Nhịp điều chỉnh – Thị trường nên có để vượt đỉnh bền vững

Chứng khoán Nhận định
Mất:4 phút, 46 giây để đọc

Trong khoảng thời gian tăng điểm 8 phiên liên tiếp. Từ 31/12/2020 đến 12/01/2020, VN-Index đang tăng lên liên tiếp và đang sát với mức đỉnh lịch sử 1,204 điểm năm 2018. Trong phiên giao dịch ngày 13/01 vừa qua, chỉ số VN – Index tăng có lúc vượt mức 1,200 điểm. Sau đó lại điều chỉnh giảm nhiệt.

Trong suốt phiên giao dịch thì chuỗi tăng điểm liên tục. Và đã kết thúc với việc chỉ số sàn HOSE ở mức 1,186 điểm. Điểm này có giảm nhẹ 0.5% so với trung bình trong phiên. Tính riêng sàn HOSE thì giá trị giao dịch đã đạt hơn 17.8 ngàn tỷ đồng. Tính thanh khoản trên toàn thị trường đã vượt trên 22 ngàn tỷ đồng. Tỉ lệ khớp lệnh lên đến trên 90% và cải thiện so với phiên trước đó.

Nhịp điều chỉnh- Thị trường nên có để vượt đỉnh bền vững
Nhịp điều chỉnh- Thị trường nên có để vượt đỉnh bền vững

Thị trường điều chỉnh ngay lập tức khi tiếp cận đỉnh lịch sử năm 2018

Theo Trưởng phòng cao cấp Phòng Nghiên cứu và Phân tích của CTCK Bản Việt (VCSC)- Ông Vũ Minh Đức. Ông cho rằng hiện tại VN-Index đang bước vào giai đoạn giằng co mạnh. Đặc biệt là khi gần ngưỡng đỉnh lịch sử. Điều này đã là cho khối lượng giao dịch lên cao. Vì vậy để thị trường vượt được mốc đỉnh lịch sử 2018  thì cần sức mạnh dòng tiền lớn hơn. Trong giai đoạn quan trọng này, nếu có nhịp giảm để có đà đi tiếp thì xác suất vượt sẽ cao hơn.

Ở thời điểm hiện tại, dòng tiền “rẻ” do lãi suất tiết kiệm thấp và thiếu cơ hội kinh doanh đang bị cuốn vào thị trường. Lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường không phải nhà đầu tư chuyên nghiệp dẫn tới rủi ro tới thị trường cao. Dòng tiền nội này thường có tính chất không ổn định và dễ bán tháo khi có sự đảo chiều. Do đó, xu hướng dòng tiền nội phục thuộc vào xu hướng thị trường tới đây có tăng tiếp hay không. Nếu thị trường duy trì đà tăng thì tiền nội sẽ tiếp tục chảy vào.

Còn về dòng tiền ngoại, trong ngắn hạn dòng tiền này khó có thể được đẩy mạnh vào thị trường Việt Nam. Với kỳ vọng nâng hạng thị trường, có thể trong 1 – 2 năm nữa dòng tiền ngoại sẽ quay lại thúc đẩy thị trường. Với tính chất ổn định cao hơn so với dòng tiền nội hiện tại.

Trong giai đoạn quan trọng này, nếu có nhịp giảm để có đà đi tiếp thì xác suất vượt sẽ cao hơn.
Trong giai đoạn quan trọng này, nếu có nhịp giảm để có đà đi tiếp thì xác suất vượt sẽ cao hơn.

Giải ngân mới vào lúc này là khá nhạy cảm

Giải ngân mới vào lúc này là khá nhạy cảm vì đang ở vùng đỉnh lịch sử. Tuy nhiên thị trường vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng nên chiến lược nắm giữ vẫn được ưu tiên hơn. Nhà đầu tư nắm giữ nhiều tiền mặt nên xem xét giải ngân ở vùng giá thấp nếu thị trường điều chỉnh. Nếu nhà đầu tư mua do “sợ lỡ tàu” (FOMO) ở thời điểm này thì rủi ro sẽ cao hơn.

Nói về việc lựa chọn cổ phiếu, Trưởng phòng Nghiên cứu và Phân tích của VCSC cho rằng. Không khó để lựa chọn cổ phiếu khi dòng tiền liên tục chảy vào sẽ giúp cổ phiếu luân phiên tăng giá. Quan trọng là xác định được thị trường có tăng nữa hay không. Để theo dõi thì nhóm bất động sản khu công nghiệp, tài chính là hai lĩnh vực nổi bật nhất hiện tại. Tuy nhiên dòng tiền đang có sự lan tỏa ở sang những nhóm cổ phiếu khác.

Khả năng thị trường điều chỉnh vẫn đang tiềm ẩn

Còn theo ông Dương Hoàng Linh – Trưởng Phòng Phân tích CTCK Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBSC). Việc thị trường vượt đỉnh cũ năm 2018 chỉ còn là vấn đề thời gian bởi dòng tiền rẻ vẫn chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường. Nếu không có tín hiệu xấu bất thường thì sau khi vượt đỉnh, VN-Index có thể hướng tới mức 1,270 điểm.

Ông Linh cho rằng khả năng thị trường điều chỉnh vẫn đang tiềm ẩn. Nếu xét ở mặt kỹ thuật, thị trường đang ở trạng thái quá mua. Trong khi đó, dòng tiền trên thị trường đang có dấu hiệu “say máu” chạy theo đà tăng.

So với năm 2018, diễn biến khác rất nhiều. Năm 2018, thị trường đi lên chủ yếu do kéo cổ phiếu trụ. Còn hiện tại dòng tiền có sự lan tỏa giữa các nhóm ngành, điều này thể hiện sự cuồng nhiệt của dòng tiền. Việc tăng điểm như hiện tại đòi hỏi cần có sự điều chỉnh.

Nhà đầu tư nên có lựa chọn

Vị chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên có lựa chọn nhìn vào cơ bản nhiều hơn. Quan trọng nhất là phân phối dòng tiền và mua bán gối đầu. Tốt nhất là luôn sẵn sàng có hàng để bán. Nếu thị trường quay đầu giảm điểm thì nhà đầu tư sẽ kịp thời rút ra được. Nhóm ngành tiềm năng hiện tại là ngân hàng, chứng khoán. Nên theo dòng tiền nhưng tránh mua đuổi. Khi xuất hiện dấu hiệu đảo chiều với các mã trụ giảm sàn thì nên nhanh chóng rút khỏi thị trường.

Nguồn: vietstock.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *