Trải nghiệm ngay chế độ tiết kiệm nhiên liệu Eco Mod

Công nghệ Công nghệ xe
Mất:3 phút, 20 giây để đọc

Eco Mod ngày càng trở nên phổ biến trên các mẫu xe hiện đại ngày nay. Vậy Eco mod có gì đáng trải nghiệm? Eco Mode nói ngắn gọn là chế độ tiết kiệm nhiên liệu. Hiện tại chế độ này đã được trang bị hầu hết trên tất cả các dòng xe. Giúp người dùng cải thiện chức năng động cơ cũng như tiết kiệm nhiên liệu.

Chế độ này hoạt động bằng cách kiểm soát 4 hệ thống cơ bản của ô tô. Từ đó giảm mức tiêu thụ nhiên liệu xuống mức tối đa. Khiến cho xe vận hành một cách trơn chu. Các nhà sản xuất cũng khéo léo đề cập chức năng này đến những người đang có nhu cầu mua xe. Về những lợi ích mà chức năng này mang lại, từ đó tăng doanh thu bán hàng. Với dòng xe BMW, chức năng này mang tên gọi Eco pro. Nhưng có một cách vận hành tương tự.

Về phân loại, nhiều mẫu xe sử dụng nút điều khiển Eco mod. Trong khi một số khác lại sử dụng đèn báo Eco như một công cụ theo dõi các thông số trên xe.

Có nhiều loại Eco Mode khác nhau

Chế độ Eco Mode thay đổi phản ứng bướm ga của xe

Khi kích hoạt chế độ này, cách thức động cơ lấy không khí (thông qua van bướm ga) sẽ được kiểm soát trong nỗ lực tiết kiệm nhiên liệu.

Do đó, hiệu suất và phản ứng động cơ mặc dù trở nên ít hơn nhưng lượng không khí và nhiên liệu đi vào động cơ để đốt cháy được kiểm soát tốt hơn.

Chế độ Eco Mode thay đổi cách chuyển số của xe

Khi ở chế độ này, ECU sẽ có xu hướng tăng số trong thời gian sớm hơn nhằm mục tiêu tiết kiệm nhiên liệu.

Việc giảm số khiến động cơ làm việc “vất vả” hơn và đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn. Do đó, khi chọn chế độ Eco Mode, ECU cũng sẽ hạn chế việc giảm số trừ khi thực sự cần thiết như trong trường hợp lên dốc.

Chế độ Eco Mode làm thay đổi phản ứng của hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control)

Eco Mode thay đổi phản ứng của hệ thống kiểm soát hành trình

Trong những mẫu xe có công nghệ ô tô kiểm soát hành trình; chế độ Eco Mode sẽ kết hợp 2 tính năng nêu trên để duy trì tốc độ mong muốn của người lái đồng thời sử dụng ít nhiên liệu nhất.

Ở chế độ lái “Normal”, hệ thống kiểm soát hành trình sẽ cố gắng hết sức để duy trì tốc độ mong muốn mọi lúc. Tuy nhiên, trong chế độ Eco Mode, mức tiết kiệm nhiên liệu được ưu tiên thay vì duy trì tốc độ.

Do đó, tốc độ xe có thể dao động nhẹ. Khi có thể, Cruise Control sẽ tăng/giảm dần dần tốc độ của xe sao cho quay trở lại tốc độ đã được cài đặt sẵn.

Chế độ Eco Mode thay đổi hệ thống điều hòa không khí (AC) của ô tô

Một lượng tiêu thụ đáng kể năng lượng của động cơ được sử dụng; để điều khiển hệ thống điều hòa của xe. Do đó, chỉ cần tắt hệ thống AC có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Ở Eco Mode, hiệu suất của hệ thống AC bị giảm. Thay vì hoạt động ở mức 100%, hệ thống sẽ chỉ hoạt động ở mức 70-80% để giảm lượng năng lượng “hút” từ động cơ. Tất nhiên, điều hòa sẽ không mát như khi ở chế độ lái “Normal”. Dù vậy, trong hầu hết các trường hợp, người dùng không dễ nhận ra việc giảm độ mát điều hòa.

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *