Lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam

Chứng khoán Nhận định
Mất:5 phút, 7 giây để đọc

Trong tình hình thi trường chứng khoán Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ vào cuối năm 2020. Trong khi nền kinh tế thế giới đang bị đại dịch làm cho ảnh hưởng. Tại thời điểm cuối năm 2020 thì thi trường chứng khoán Việt Nam có những điểm rất đáng quan tâm. PYN Elite Fund cũng đã cho rằng mốc 1,800 điểm là điểm không có gì là thái quá của  VN-Index trong tương lai. Và đó là điều khiến cho các nhà đầu tư lớn luôn lạc quan đối với chứng khoán Việt Nam.

2020 vừa qua là một năm bắt đầu với sự phát bệnh của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Đại dịch này đã làm cho cuộc khủng hoảng tài chính trên thế giới. Khi các quốc gia đóng cửa biên giới và phong tỏa nền kinh tế của họ. Thì tại Việt Nam, thị trường chứng khoán đã dần hồi phục ấn tượng. Thậm chí nó còn đi lên những mức cao. Và liêu tinh thần lạc quan của các “tay chơi lớn” có phải quá mạo hiểm. Môi trường phát triển thị trường chứng khoán này liệu có lặp lại trong năm 2021?

Lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam
Lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam

Các ngân hàng trung ương mạnh tay

Niềm hy vọng về một tương lai tốt hơn là đủ đối với những nhà đầu tư cổ phiếu. Khi mà mức lãi suất hiện tại làm mai một tính hấp dẫn của việc đầu tư vào các công cụ thị trường tiền tệ và trái phiếu.

Theo PYN Elite Fund (PYN) – một trong những quỹ đầu tư lớn nhất hoạt động tại thị trường Việt Nam. Các ngân hàng trung ương sẽ giữ cho thanh khoản luôn sẵn có trên thị trường. Và duy trì mức lãi suất thấp để hỗ trợ nền kinh tế. “Đây chính xác là những lý do giúp cổ phiếu tiếp tục chạm những mốc cao kỷ lục trong một thời gian dài nữa”, Quỹ nhận định.

Cổ phiếu hiện vẫn được PYN đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn. Đặc biệt khi so sánh với các khoản đầu tư tạo thu nhập cố định trong một môi trường lãi suất hạ thấp.

Các ngân hàng trung ương mạnh tay
Các ngân hàng trung ương mạnh tay

Chỉ số VN-Index và lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm

“Chúng tôi thiết lập mục tiêu 1,800 điểm cho VN-Index. Mức mà chúng tôi tin rằng là thực tế. Đây không phải là lạc quan thái quá. Khi xét đến khả năng tăng trưởng lợi nhuận dự phóng của doanh nghiệp. Viễn cảnh vững chắc của nền kinh tế Việt Nam và cơ hội từ các hoạt động hiện đại hóa thị trường chứng khoán.” – PYN nêu quan điểm.

Theo PYN, cổ phiếu Việt đang được giao dịch ở mức giá hấp dẫn. Với hệ số P/E dự phóng 2021 là 13.9 (theo một báo cáo ngắn công bố ngày 30/12/2020). Trong khi đó, các doanh nghiệp niêm yết được trông đợi sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận cao. Khi mà mức so sánh cơ sở (năm 2020) là khá thấp.

Thị trường cận biên châu Á sẽ bứt phá

Quỹ đầu tư tên tuổi – AFC Asia Frontier Fund (AFC) cũng đồng quan điểm về sự hấp dẫn của chứng khoán Việt nói riêng. Và thị trường cận biên và mới nổi châu Á nói chung. Có nhiều những xúc tác ngắn hạn cũng như những xu hướng dài hạn tích cực đối với tương lai của các nền kinh tế và các thị trường chứng khoán các quốc gia này.

Cổ phiếu thị trường cận biên châu Á được kỳ vọng tiếp tục đà tăng trong năm 2021. Khi mà mức định giá hấp dẫn được đánh giá lại nhờ đà tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ. Quan trọng hơn, những yếu tố mang tính toàn cầu như căng thẳng Mỹ-Trung xuống thang. Lãi suất thấp và giá dầu thấp cũng hỗ trợ cho sự ổn định của bức tranh vĩ mô và tâm lý giới đầu tư.

“Các quốc gia châu Á đã thể hiện tốt trong việc kiểm soát những tác động y tế và kinh tế của đại dịch”. AFC đánh giá. Quỹ này cho rằng nhà đầu tư sẽ quay trở lại với những cổ phiếu và các thị trường bị bỏ quên. Trong đó bao gồm các thị trường cận biên châu Á.

Ngân hàng trung ương tại các quốc gia châu Á cận biên quyết liệt trong việc hạ lãi suất cơ bản

Vị Tổng thống ổn định

Một chính phủ Mỹ với trung tâm là ông Joe Biden. Điều này được AFC đánh giá là yếu tố có lợi cho các thị trường chứng khoán châu Á.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ mới bắt đầu từ tháng 1/2021. Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ hạ nhiệt. Đồng thời, mối quan hệ của hai siêu cường sẽ được định hình một cách rõ ràng hơn so với những gì đã diễn ra dưới thời Tổng thống Donald Trump.

PYN cũng đưa ra quan điểm tích cực về vị Tổng thống mới của nước Mỹ – Joe Biden. Trước đây, mặc dù chính sách quyết liệt của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc đã giúp Việt Nam hưởng lợi. Nhưng ở một phương diện khác chính sách này cũng bồi đắp một môi trường bất định trên toàn cầu và ảnh hưởng đến các hoạt động đầu tư. Điều này không hề tích cực với Việt Nam trong dài dạn.

Với ông Joe Biden, PYN cho rằng dù nước Mỹ vẫn sẽ tiếp tục gây sức ép lên Trung Quốc trong tương lai. Nhưng sẽ có chọn lọc hơn, qua đó hỗ trợ tâm lý của các nhà đầu tư trên toàn cầu.

Nguồn: vietstock.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *