Triệu chứng của chứng tràn dịch màng tinh hoàn ở đàn ông

Bệnh nam giới Sức khỏe
Mất:4 phút, 3 giây để đọc

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng dịch tích tụ trong bìu xung quanh tinh hoàn. Có thể sảy ra ở một hoặc hai bên tinh hoàn. Ngoài ra bệnh còn có tên khác gọi là tràn dịch tinh mạc. Chứng tràn dịch màn tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi độ tuổi của nam giới. Trong đó bao gồm cả trẻ sơ sinh và trẻ nam. Tuy nhiên, tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh xảy ra tương đối nhiều. Nhưng không cần lo lắng bởi vì bệnh có thể tự biến mất khi trẻ 1 tuổi mà không cần sử dụng đến phác đồ điều trị. Trong khi đó, nếu bệnh sảy ra ở trẻ nam hoặc người lớn trưởng thành. Hoặc bìu bị viêm , chấn thương thì cần phải đến bác sĩ để chữa trị kịp thời.

Dấu hiệu và triệu chứng

Dấu hiệu duy nhất của bệnh là sưng nhưng không gây đau. Xuất hiện ở một hoặc hai bên tinh hoàn, tùy tình trạng bệnh. Nó trông giống như một quả bóng chứa nhiều chất lỏng bên trong và phía trước tinh hoàn. Tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn sẽ gây nhiều cảm giác khó chịu do bìu bị sưng. Cơn đau kéo dài theo sự thay đổi kích thước của “quả bóng”. Điều này khiến nam giới cảm thấy không thoải mái khi sinh hoạt hoặc quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, đôi khi triệu chứng trên không chỉ cảnh báo bệnh tràn dịch tinh mạc. Để chắc chắn hơn, khi bị sưng vùng bìu, bạn hãy khám nam khoa để kiểm tra phòng khi mắc các bệnh lý tiềm ẩn khác.

Tràn dịch màng tinh hoàn tạo cảm giác khó chịu khi sinh hoạt
Tràn dịch màng tinh hoàn tạo cảm giác khó chịu khi sinh hoạt

Nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn

Ở bé trai

Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây tràn dịch tinh mạc ở các bé trai có khả năng bắt nguồn từ tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn ở thai nhi. Điều này có nghĩa là bệnh đã phát triển từ trong thai kỳ, trước khi trẻ chào đời.

Thông thường, tinh hoàn di chuyển vào bìu từ khoang bụng đang phát triển của trẻ. Tinh hoàn bình thường được bao quanh bởi một túi mô mềm bảo vệ. Túi mô mềm tạo ra một lượng nhỏ dịch để “bôi trơn” cho phép tinh hoàn di chuyển tự do. Lượng dịch dư thừa thường được hấp thu bởi tĩnh mạch trong bìu sau khi túi mô này đóng lại. Nếu sự cân bằng bị thay đổi giữa lượng dịch tạo ra và lượng dịch thoát đi thì sẽ gây ra ứ đọng dịch, từ đó dẫn đến tràn dịch tinh mạc.

Tràn dịch tinh mạc ở trẻ sơ sinh có thể diễn ra dưới hai dạng gồm:

  • Dạng không giao tiếp: túi chứa tinh hoàn vẫn đóng như bình thường và dịch bên trong túi có thể cần 1 năm mới được hấp thu hết
  • Dạng giao tiếp: túi chứa tinh hoàn không đóng lại, dẫn đến tình trạng chất lỏng có thể chảy ngược vào bụng. Loại này thường có liên quan đến chứng thoát vị bẹn.

Ở đàn ông trưởng thành

Hầu hết trường hợp tràn dịch tinh mạc ở người lớn thường xảy ở độ tuổi từ 40 trở lên. Tuy nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn vẫn chưa được xác định rõ nhưng một số chuyên gia cho rằng bệnh có thể phát triển bởi một số yếu tố sau:

  • Chấn thương
  • Viêm sưng bìu do nhiễm trùng trong tinh hoàn (viêm tinh hoàn) hoặc viêm mào tinh hoàn

Ai có nguy cơ bị tràn dịch tinh mạc?

Theo thống kê, bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh chiếm tỷ lệ ít nhất là 5%. Đặc biệt, rủi ro này sẽ càng cao nếu trẻ sinh non.

Mặt khác, đối với đàn ông trưởng thành, nguy cơ bị tràn dịch tinh mạc có thể tăng bởi:

  • Chấn thương hoặc viêm ở vùng bìu
  • Nhiễm trùng, chẳng hạn như từ các bệnh lây qua đường tình dục (STD)
Cần đến bác sĩ để kiểm tra
Cần đến bác sĩ để kiểm tra

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn có nguy hiểm không?

Mức độ nghiêm trọng của tràn dịch tinh mạc thường không cao. Đồng thời, bệnh cũng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, đôi khi vấn đề sức khỏe này có thể liên quan đến một số bệnh lý tiềm ẩn về tinh hoàn khác và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời, chẳng hạn như:

  • Nhiễm trùng hoặc ung thư tinh hoàn
  • Thoát vị bẹn

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *