo ngại hay không ?

Bệnh trẻ em Sức khỏe
Mất:3 phút, 30 giây để đọc

Khi con trẻ bị huyết áp thấp nên cho con ăn gì để tốt cho sức khỏe? Khi nào con bị huyết áp thấp? Đây là câu hỏi băn khoăn của các phụ huynh. Huyết áp thấp hay hạ huyết áp là bệnh xảy ra khi huyết áp cơ thể xuống dưới mức bình thường. Thông thường huyết áp được biểu đạt thông qua 2 chỉ số. Thứ nhất là huyết áp tâm thu, là khi chỉ số cao hơn mức bình thường. Xảy ra khi tim co bóp trong lòng động mạch. Thứ 2 là huyết áp tâm trương, khi tim nghỉ giữa 2 lần co bóp. Ở người bình thường, chỉ số huyết áp là 120/80 mmHg. Người bị bệnh huyết áp thấp là khi chỉ số giảm xuống dưới mức 90/60mmHg. Khi đó sẽ làm cho thể tích máu trong cơ thể giảm đi vì co mạch.

Các nguyên nhân gây bệnh

  • Cơ thể bị mất nước: khi trẻ gặp tình trạng mất hay thiếu nước trong cơ thể, sẽ dẫn đến huyết áp thấp.
  • Dị ứng: khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị chất gây dị ứng tấn công. Nếu trong trường hợp nghiêm trọng thì cơ thể sẽ có sự phản ứng mạnh (còn gọi là sốc phản vệ). Đây là nguyên nhân dẫn đến huyết áp thấp
  • Nhiễm trùng: Tụt huyết áp có thể xảy ra trong trường hợp nhiễm trùng nặng.
  • Thiếu máu do thiếu sắt: Huyết áp thấp có thể là một trong một số triệu chứng của bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em.
  • Vấn đề về tim: Giảm huyết áp có thể là một triệu chứng của suy tim hoặc các vấn đề liên quan đến tim khác ở trẻ em. Triệu chứng có thể bao gồm khó thở, đổ mồ hôi nhiều và kém phát triển.
 Tụt huyết áp có thể xảy ra trong trường hợp suy tim
Tụt huyết áp có thể xảy ra trong trường hợp suy tim

Trẻ nhỏ bị huyết áp thấp nên ăn gì?

Thói quen ăn uống tại nhà giúp kiểm soát bệnh và thậm chí có thể giúp khôi phục huyết áp bình thường. Hãy ăn thực phẩm có chứa natri. Đồ ăn nhẹ có vị mặn, thịt đông lạnh, phô mai, thịt gà, súp và bánh mì có chứa natri, từ đó giúp duy trì huyết áp. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa để biết về lượng natri cần thiết ở độ tuổi của con.

Nho khô

Nho khô giúp duy trì huyết áp mức độ bình thường bằng cách hỗ trợ các chức năng của tuyến thượng thận. Tốt nhất, bạn nên cho trẻ ăn nho khô vào buổi sáng khi đói. Thực phẩm này giúp bạn trả lời hiệu quả câu hỏi trẻ nhỏ bị huyết áp thấp nên ăn gì.

Nên cho trẻ ăn nho khô vào buổi sáng
Nên cho trẻ ăn nho khô vào buổi sáng

Rễ cam thảo

Giúp bình thường hóa chỉ số huyết áp thấp gây ra bởi hàm lượng cortisol trong máu thấp.

Muối chứa sodium

Cha mẹ có thể thêm một ít muối vào một ly nước và cho trẻ uống. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng liệu pháp này quá nhiều.

Nước chanh

Nếu trẻ nhỏ bị huyết áp thấp do mất nước, việc uống cốc nước chanh có thể giúp cải thiện. Chất chống oxy hóa có trong chanh giúp điều tiết lưu thông máu và duy trì huyết áp ở mức độ ổn định.

Ngoài ra bạn ngâm từ 4 đến 5 quả hạnh nhân trong nước và để qua đêm. Sau đó, bạn bóc lớp vỏ bên ngoài rồi xay nhuyễn và trộn vào một cốc sữa nóng, uống vào buổi sáng cũng giúp cải thiện bệnh.

Thực phẩm chứa caffeine

Caffeine được tìm thấy trong những đồ uống như cà phê, cocacola, chocolate nóng, chè đặc. Chất caffeine trong các loại thực phẩm này có tác dụng làm tăng huyết áp.

Uống cốc nước chanh có thể giúp cải thiện huyết áp
Uống cốc nước chanh có thể giúp cải thiện huyết áp

Nguồn: marrybaby.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *