HOSE bị nghẽn lệnh chứng khoán

Chứng khoán Cổ phiếu - Trái phiếu
Mất:3 phút, 51 giây để đọc

Khi tình hình kinh tế đang ngày càng hồi phục vởi dịch Covid-19 năm 2020. Nhiều người bắt đầu quan tâm đến thị trường cổ phiếu hơn. Lượng nhà đầu tư mua bán cổ phiếu ngày càng tăng lên nhanh chóng. Đặc biệt là các tháng cuối năm 2020. Vì vậy, với số lượng đặt lệnh tăng lên đột biến. Mà HOSE lại có giới hạn về số lượng lệch. Năng lực thiết kế của hệ thống giao dịch HOSE bị giới hạn nên việc bị nghẽn trong thời gian này là điều được dự đoán trước.

Với thiết kế của hệ thống trên sàn HOSE bị giới hạn về số lượng lệnh như vậy thì đây là một trở ngại rất lớn. Việc không đáp ứng được nhu cầu gia dịch trong đợt này đã gây bất tiện cho những nhà đầu tư trên sàn HOSE. Điều này thể bỏ lỡ những cơ hội mua hoặc bán của họ. Để đảm bảo quá trinhg được thông suốt, thì HOSE cũng đã có những biện pháp khắc phục cụ thể.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) là Ông Trần Văn Dũng. Ỗng cũng vừa cho biết lý do gần đây. Một số lệnh giao dịch không gửi được vào sàn Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE).

Sàn giao dịch chứng khoán HOSE bị nghẽn lệnh
Sàn giao dịch chứng khoán HOSE bị nghẽn lệnh

Khắc phục tình trạng quá tải hệ thống

Theo đó, do năng lực thiết kế của hệ thống giao dịch tại HOSE có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày. Không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của TTCK trong thời gian vừa qua nên có tình trạng nghẽn lệnh.

Để đảm bảo cho hoạt động thông suốt của thị trường. Để khắc phục tình trạng quá tải hệ thống giao dịch, SSC đã báo cáo Bộ Tài Chính và chỉ đạo HOSE triển khai đồng thời và đồng bộ các giải pháp ngắn, trung và dài hạn.

Về ngắn hạn

Sẽ thực hiện ngay các giải pháp để tối ưu hóa lượng lệnh giao dịch nhập vào hệ thống.

– Thứ nhất, nâng đơn vị giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô để hạn chế giao dịch lô lẻ (đã triển khai từ ngày 4-1). Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật khác để hạn chế, tối ưu hoá lượng lệnh vào hệ thống.

– Thứ hai, chỉ đạo HOSE khẩn trương phối hợp và yêu cầu các CTCK rà soát. Hạn chế lỗi phát sinh từ phía công ty, hạn chế giao dịch tự động… Nhằm tránh tác động xấu đến hệ thống.

– Thứ ba, chỉ đạo HOSE tiến hành thực hiện rà soát nội bộ, kiểm soát rủi ro, hạn chế lỗi có thể xảy ra đối với hệ thống giao dịch. Cải tiến các quy trình xử lý sự cố, tăng cường trực ca vào các thời gian giao dịch cao điểm.

Về trung hạn

Phải nâng cấp hệ thống dự phòng cho hệ thống giao dịch hiện tại. Đảm bảo các giao dịch diễn ra suôn sẻ, thông suốt cho đến khi hệ thống Công nghệ thông tin Thị trường chứng khoán mới (KRX) chính thức đi vào hoạt động.

Phải nâng cấp hệ thống dự phòng cho hệ thống giao dịch hiện tại
Phải nâng cấp hệ thống dự phòng cho hệ thống giao dịch hiện tại

Về dài hạn

Chỉ đạo HOSE và các đơn vị đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống KRX sớm vào hoạt động. Thay thế cho hệ thống hiện nay trong thời gian sớm nhất. Để có thể giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống giao dịch.

Những giải pháp ngắn hạn và trung hạn nêu trên đã cho những kết quả ban đầu. Ông Trần Văn Dũng cho rằng các giải pháp này chỉ có hiệu quả trong ngắn hạn và trung hạn. Không giải quyết được triệt để vấn đề quá tải hệ thống. Nhất là trong xu thế TTCK đang ngày một tăng trưởng mạnh hơn hiện nay.

Do đó, giải pháp sớm đưa KRX vào hoạt động sẽ giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống giao dịch.

“Chúng tôi lấy làm tiếc về việc tình trạng nghẽn lệnh trong thời gian qua và cũng mong nhà đầu tư thấu hiểu. Phối hợp cùng CTCK hạn chế thực hiện sửa, hủy tách lệnh. Và đưa bước giá phù hợp để tối ưu hoá hệ thống” – người đứng đầu SSC nói.

Nguồn: vietstock.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *