Bệnh viêm niệu đạo : nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bệnh nam giới Sức khỏe
Mất:3 phút, 48 giây để đọc

Niệu đạo được xem là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài lỗ sáo đầu dương vật. Đây cũng là bộ phận làm nhiệm vụ truyền tinh dịch ra ngoài khi đàn ông xuất tinh. Bệnh viêm niệu đạo là tình trạng niệu đạo đàn ông bị viêm. Nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu là do các bệnh về tình dục. Hãy cùng tìm hiểu viêm niệu đạo ở đàn ông là gì. Nguyên nhân cũng như cách điều trị, chuẩn đoán của bệnh này nhé !

Viêm niệu đạo thường xuất hiện ở nam giới từ 20 đến 35 tuổi. Bênh cạnh đó, nếu như nam giới quan hệ tình dục không an toàn, không dùng bao cao su. Hoặc có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng có thể gặp tình trạng này. Thông thường các triệu chứng cơ bản của bệnh là cảm thấy nóng rát và đau buốt khi đi tiểu. Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác bao gồm: cảm thấy ngứa, đau và sưng dương vật. Khi quan hệ tình dục cảm thấy đau đầu dương vật. Khi đi tiểu có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch. Cảm thấy buồn tiểu nhiều hơn bình thường, nước tiểu màu đục hoặc lẫn mủ.

Viêm niệu đạo không phải là một trường hợp khẩn cấp, nhưng khi gặp phải các triệu chứng trên thì có nghĩa là bệnh không chỉ còn xảy ra ở niệu đạo. Những tình trạng này thường nghiêm trọng và đòi hỏi có sự kiểm tra của bác sĩ.

Việm niệu đạo là bệnh lý đáng lo
Việm niệu đạo là bệnh lý đáng lo

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nam giới

Bệnh lây truyền qua đường tình dục: Bệnh lậu và bệnh chlamydia là một trong những nguyên nhân chính gây viêm niệu đạo. Virus herpes và các bệnh nhiễm trùng khác lây truyền qua đường tình dục cũng có thể gây viêm niệu đạo.

  • Chất hóa học gây kích thích: Xà phòng, sữa dưỡng thể (lotion) và cologne (dạng nước hoa) đôi lúc có thể gây kích ứng, làm đau tạm thời niệu đạo. Chất diệt tinh trùng trong bao cao su, gel bôi dương vật cũng có thể gây kích ứng.
  • Tác động vật lý: Chấn thương nhỏ trên dương vật cũng có thể gây ra viêm niệu đạo. Các tác động cơ học liên quan đến thủ tục y tế như nong niệu đạo, đặt ống thông tiểu sau phẫu thuật, xét nghiệm nội soi bàng quang hoặc tán sỏi bàng quang… Ngoài ra, hoạt động quan hệ tình dục hoặc thủ dâm mạnh có thể gây tổn thương niệu đạo.
  • Vệ sinh dương vật không kỹ: Khi vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ, vi khuẩn có thể tích tụ lại ở dương vật và phát triển nhanh chóng. Điều này có thể gây ra các bệnh lý sinh dục và viêm nhiễm niệu đạo. Hẹp niệu đạo cũng có thể gây ra tình trạng này.
  • Nhịn tiểu tiện: Dù là nam hay nữ, nhịn tiểu là thói quen xấu gây hại sức khỏe. Thói quen này có thể gây ra sự tích tụ vi khuẩn trong bàng quang, là yếu tố làm xuất hiện các bệnh lý đường tiết niệu ở nam giới.

Cách điều trị viêm niệu đạo ở nam giới

Điều trị y tế

Sử dụng thuốc kháng sinh
Sử dụng thuốc kháng sinh

Bác sĩ có thể chỉ định điều trị viêm niệu đạo ở nam giới bằng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hạ sốt như:

  • Thuốc kháng sinh: Nitrofurantoin, fluoroquinolones, trimethoprim-sulfamethoxazole, fosfomycin hoặc aminoglycoside
  • Thuốc hạ sốt: Paracetamol
  • Thuốc giảm đau tiết niệu: Phenazopyridine

Điều trị tại nhà

Ngoài việc điều trị từ bác sĩ, một số biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể giúp bạn điều trị nhiễm trùng:

  • Uống nhiều nước: Việc bổ sung nước đầy đủ rất quan trọng để giúp kích thích đi tiểu và đẩy vi khuẩn ra khỏi cơ thể.
  • Uống nước ép nam việt quất (cranberry juice): Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh rằng nước ép nam việt quất có hiệu quả chống lại nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng nước ép này có chứa các chất giúp loại bỏ các vi khuẩn sống tại vùng này.
Nước ép việt quất đẩy lùi bệnh
Nước ép việt quất đẩy lùi bệnh

 

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *