Rủi ro của nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Chứng khoán Cổ phiếu - Trái phiếu
Mất:5 phút, 5 giây để đọc

Đầu tư chứng khoán là một kệnh đầu tư đang được nhiều nhà đầu tư tìm đến. Các nhà đầu tư luôn tìm cách đầu tư vào những công ty lớn. Đặc biệt là các công ty có thời gian lâu năm trong ngành chứng khoán. Đây là một cách đầu tư có tỉ lệ lợi nhuận cao. Có nhiều nhà đầu đã thay đổi cuộc đời khi đầu tư vào đây. Bên cạnh có những lợi nhuận cao, có khi cao tăng gấp đôi so với mức đầu tư ban đầu. Thì cũng tồn tại những rủi ro tiềm ẩn. Tỉ lệ lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng nhiều.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư bất chấp những tủi ro tiềm ẩn mà đầu tư vào chứng khoán. Vào cuối năm 2020, tỉ lệ phát hành trái phiếu đang tăng lên một cách đáng kể. Trong tháng 8.2020, lượng phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp tăng nhanh. Con số phát hành lên tới 93% so với tháng 9. Thậm chí con số này tăng tới 230% so với thời điểm đầu năm 2020. Điều này gây khó khăn và lo lắng cho các nhà đầu tư cá nhân. Đặc biệt là các doanh nghiệp mới xuất hiện lần đầu.

tỉ lệ phát hành trái phiếu đang tăng lên
tỉ lệ phát hành trái phiếu đang tăng lên

Doanh nghiệp 20 tỉ đồng, phát hành hơn 700 tỉ đồng trái phiếu

Các dữ liệu vừa được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội công bố cho thấy. 8 tháng năm nay có 174 doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Qua đó huy động hơn 237.700 tỉ đồng và tương đương mức tăng 50% so với cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý là chỉ riêng trong tháng 8 vừa qua. Có tới 37 doanh nghiệp phát hành trái phiếu với tổng giá trị tới 38.390 tỉ đồng, tăng đột biến 93% so với tháng trước. Tăng 230% so với hồi đầu năm và tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tỉ trọng phát hành trái phiếu tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2020. Nhóm các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục dẫn đầu thị trường khi chiếm tới 30,39% cơ cấu. Nhóm các tổ chức tín dụng đứng sau với tỉ trọng 26,14% và các doanh nghiệp ở nhóm ngành dịch vụ đứng ở vị trí thứ ba với 17,78%.

Gây chú ý nhất là sự xuất hiện của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Xích Lô Đỏ. Doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực cắt tóc, gội đầu. Có số vốn điều lệ chỉ 20 tỉ đồng nhưng vẫn huy động được tới 738 tỉ đồng trong đợt phát hành trái phiếu vào ngày 25.8 vừa qua. Một doanh nghiệp khá lạ lẫm khác là Hướng Dương Holding cũng gây bất ngờ. Khi huy động thành công 750 tỉ đồng qua đợt phát hành trái phiếu vào ngày 10.8.2020.

Thận trọng với khả năng trả nợ

Theo đánh giá của của Công ty chứng khoán SSI. Nghị định 81/2020 có hiệu lực từ ngày 1.9.2020 sẽ tạo khuôn khổ pháp lý chặt chẽ hơn với hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ. Khi đưa ra các yêu cầu cao hơn đối với tổ chức phát hành và các đơn vị trung gian.

Theo quy định mới, dư nợ phát hành trái phiếu riêng lẻ tại thời điểm phát hành (bao gồm cả khối lượng dự kiến phát hành). Sẽ không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu tại quý gần nhất. Các đợt phát hành phải cách nhau tối thiểu 6 tháng Mỗi đợt phải hoàn thành trong vòng 90 ngày kể từ ngày công bố thông tin. Bắt buộc phải có hợp đồng tư vấn với tổ chức tư vấn (công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng và định chế tài chính khác). Bổ sung yêu cầu báo cáo tài chính kiểm toán trong hồ sơ phát hành phải có ý kiến chấp nhận toàn phần. Nếu ngoại trừ phải có giải thích hợp lý và xác nhận của kiểm toán.

Rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư chứng khoán
Rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư chứng khoán

Mau chóng hạ nhiệt

Việc các doanh nghiệp gia tăng phát hành trái phiếu trong tháng 8.2020. Theo đó được nhìn nhận là nhằm tránh các quy định mới theo hướng siết chặt hơn hoạt động phát hành có hiệu lực từ ngày 1.9 và theo đúng dự đoán của SSI. Điều này khiến thị trường TPDN tăng nóng trong quý III/2020 và có thể mau chóng hạ nhiệt trong quý IV/2020.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Hoàng Dương – Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính). Sự phát triển nhanh của thị trường TPDN thời gian qua đang đặt ra một số rủi ro đối với thị trường này. Trong đó các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp quy mô nhỏ. Doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh huy động vốn trái phiếu cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư, phát triển dự án. Nếu hoạt động của doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ không trả được nợ gốc, lãi trái phiếu gây bất ổn cho thị trường.

Về phía các nhà đầu tư trái phiếu nếu không phân tích, đánh giá rủi ro, đầu tư trái phiếu chỉ vì lãi suất cao.  Sẽ có rủi ro mất vốn khi doanh nghiệp không thực hiện được nghĩa vụ thanh toán gốc, lãi trái phiếu.

Chính vì vậy theo ông Nguyễn Hoàng Dương. Trước hiện tượng một số DN phát hành trái phiếu với khối lượng lớn, lãi suất cao. Đơn vị này đã cung cấp thông tin để Ngân hàng Nhà nước phối hợp quản lý. Đồng thời giám sát việc cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *