Hãy lưu ý đừng cho những thực phẩm này vào tủ lạnh nhé

Gia Đình Mẹo vặt gia đình
Mất:4 phút, 55 giây để đọc

Việc hình thành thói quen mua thực phẩm sau đó bảo quản chúng trong tủ lạnh; là điều thường thấy ở những người phụ nữ quá bận rộn; không thể giành thời gian đi chợ thường xuyên; những vẫn muốn đảm bảo việc bếp núc, mong muốn mang lại cho gia đình một bữa cơm ngon, ấm cúng và thịnh soạn.

Tủ lạnh là nơi có thể kéo dài thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm; nhưng cũng là nguyên nhân khiến nhiều thực phẩm bị biến chất; sinh độc tố. Công dụng kỳ diệu nhất của tủ lạnh là có thể bảo quản thức ăn; trên hết là những loại thực phẩm tươi sống như là thịt thà, cá mú, rau, củ, quả; giúp chúng giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

Nhưng thực tế, không phải loại thực phẩm nào cũng phù hợp được bảo quản ở trong tủ lạnh; chưa tính mỗi loại thực phẩm lại có những cách bảo quản khác nhau. Nhưng cũng tồn tại những thực phẩm cất trữ trong tủ lạnh sẽ trở thành liều thuốc độc, nếu chúng ta không biết bảo quản đúng cách. Nếu không muốn bị ảnh hường đến sức khỏe; các chị em hãy ngay lập tức loại bỏ những loại thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh nhé!

Cà chua

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà chua bảo quản ở môi trường tự nhiên; có hương vị thơm ngon hơn hẳn loại để trong tủ lạnh. Việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của loại quả này.

Nhiệt độ lạnh làm thay đổi kết cấu tự nhiên; cản trở việc sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi có trong cà chua. 65% các hợp chất này sẽ biến mất nếu để trong tủ lạnh.

Cách tốt nhất bạn nên để cà chua ở môi trường tự nhiên, thoáng mát.

Hành tây

Không nên bỏ hành tây vào tủ lạnh
Không nên bỏ hành tây vào tủ lạnh

Giống như cà chua, hành tây có xu hướng bị mềm đi hoặc nấm mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu. Đặc biệt, nếu hành tây đã được cắt nhỏ, chúng sẽ bị khô ngay kể cả khi bạn đã bọc chặt. Ngoài ra, hành tây có mùi rất hăng; có thể lây lan trong môi trường kín như tủ lạnh, làm cho toàn bộ thực phẩm khác đều bị nhiễm mùi. Bản thân hành tây cũng sẽ mất đi hương vị riêng của nó.

Tỏi

Nếu bạn tích trữ tỏi khô ở trong tủ lạnh, tỏi sẽ bị héo khô quắt đi do mất nước; hương vị của tỏi cũng bị “bay hơi” mà chúng ta quen gọi là mất mùi.

Để càng lâu, tỏi càng mất chất, không còn hương vị như ban đầu. Không những thế, mùi tỏi còn tác động đến các loại thực phẩm khác; hoặc gây ra các phản ứng, dẫn đến tủ lạnh có mùi khó chịu.

Khoai tây

Khi lưu trữ ở nhiệt độ từ 7 độ C trở xuống, tinh bột khoai tây được chuyển thành đường. Kết quả là trạng thái và hương vị của khoai tây sẽ thay đổi theo chiều hướng không tốt. Vì vậy, bạn nên lưu trữ trong túi giấy. Ngoài ra, không nên để khoai tây trong túi ni-lông vì hơi ẩm tích tụ không thoát ra ngoài được sẽ khiến khoai bị thối rữa nhanh hơn.

Mật ong

Không có thời hạn sử dụng nhất định, có thể kéo dài hàng năm nếu được bảo quản đúng cách. Bạn chỉ cần cất mật ong ở nơi tối; lạnh, nhưng không để ở tủ lạnh. Trong tủ lạnh, mật ong có thể kết tinh và mất một số dinh dưỡng.

Dầu ô liu

Nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Không nên để dầu ô liu vào tủ lạnh; vì nhiệt độ thấp dẫn đến sự hình thành các mảnh màu trắng trong dầu, vốn là nước ngưng tụ.

Chuối

Qủa chuối sau khi bỏ tủ lạnh
Qủa chuối sau khi bỏ tủ lạnh

 

Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá lạnh, nó có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay khi chín. Do vậy, chuối xanh cần được giữ ở nhiệt độ phòng. Còn nếu chuối đã chín mà bạn không ăn kịp; bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn lạnh. Khi đó vỏ chuối sẽ tiếp tục chuyển sang màu nâu; nhưng trái cây vẫn rất hoàn hảo.

Cam và các loại trái cây có múi khác

Có thể để ngay trên kệ bếp, chúng sẽ không hỏng quá nhanh. Nếu gọt vỏ rồi và ăn không hết; bạn nên lấy vỏ bọc lại và để trong túi kín.

Bảo quản bơ là một nhiệm vụ khó khăn. Nếu trái cây chín, bạn có thể giữ trong tủ lạnh; vì nhiệt độ thấp sẽ cứu nó khỏi bị hỏng. Nhưng nếu trái chưa chín hoàn toàn; bạn không nên cho vào tủ lạnh vì cái lạnh sẽ làm chậm quá trình chín; thậm chí khiến bơ không chín được.

Dưa chuột

Có thể cất vào tủ lạnh, nhưng chỉ tươi một hai ngày. Thực tế, nhiệt độ thấp sẽ khiến dưa chuột hỏng rất nhanh. Để giữ cho dưa chuột tươi lâu, bạn nên giữ nó bên ngoài tủ lạnh, ở nơi tối và mát.

Cà tím

Loại quả này không thể chịu được nhiệt độ thấp. Trong tủ lạnh, cà tím mềm và mất chất rất nhanh. Tốt nhất, nên để cà tím ở nhiệt độ phòng (25 độ C), tránh ánh nắng trực tiếp.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *