Tại sao trẻ lúc mới sinh thì giống bố nhưng lớn lên lại giống mẹ hơn?

Làm Mẹ Phụ Nữ
Mất:3 phút, 8 giây để đọc

Khi một đứa trẻ sinh ra, một câu hỏi mà có lẽ khiến cả bố mẹ lẫn mọi người trong nhà quan tâm là “con giống ai?”. Điều này là vấn đề hết sức bình thường vì chắc chắn ai cũng muốn con sinh ra giống mình; đặc biệt là nhà nội hay các gia đình còn tư tưởng xưa rất xem trọng điều này. Nhưng có một sự thật mà thậm chí nhiều bậc cha mẹ sẽ thấy rằng; hầu hết trẻ lúc mới sinh thì giống bố hơn nhưng sau đó giống mẹ hơn khi lớn lên. Vậy tại sao lại có sự thay đổi như vậy?

Sau khi một em bé chào đời, ngoài sức khỏe của em bé; người thân còn quan tâm đến việc em bé giống bố hay giống mẹ. Hầu hết mọi người đều nói “đứa trẻ trông giống bố” khi họ nhìn thấy một đứa trẻ; bất kể đứa trẻ đó có thực sự giống bố hay không. Nhưng sau một thời gian, khi bé lớn lên; nhiều người nhận thấy bé giống mẹ hơn.

Vậy tại sao lại có sự thay đổi đó? Câu trả lời dưới đây sẽ giải đáp cho bạn theo cách thật ấm áp và hài hước.

Giải thích hài hước

Có người cho rằng ban đầu trẻ mới sinh thì giống bố; đó cũng là bản năng tự bảo vệ mình. Đứa bé dùng vẻ ngoài của mình để báo cho người cha biết: Con là con của cha và phải chịu trách nhiệm nuôi con của cha. Đảm bảo rằng đứa trẻ sẽ không bị cha bỏ rơi. Tất nhiên, đây chỉ là cách giải thích hài hước, phi khoa học.

Bản năng sinh tồn của đứa trẻ
Bản năng sinh tồn của đứa trẻ

Giải thích ấm áp

Khi đứa trẻ được sinh ra, mỗi quan hệ mẹ – con đã được thiết lập; bởi vì em bé chắc chắn được sinh ra từ người mẹ; nhưng mối quan hệ giữa cha và con vẫn chưa chắc chắn. Nếu đứa trẻ không giống bố chút nào sẽ dễ khiến ông lo lắng; nghi ngờ không biết đứa bé có phải là con của mình hay không.

Vì mục đích hòa thuận trong gia đình; thông thường, bất kể đứa trẻ trông giống ai sau khi sinh; họ sẽ nói rằng đứa trẻ thực sự giống bố. Điều này không chỉ giúp người cha bớt lo lắng và nghi ngờ; mà còn chăm sóc mẹ và dành tình yêu thương cho hai mẹ con nhiều hơn

Để gia đình hòa thuận
Để gia đình hòa thuận

Hơn nữa, đứa trẻ sinh ra giống bố, người hạnh phúc nhất chính là bà nội. Việc em bé giống bố không những khiến mẹ chồng tự hào; mà bà sẽ đồng cảm với con dâu hơn về quá trình sinh nở vất vả; từ đó bà nội sẽ chăm sóc con dâu và cháu chu đáo hơn.

Giải thích khoa học

Ai cũng biết rằng việc sinh ra một đứa trẻ do hai nhiễm sắc thể quyết định là XX đối với bé gái và XY đối với bé trai. Một trong hai nhiễm sắc thể này đến từ mẹ và nhiễm sắc thể kia đến từ cha. Nếu gen của bố là trội, thì đứa trẻ sẽ giống bố về ngoại hình. Nhưng nếu gen của mẹ trội, đứa trẻ sẽ giống mẹ hơn.

Do vậy, theo quan điểm di truyền, xác suất đứa trẻ giống bố và giống mẹ là như nhau, không có chuyện đứa trẻ giống bố trước rồi mới giống mẹ. Đây cũng là một cách giải thích rất khoa học

Nguồn: Tintuconline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *