Nguyên nhân và cách khắc phục khi trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều

Bệnh trẻ em Sức khỏe
Mất:3 phút, 48 giây để đọc

Trẻ nhỏ nói chung và trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều là một trong những hiện tượng phổ biến. Mỗi khi con trẻ bị như vậy, bậc cha mẹ thường rất lo lắng. Thắc mắc nguyên nhân của vấn đề này là gì và cách khắc phục ra sao ? Các mẹ hãy cùng khám phá và tìm ra câu trả lời trong bài viết sau nhé !

Trẻ 3 tuổi bị nôn khi ăn uống có khá nhiều nguyên nhân. Một trong số nguyên nhân đó là hiện tượng hết sức bình thường ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu như trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều có thể là dấu hiệu bệnh lý của một căn bệnh nào đó. Lúc này, cha mẹ phải có những biện pháp khắc phục tình trạng này ở trẻ.

Trẻ ăn nhiều

Một trong số những nguyên nhân khiến trẻ nôn ói khi ăn đó là do ăn uống quá nhiều. Lúc này lượng thức ăn mà em bé nạp vào cơ thể đã vượt ngưỡng cho phép. Bụng trẻ nhỏ không thể chứa thêm được nữa. Nên phản ứng của cơ thể lúc đó là phải nôn ói ra. Hiện tượng này xảy ra đôi lần nên không đáng lo ngại.

Hiện tượng trẻ nôn ói do ăn nhiều không xảy ra thường xuyên và cũng không đáng lo ngại.
Hiện tượng trẻ nôn ói do ăn nhiều không xảy ra thường xuyên và cũng không đáng lo ngại.

Dị ứng thực phẩm

Một trong những nguyên nhân gây nôn ở trẻ 3 tuổi là dị ứng thực phẩm. Một số loại đồ ăn sau bé thường bị dị ứng: sữa bò, đậu phộng. Các loại hạt (óc chó, hạnh nhân, hạt điều…), hải sản, lúa mì, cá, trứng…Bé bị dị ứng thực phẩm thường nôn ói kèm theo ho, nổi mề đay, khó nuốt, nặng hơn là khó thở.

Ngộ độc thực phẩm

Có một số vi khuẩn như salmonella, e coli, listeria… thường ẩn trong thực phẩm mà mắt thường không nhìn thấy được. Chính chúng là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm ở trẻ. Bị nhiễm độc thực phẩm, trẻ sẽ nôn nao, nôn ói, tiêu chảy hoặc đau dạ dày. Cũng có khi sau 1 hoặc 2 ngày triệu chứng mới xuất hiện.

Cách khắc phục trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều

Một số cách sau người lớn có thể áp dụng để khắc phục chứng nôn nhiều ở trẻ 3 tuổi:

Cho trẻ uống nhiều nước
Cho trẻ uống nhiều nước

Trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều, uống nước có thể giúp bé làm dịu cơn nôn. Hơn nữa nếu trẻ nôn kèm tiêu chảy thì cơ thể sẽ bị mất nước trầm trọng, lúc này, cần cho bé uống nhiều nước.

Nếu con không thể uống một lượng lớn, hãy chia nhỏ lượng nước và cho bé uống trong nhiều lần (nhấp thành ngụm nhỏ). Nên cho bé uống nước đun sôi để nguội, nước hoa quả hoặc bổ sung thêm oresol bù nước theo đúng liều lượng quy định.

Chia nhỏ bữa ăn hàng ngày của trẻ

Để dạ dày của con hoạt động hiệu quả, mẹ không nên ép bé ăn một lượng lớn thức ăn mà cần phải chia nhỏ các bữa ăn. Tốt nhất, nên cho con ăn ngày 5 bữa (3 bữa chính và 2 bữa phụ), mỗi bữa cách nhau ít nhất 2 giờ. Việc làm này sẽ khiến hệ tiêu hóa làm việc dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, sau khi mới ăn xong, nên cho nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh hoặc chạy nhảy.

Thay đổi thực đơn

Trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều, mẹ hãy thay đổi thực đơn cho con. Hạn chế thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ, nhiều chất đạm, nhiều đường hoặc đồ cay nóng. Khuyến khích con ăn thực phẩm như chuối, cháo, súp, khoai tây nghiền, ngũ cốc… Ngoài ra, nếu trẻ bị dị ứng, mẹ cần cho trẻ ăn và quan sát xem bé có bị dị ứng hay không. Bất kỳ loại thức ăn, đồ uống nào không phù hợp với cơ địa con. Mẹ loại bỏ ra khỏi thực đơn của trẻ.

Tạo khu vực vui chơi an toàn cho trẻ

Để tránh con có thể bị ngã, bị chấn thương khi nô đùa, chạy nhảy; cha mẹ cần tạo một môi trường vui chơi an toàn cho trẻ. Khu vực ấy cần loại bỏ những vật nguy hiểm cho bé như bàn ghế có cạnh sắc nhọn, những vật dụng bằng kim loại…

Nguồn: marrybaby.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *