Giá vàng thế giới đang có dấu hiệu hạ nhiệt

Kinh tế Tài chính
Mất:5 phút, 11 giây để đọc

Vàng là một kim loại quý được sự dụng từ rất lâu, chúng không chỉ làm trang sức mà còn làm tiền tệ trong lưu thông.

Từ xưa đến nay, vàng được coi là một kim loại quý và có thể được tìm thấy trong nhiều đồ trang sức. Người ta sử dụng vàng với nhiều mục đích khác nhau như đựng tiền vàng, cất giữ vàng, làm đồ trang sức. Vàng là kim loại màu vàng sẫm, có ánh kim và màu đỏ của vàng. Vàng nguyên chất rất mềm và chúng ta có thể tráng thành những tấm rất mỏng, vàng có các đặc tính như dẫn nhiệt, dẫn điện và phóng xạ rất tốt.

Axit nguyên chất thì không thể hòa tan đươc kim loại vàng. Và không bị oxy hóa trong môi trường tự nhiên Đặc biệt, kim loại này có thể hòa tan trong thủy ngân lỏng và trong nhôm ở nhiệt độ thích hợp, các muối kiềm không hoạt động. Mọi người có thể biết vàng, phải không? Vì nó là một tiêu chuẩn tài chính ở nhiều quốc gia, nó được sử dụng rộng rãi trong đồ trang sức, điện tử và nha khoa. Khi nói đến việc sử dụng vàng, có rất nhiều lợi ích. Công dụng chính của nó là đồ trang sức, đúc tiền đồng, dùng trong ngành y tế.

giá vàng

Thị trường vàng hôm 15/1/2021

Sau khi giảm xuống dưới ngưỡng 1.825 USD/ounce hôm 15/1, giá vàng sẽ khó có khả nang hồi phục nhanh chóng. Đó là kết quả khảo sát về thị trường vàng của Kitco tiến hành tại Phố Wall.

Trong phiên 15/1; giá vàng giảm hơn 1%; và kết thúc tuần giảm thứ 2 liên tiếp do đồng USD tiếp tục tăng làm giảm sự hấp dẫn của vàng như một giải pháp phòng ngừa lạm phát sau khi Tổng thống mới đắc cử của Mỹ đề xuất thêm gói kích thích kinh tế mới trị giá 1,9 tỷ USD.

Theo đó, giá vàng giao ngay giảm 1% xuống 1.827,9 USD/ounce; sau khi có thời điểm giảm 1,3% xuống dưới 1.825 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 2/2021 giảm 1,2% xuống 1.829,9 USD/ounce.

Chỉ số Dollar index – so với các đồng tiền đối tác chủ chốt – kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 10/2020; khiến vàng thỏi trở nên đắt đỏ hơn đối với những nhà đầu tư mua vàng bằng những loại tiền tệ khác.

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đầu tuần này cũng chạm mức cao nhất gần 10 tháng.

Các chuyên gia phân tích thị trường

Các nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát của Kitco News cho biết; giá cả về cuối tuần chịu áp lực lớn từ hiện tượng bán tháo mạnh các cổ phiếu; đến mức gây ra sự “hoảng loạn” trên thị trường kim loại trong phiên 15/1.

Adam Button; chiến lược gia thị trường thuộc Forexlive.com; cho biết: “Thị trường đang ‘phân hóa’ (ý nói về tác động của kế hoạch kích thích thích kinh tế mới của ông Joe Biden) giữa lo lắng về lạm phát và đồng USD phục hồi. Sẽ mất một thời gian trước khi vàng bắt đầu tăng trở lại”.

Chiến lược gia thị trường của Blue Line Futures; Phillip Streible; cũng có chung nhận định và cho rằng; khi cổ phiếu giảm giá thì mọi người bắt đầu hoảng sợ và bán tháo tài sản. Theo ông; “Giá vàng có thể giảm xuống dưới 1.800 USD và chạm 1.795 USD nếu Dollar index tiếp tục tăng cùng với lợi suất trái phiếu.

Các chuyên gia Phố Wall

Những người tham gia vào Phố Wall; bao gồm cả các nhà phân tích; đa số đều cho rằng giá này sẽ giảm hoặc đi ngang trong tuần tới; trong đó có 37,5% dự báo giá sẽ giảm, 37,5% dự báo giá đi ngang; và chỉ có 25% dự báo gia tăng.

Nhiều chuyên gia khác của Phố Wall cũng bi quan về triển vọng giá vàng ngắn hạn; với quan điểm chung cho rằng giá sẽ “mắc kẹt” trong phạm vi 1.800 – 1.900 USD/ounce, và nếu giá phá đáy 1.800 USD/ounce thì sẽ giảm tiếp xuống chỉ khoảng 1.775 USD/ounce; thậm chí có người cho rằng sẽ xuống chỉ 1.690,5-40,5 USD.

Các nhà phân tích của Reuters cũng không mấy lạc quan về thị trường vàng trong những ngày tới; với quan điểm chung cho rằng thị trường vàng đang bị kẹt giữa việc mua vì mục đích dài hạn bởi dự báo lạm phát sẽ tăng cùng với các chương trình kích thích kinh tế; nhưng lại phải bán trong ngắn hạn khi USD tăng trở lại và lo ngại gia tăng rằng những chương trình kích thích sẽ giảm dần.

giá vàng

Các vấn đề liên quan

Tai Wong; người đứng đầu bộ phận giao dịch phái sinh kim loại quý và kim loại cơ bản của BMO cho biết: “Chính quyền của ông Biden sẽ ủng hộ một chương trình chi tiêu lớn hơn hơn nhiều so với trước đây; nhưng có vẻ như sự hồi phục “cứng đầu” của đồng USD sẽ diễn ra trong ngắn hạn; và “lo ngại” về lợi suất tăng đang kích hoạt tâm lý bán vàng đi”.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 14/1 công bố một gói kích cầu mang tên “American Rescue Plan” (tạm dịch: “Kế hoạch giải cứu nước Mỹ”) trị giá 1,9 nghìn tỷ USD nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp nước này vượt qua những thách thức mà đại dịch Covid-19 gây ra.

Trong khi đó; nhà giao dịch hàng đầu ở U.S. Global Investors; Michael Matousek; cho rằng; về mặt kỹ thuật thì giá cà có nhiều “điểm tựa” để giữ vững quanh mức 1.775 USD/ounce’ và nếu giảm xuống dưới mức đó thì sẽ kích hoạt làn sóng mua trở lại./.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *