Ứng dụng của trí tuệ AI trong cuộc sống

Công nghệ Trải nghiệm công nghệ
Mất:3 phút, 38 giây để đọc

AI- Artificial Intelligence (Trí tuệ nhân tạo) đang trở thành một xu hướng nghiên cứu hàng đầu; đối với những kĩ sư khoa học và công nghệ thời nay.

Đây là trí tuệ được con người lập trình lên với mục đích có thể giúp máy tính tự động hóa các hành vi thông minh giống như con người. Đã được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực đời sống như: giao thông vận tải; sản xuất; giáo dục; y tế; truyền thông và dịch vụ.

Với mong muốn tiết kiệm và sử dụng tối ưu nhất sức lao động của con người. AI được mong muốn trợ thành một người cộng sự đáng tin cậy. Và thân cận đối không chỉ với nhiều chuyên gia mà còn với tất cả chúng ta. Bởi lẽ AI có cho nó nhưng ưu điểm vô cùng vượt trội: Thu nhập, xử lí và cung cấp thông tin vô cùng nhanh chóng, hiệu quả và tính chính xác cao. Đặc biệt, những nhà sáng chế đang tìm tòi, phát triển để tạo ra những AI có khả năng suy nghĩ, biết giao tiếp, có cảm xúc và giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống như một con người bình thường.

AI không còn là công nghệ tương lai

Các loại AI trên thế giới

Loại 1: Công nghệ AI phản ứng.

Công nghệ AI phản ứng có khả năng phân tích những động thái khả thi nhất. Của chính mình và của đối thủ, từ đó, đưa ra được giải pháp tối ưu nhất.

Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đặc điểm của công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế; là khả năng sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra những quyết định trong tương lai. Công nghệ AI này thường kết hợp với cảm biến môi trường xung quanh nhằm mục đích dự đoán những trường hợp có thể xảy ra và đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.

Loại 3: Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI này có thể học hỏi cũng như tự suy nghĩ, sau đó áp dụng những gì học được để thực hiện một việc cụ thể. Hiện nay, công nghệ AI này vẫn chưa trở thành một phương án khả thi.

Loại 4: Tự nhận thức

Công nghệ AI này có khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người. Thậm chí, chúng còn có thể bộc lộ cảm xúc cũng như hiểu được những cảm xúc của con người.

AI được ứng dụng thế nào trong cuộc sống hiện tại và tương lai

Trong ngành vận tải

Trí tuệ AI trong giao thông vận tải

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trên những phương tiện vận tải tự lái, điển hình là ô tô. Sự ứng dụng này góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn nhờ khả năng cắt giảm chi phí cũng như hạn chế những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Trong sản xuất

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để xây dựng những quy trình sản xuất tối ưu hơn. Công nghệ AI có khả năng phân tích cao, làm cơ sở định hướng cho việc ra quyết định trong sản xuất.

Trong y tế

Ứng dụng tiêu biểu của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế là máy bay thiết bị bay không người lái được sử dụng trong những trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Thiết bị bay không người lái có tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng đến 40% và vô cùng thích hợp để sử dụng ở những nơi có địa hình hiểm trở.

Trong giáo dục

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo giúp tạo ra những thay đổi lớn trong lĩnh vực giáo dục. Các hoạt động giáo dục như chấm điểm hay dạy kèm học sinh có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI. Nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục ra đời đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giúp học sinh cải thiện tình hình học tập theo tốc độ riêng của mình.

Nguồn: dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *