Tô Văn Vũ – Biểu tượng cho những nổ lực không mệt mỏi

Bóng Đá Việt Nam Thể thao
Mất:6 phút, 1 giây để đọc

Đối với nhiều người bóng đá được xem là cơ hội thoát nghèo. Đặc biệt là các cầu thủ ở Nam Mỹ hay Châu Phi, phần lớn đều có tuổi thơ nghèo khó. Ở Việt Nam cũng vậy, cũng có không ít cầu thủ có cuộc sống cơ cực từ nhỏ. Chỉ có đá bóng mới giúp họ đổi đời và theo đuổi giấc mơ của mình. V.League hiện tại có một ngôi sao biên chế Becamex Bình Dương cũng có cuộc sống như thế. Cầu thủ ấy là Tô Văn Vũ, không giống như những cầu thủ khác trưởng thành từ lò bóng đá bài bản. Vũ phát triển tài năng qua bóng đá đường phố.

Tô Văn Vũ có tuổi thơ khá bất hạnh so với bạn bè cùng trang lứa. Vũ gắn bó với nghề đánh giày gần 10 năm. Nhưng với những cố gắng không biết mệt mỏi của mình, giấc mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp đã trở thành hiện thực. Không những thế, hiện nay Tô Văn Vũ đã trở thành biểu tượng cho những em nhỏ cơ cực phần đấu noi theo.

Mới đây nhất Văn Vũ vừa lập một siêu phẩm vào lưới CLB Thanh Hóa ngay vòng khai mạc V.League 2021. Đó là kết quả của tháng ngày nổ lực không ngừng của anh.

Nỗ lực gấp đôi người thường

Câu chuyện về những ngôi sao bóng đá thành danh từ những ngày tháng tuổi thơ cơ cực không phải là điều mới mẻ trên thế giới, đặc biệt ở các Nam Mỹ và châu Phi. Đó là những khu vực mà đá bóng là một trong những con đường “thoát nghèo” nhanh nhất. Cộng thêm tố chất bẩm sinh và tình yêu với trái bóng tròn, các cầu thủ Nam Mỹ, châu Phi… trở thành biểu tượng cho sự vượt khó, nỗ lực để thành công.

Bóng đá Việt Nam cũng không thiếu những câu chuyện như thế. Và người tạo cảm hứng mới nhất cho đám đông chính là Tô Văn Vũ của Bình Dương. Cầu thủ chạy cánh quê Thanh Hóa thậm chí không được chơi bóng thường xuyên. Và không thực sự đam mê, sống chết theo đuổi bóng đá cho đến năm 20 tuổi.

Tô Văn Vũ trong màu áo Bình Dương
Tô Văn Vũ trong màu áo Bình Dương

Tuổi thơ cơ cực từ nhỏ

Tuổi thơ cơ cực, bố mẹ đi làm xa, sau khi học hết cấp 3. Tô Văn Vũ phải chuyển vào sống ở Đồng Nai để mưu sinh cùng gia đình. Công việc chính của anh là đánh giày. Niềm vui lớn nhất của Văn Vũ là các trận đấu phủi. Nhờ tài đá bóng bẩm sinh, Văn Vũ gây ấn tượng mạnh với các anh em chơi cùng. Và cơ duyên đã giúp anh được giới thiệu cho U21 Đồng Nai khi đội bóng này thiếu quân tham dự giải U21 quốc gia.

Với kỹ năng “hoang dã” cùng tốc độ hiếm có. Văn Vũ nhanh chóng được U21 Đồng Nai ký hợp đồng chỉ sau 1 tuần thử việc. Tuy nhiên, chỉ dựa vào tài năng thiên bẩm thì Văn Vũ khó lòng tiến xa trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp. Mọi thứ đều mới mẻ và nếu không kịp thích nghi. Văn Vũ sẽ bị đào thải. Hơn ai hết, anh hiểu rõ điều này và nỗ lực gấp đôi người thường.

Biến cố bất ngờ và lời khuyên của bố

Sau vụ bê bối Đồng Nai vướng bán độ. Năm 2014, một loạt cầu thủ Đồng Nai bị trừng phạt khiến đội bóng đứng trước nguy cơ giải thể, các cầu thủ trẻ cũng không còn chỗ dung thân.

Văn Vũ là một trong số ít các cầu thủ cố gắng trụ lại và chấp nhận tập với lứa trẻ kém anh 4-5 tuổi để duy trì phong độ. Trong giai đoạn khó khăn này, khi Đồng Nai xuống hạng và không rõ tương lai sẽ đi về đâu. Văn Vũ đã về quê gặp bố và đề cập đến chuyện bỏ đá bóng để kiếm việc làm.

May mắn cho Văn Vũ khi bố anh là một người yêu bóng đá và đặc biệt kiên định. Ông hiểu rằng cầu thủ này khó có một cơ hội khác nếu cứ thế từ bỏ trái bóng. Vì vậy, ông không đồng ý. Và nhờ vậy, Văn Vũ trở lại Đồng Nai chờ tin, giữ biên chế trong đội bóng. Trời không phụ lòng người. Niềm tin của Văn Vũ cùng các đồng đội khác còn sót lại được đền đáp khi Đồng Nai cho phép đội bóng trở lại tập luyện và tiếp tục thi đấu.

Biểu tượng mới của V.League

Khi còn ở Đồng Nai, Tô Văn Vũ nhận được sự giúp đỡ nhiệt thành từ HLV Trần Bình Sự, không chỉ về chuyên môn mà cả trong cuộc sống. Chính vì biết ơn HLV Trần Bình Sự, bước ngoặt lớn đã đến với Văn Vũ.

Năm 2017, Văn Vũ được thầy Sự giới thiệu ra Hải Phòng thử việc, nhưng anh từ chối cơ hội này để theo ông trở lại miền Nam. Điều thú vị là cho đến lúc gọi điện xin theo chân HLV Trần Bình Sự, Văn Vũ còn chưa biết ông sẽ dẫn dắt một CLB giàu truyền thống ở V.League như Bình Dương.

Siêu phẩm vào lưới Thanh Hóa của Văn Vũ được so sánh với cú sút của siêu sao người Hàn Quốc, Son Heung-min vào lưới Arsenal ở Ngoại hạng Anh mùa này. Đó là cú dứt điểm ở đẳng cấp thế giới và rất hiếm gặp ở V.League, nhưng Văn Vũ đã làm được và chỉ có Văn Vũ mới biết anh đã từng tập kiểu sút đó bao nhiêu lần trong bóng tối. Nó đánh dấu sự trưởng thành và hoàn thiện của cầu thủ mang áo số 28. Lúc này, anh đã thực sự trở thành một biểu tượng mới của V.League, biểu tượng của sự nỗ lực, kiên trì và niềm tin.

Biểu tượng mới tại Bình Dương
Biểu tượng mới tại Bình Dương

Bỏ Cao đẳng Thể dục thể thao vì thiếu tiền

Sau khi Văn Vũ vào Đồng Nai làm việc cùng gia đình, mẹ anh đã khuyên con trai đi thi đại học. Bà không muốn Văn Vũ cả đời lao động cực nhọc mà không có tương lai.

Chiều lòng mẹ, Văn Vũ đăng ký thi Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Trung ương II và đủ điểm học hệ cao đẳng. Tuy nhiên, anh quyết định không nhập học vì chi phí cho cuộc sống sinh viên quá tốn kém.

Sau này, Văn Vũ nhớ lại: “Thú thực, từ lúc nộp hồ sơ đăng ký thi tôi đã nghĩ có đỗ cũng không đi học, vì nhà làm gì có tiền. Tôi thi cho mẹ vui. Tôi đỗ hệ cao đẳng nhưng không nhập học. Sau đó, tôi tiếp tục kiếm sống bằng nghề đánh giày và tranh thủ đi đá bóng phủi”.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *