Phong thủy nhà bếp: Bố trí bàn ăn phù hợp với gia chủ

Bất động sản Phong thủy
Mất:6 phút, 21 giây để đọc

Một trong những nơi để gia đình quây quần, vun đắp tình cảm, mang tới những giây phút hạnh phúc và ấm áp trong gia đình là phòng ăn. Vậy để phù hợp phong thủy thì nên lựa chọn và bố trí sao cho phù hợp?

Trong cuộc sống hiện tại, nghệ thuật bày trí theo phong thủy đã dần thấm nhuần vào đời sống của mỗi gia đình và trở thành một phần không thể thiếu khi tân trang nhà cửa và mua sắm; nhất là phòng ăn và phòng bếp.

Cách bố trí về hướng, kiểu dáng trong phòng ăn rất quan trọng vì đây là nơi ăn uống, chăm sóc sức khỏe cho gia đình. Để có bầu không khí vui vẻ, thoải mái và việc hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa thì việc không gian phòng ăn được bố trí hợp lí là điều vô cùng quan trọng.

Trong đó, không gian trung tâm của bếp là bàn ăn; liên quan trực tiếp tới năng lượng phong thủy trong nhà nên cần được sắp xếp hợp lí cũng như cách thức chọn kiểu dáng, màu sắc, chất liệu, kích thước,…để có thể mang lại sự bình an và tài lộc cho gia chủ.

bàn ăn là vật trung tâm của không gian, có liên hệ trực tiếp đến năng lượng phong thủy trong nhà nên cần được bố trí hợp lý
Bàn ăn là vật trung tâm của không gian, có liên hệ trực tiếp đến năng lượng phong thủy trong nhà nên cần được bố trí hợp lý

Chọn bàn ăn theo tuổi mệnh của gia chủ

Dựa vào quan niệm ngũ hành, việc chọn bàn ăn về chất liệu, màu sắc, kiểu dáng hợp mệnh của gia chủ là điều cần chú trọng. Cụ thể như sau:

Chọn bàn ăn theo tuổi mệnh của gia chủ
Chọn bàn ăn theo tuổi mệnh của gia chủ

Hình dạng của bàn ăn theo phong thủy

Hình dáng của bàn ăn là một phần quan trọng trong việc lựa chọn. Với mỗi loại hình dáng khác nhau; bàn ăn sẽ mang đến sự trải nghiệm tốt nhất cho gia đình bạn.

Bàn ăn tròn: Phù hợp với tất cả mọi người. Kiểu bo tròn giúp các thành viên có khoảng cách từ chỗ ngồi đến tâm bàn là như nhau; điều này giúp gia đình dễ dàng trò chuyện, tâm sự. Với thiết kế không góc cạnh giúp bàn tròn hạn chế sự phát sinh năng lượng xấu trong nhà.

Bàn ăn Oval/Elip: Sở hữu các đường bo tròn không góc cạnh giống như bàn ăn tròn; bàn ăn oval hay elip cũng mà một trong những sự lựa chọn tuyệt vời giúp giảm thiểu năng lượng xấu sản sinh trong nhà. Nếu bạn không còn thích những bàn tròn truyền thống thì đây cũng là sản phẩm hợp lý để thay đổi mà vẫn giữ được phong thủy tốt.

Bàn ăn oval hay elip cũng mà một trong những sự lựa chọn tuyệt vời
Bàn ăn oval hay elip cũng mà một trong những sự lựa chọn tuyệt vời, phù hợp với phong thủy trong nhà

Bàn ăn góc cạnh hình vuông/chữ nhật: Được sử dụng nhiều trong các gia đình truyền thống hiện nay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy thì những loại bàn có góc cạnh sắc nhọn này sẽ sản sinh ra năng lượng xấu gây ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng hoặc chọn những bạn có mài vát các góc nhọn tạo cạnh bo tròn giảm thiểu sự sắc nhọn của bàn.

Những loại bàn có góc cạnh sắc nhọn này sẽ sản sinh ra năng lượng xấu
Những loại bàn có góc cạnh sắc nhọn này sẽ sản sinh ra năng lượng xấu

Màu sắc bàn ăn theo phong thủy

Màu sắc của bàn ăn sẽ tạo nên những năng lượng tốt và dồi dào sinh khí cho bữa ăn nên việc lựa chọn màu sắc cho mặt bạn là một điều cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Bạn có thể chọn và trang trí thêm trên mặt bàn như khăn trải, phủ kính,… để giữ gìn màu sắc cũng như chất liệu của chúng không bị giảm theo thời gian.

Ngoài ra, những vật dụng để lót ly, lót dĩa,…; nên được dùng phù hợp với hình dạng của bàn ăn. Nếu bàn ăn hình chữ nhật hay hình vuông; bạn nên dùng lót ly hình vuông và cũng tương tự như vậy với các loại bàn ăn khác.

Màu sắc cho mặt bạn là một điều cần cân nhắc kỹ lưỡng.
Màu sắc cho mặt bàn là một điều cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Chọn vật liệu bàn ăn 

Vật liệu tạo nên bàn ăn cũng có ý nghĩa phong thủy riêng của chúng mà bạn có thể tạo nên không gian phòng ăn hỗ trợ sinh tài lộc và an khang.

Bàn ăn gỗ: Có thể kích hoạt năng lượng tích cực, mang đến sự tươi mát; phấn khởi và luồng khí tốt luân chuyển trong nhà. Với chất liệu gỗ tự nhiên sẽ có sự bền chắc giúp sản phẩm sử dụng lâu theo thời gian.

Bàn ăn kính: Không có lợi trong phong thủy vì chúng mang đến năng lượng tiêu cực; ảnh hưởng đến không khí và tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Bàn ăn mặt gốm, đá: Bàn ăn mặt đá kích thích các luồng khí tích cực đối lưu trong nhà; tạo sự thịnh vượng, hạnh thông sự nghiệp cho gia củ. Bạn có thể chọn màu sắc bàn ăn mặt đá theo đúng với tuổi mệnh của mình để tăng thuận lợi.

Vật liệu tạo nên bàn ăn cũng có ý nghĩa phong thủy riêng đem lại tài lộc cho gia đình
Vật liệu tạo nên bàn ăn cũng có ý nghĩa phong thủy riêng đem lại tài lộc cho gia đình

Vị trí sắp xếp bàn ăn trong phòng ăn đúng phong thủy

Về vị trí đặt bàn ăn, theo phong thủy; gia chủ không nên đặt bàn ăn ở vị trí tương khắc với ngũ hành của chủ nhà. Theo đó, nếu gia chủ thuộc “Tây tứ mệnh” thì bàn ăn đặt ở các vị trí là phía Đông Nam, Đông, Nam và phía Bắc. Còn nếu gia chủ thuộc “Đông tứ mệnh” thì cần tránh đặt bàn ăn ở vị trí là phía Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Ngoài ra, khi đặt bàn ăn đúng phong thủy; các gia đình cũng nên lưu ý không nên đặt ở thẳng cửa ra vào bởi vị trí này người đứng ngoài cửa có thể biết người trong nhà đang dùng bữa; đây là một điều không hay. Bàn ăn đặt ở vị trí đối diện cửa cũng sẽ cản trở luồng khí này ra vào nhà; ảnh hưởng không tốt đến tài vận của ngôi nhà.

Bàn ăn đặt ở vị trí đối diện cửa cũng sẽ cản trở luồng khí này ra vào nhà
Bàn ăn đặt ở vị trí đối diện cửa cũng sẽ cản trở luồng khí này ra vào nhà, ảnh hưởng tới phong thủy

Phía trên đầu bàn ăn không nên có giầm nhà nằm ngang; vì vị trí này sẽ tạo cảm giác bất an cho người ngồi. Nhiều gia đình thường chọn vị trí đặt bàn ăn ở phòng bếp; khi bố trí như vậy, gia chủ nên lưu ý, tránh để bàn ăn đối diện trực tiếp với bếp nấu. Bởi khi nấu ăn, bếp thường có nhiệt độ cao và khói; nếu bàn ăn đặt đối diện sẽ khiến sức khỏe của các thành viên trong gia đình không được tốt; tính khí cũng sẽ trở nên nóng nảy, dễ cáu gắt.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *