Năm 2021 sẽ khó đột biến Đầu tư công

Chứng khoán Nhận định
Mất:4 phút, 13 giây để đọc

Ông Đinh Quang Hinh- một chuyên gia đến từ CTCK VNDirect. Trong năm 2021 thì Đầu tư công sẽ khó tăng trưởng đột biến như năm 2020. Thế nhưng điều này vẫn là động lực quan trọng. Nó luôn góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế, phát triển trong năm 2021.

Khi nhận định về triển vọng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong năm 2021. Ông Đinh Quang Hinh cho rằng: Xu thế tăng điểm trên Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp diễn. Một phần nhờ triển vọng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam nói chung và đặc biệt lợi nhuận của các công ty niêm yết nói riêng trong năm 2021.

Ông Hinh đã đưa ra cơ sở với VN-Index đạt 1,180 điểm trong năm 2021. Điều này có thể xảy ra nhờ các yếu tố sau: kỳ vọng TTM P/E (P/E trượt 12 tháng) của VN-Index sẽ duy trì ổn định là 15.9 lần. Đây là mức P/E trung bình của 5 năm trước đây.

Và ông Hinh cũng nói thêm.“Các doanh nghiệp có lợi nhuận trên toàn bộ chỉ số VN-Index sẽ tăng 23% so với năm trước. Tỷ suất cổ tức của VN-Index cũng sẽ có khả năng đạt 1.8% trong năm 2021”.

Đầu tư công sẽ khó tăng trưởng đột biến như năm 2020
Đầu tư công sẽ khó tăng trưởng đột biến như năm 2020

Về vĩ mô

GDP của Việt Nam được dự báo tăng 7.1% trong năm 2021. Động lực tăng trưởng chính đến từ ngành sản xuất chế biến chế tạo tiếp tục hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển sản xuất. Và chuỗi cung ứng sang Việt Nam. Tạo đà cho tiêu dùng trong nước hồi phục nhanh và xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng khả quan. Nhờ nền kinh tế và thương mại thế giới phục hồi trong năm 2021. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ duy trì các chính sách hỗ trợ nền kinh tế như nới lỏng tiền tệ. Tăng cường giải ngân đầu tư công trong bối cảnh áp lực lạm phát thấp trong năm 2021.

Năm 2020, Chính phủ đẩy mạnh giải ngân đầu tư công để hỗ trợ nền kinh tế duy trì tăng trưởng dương trong bối cảnh các động lực tăng trưởng khác suy yếu do đại dịch Covid-19. Giải ngân đầu tư công cả năm 2020 được dự báo tăng trưởng đột biến trên 30%, đã tạo nền tương đối cao.

Áp lực giải ngân đầu tư công trong năm tới

Mặt khác, áp lực giải ngân đầu tư công trong năm tới cũng không còn quá lớn như năm 2020. Do các động lực kinh tế khác của nền kinh tế như ngành công nghiệp, dịch vụ cũng đã có những dấu hiệu phục hồi mạnh trong những tháng gần đây. Do đó, sang năm 2021, đầu tư công sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng vừa phải. Tuy vậy, đây vẫn sẽ là động lực quan trọng góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế trong năm 2021.

Giải ngân đầu tư công sẽ tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng trọng yếu. Đó là Cao tốc Bắc Nam phía Đông, sân bay Long Thành… Theo đó, các doanh nghiệp vật liệu xây dựng (đá, sắt thép, nhựa đường, xi măng…). Và doanh nghiệp xây dựng cầu đường sẽ vẫn tiếp tục được hưởng lợi từ xu hướng này. Kỳ vọng giải ngân đầu tư công có thể tăng trưởng khoảng 10% trong năm 2021.

Các nhóm ngành bao gồm tiêu dùng/bán lẻ, dầu khí, logistic/bất động sản khu công nghiệp và ngành ngân hàng dự kiến tăng trưởng lợi nhuận cao trong năm 2021. Ông Hinh đánh giá đây sẽ là những nhóm cổ phiếu thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư trong năm 2021.

Những nhóm cổ phiếu thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư trong năm 2021.
Những nhóm cổ phiếu thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư trong năm 2021.

Nói về dòng tiền

Vị chuyên gia kỳ vọng dòng tiền nội sẽ tiếp tục chảy vào thị trường chứng khoán trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thấp được duy trì. Và các kênh đầu tư truyền thống như bất động sản, vàng, ngoại tệ tiếp tục gặp khó khăn trong năm tới. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Theo đó, dòng tiền nội sẽ vẫn là động lực chính. Chi phối xu hướng và thúc đẩy tăng trưởng thanh khoản thị trường trong năm 2021.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Hinh, khối ngoại quay trở lại mua ròng nhẹ trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2021 nhờ Việt Nam được nâng tỷ trọng trong nhóm thị trường cận biên của MSCI cũng như việc Việt Nam tiếp tục cải thiện các tiêu chí để được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: vietstock.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *