Sự ảnh hưởng với diện mạo âm nhạc của năm 2021 – Rap

Giải Trí Nghệ sĩ
Mất:5 phút, 4 giây để đọc

Rap lại là môn âm nhạc được nhiều người dự báo sẽ ảnh hưởng lớn đến giới trẻ; cũng như sẽ là từ khóa ưa chuộng cho năm 2021. Ngoài ra, loại hình live show cũng sẽ có khả năng trở lên phát triển; vì hiện tại vẫn bị ảnh hưởng bới dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hơn.

2020 là một năm đặc biệt bị ảnh hưởng lớn không chỉ do dịch bệnh mà còn thiên tai và nhiều vấn đề đáng nói khác; đối với âm nhạc cũng bị ảnh hưởng không kém; hay nói cách đơn giản là một năm đặc biệt đối với tất cả. Dịch Covid-19 có sự chi phối không hề nhỏ đối với ngành giải trí nói chung; và âm nhạc nói riêng. Tuy nhiên, đời sống nhạc Việt vẫn được đánh giá theo hướng đi lên sôi động; nhất là vào các dịp gần cuối năm.

Liên tiếp các MV được công chiếu vào dịp này; liên tiếp một loạt sản phẩm được đưa ra. Tất cả đều đa dạng về mọi mặt không dựa trên tính có sẵn; sự sáng tạo cũng như nhiết huyết. MV mới ra hay tác phẩm thì đều là điểm đánh giá cuộc đua của rất nhiều nghệ sĩ. Tuy nhiên, album, đĩa mở rộng cũng đã “hồi sinh”.

Hai chương trình được quan tâm chủ đề Rap

Ở mặt trận game show âm nhạc, hai chương trình “làm mưa làm gió” là Rap Việt và King of Rap. Năm qua cũng chứng kiến sự trỗi dậy và thống trị hơn bao giờ hết của “thế giới ngầm” và nhạc rap trên thị trường.

Nhưng do tác động của dịch, năm 2020 thị trường live show, đêm nhạc cá nhân rất ảm đạm. Có ít ca sĩ làm show, một số chương trình buộc phải hoãn, nhường chỗ cho format trực tuyến, miễn phí.

Khép lại một năm với nhiều thay đổi, diện mạo nhạc Việt 2021 sẽ được tiếp nối như thế nào?

Rap được dự đoán tiếp tục chi phối thị trường trong năm nay
Rap được dự đoán tiếp tục chi phối thị trường trong năm nay

Rap tiếp tục là dòng chảy mạnh mẽ

Từ khóa nổi bật nhất của nhạc Việt năm 2020 là rap. Năm vừa qua, nhạc rap tấn công mạnh mẽ thị trường mainstream. Những rapper có cơ hội nổi tiếng, giàu có hơn bao giờ hết và không ít bản rap của họ đã “làm mưa làm gió” trên thị trường, “oanh tạc” các bảng xếp hạng.

Năm 2021, rap được dự đoán tiếp tục là dòng chảy chủ đạo mạnh mẽ, đóng góp vào diện mạo nhạc Việt trong bối cảnh ballad và nhạc điện tử đã chững lại.

Theo thông tin từ sản xuất King of Rap, chương trình này tiếp tục được thực hiện mùa hai trong năm nay. Hiện King of Rap đã khởi động. Dàn huấn luyện viên chưa được tiết lộ nhưng một vài rapper đã ngồi mùa đầu tiên có thể tiếp tục giữ vai trò “cầm cân nảy mực”.

Chương trình thành công của năm 

Không chỉ King of Rap, Rap Việt cũng sẽ có mùa thứ hai sau một năm thành công ngoài đợi. Theo một nguồn tin, chương trình có thể được thực hiện và lên sóng sớm hơn thay vì thời điểm tháng 8 như năm ngoái.

Khi cả hai game show về rap tiếp tục được thực hiện vào năm nay, cuộc tái đấu trên sóng giờ vàng được dự đoán sinh động không kém những diễn biến của 2020.

Tuy nhiên, không chỉ sinh động trên sóng truyền hình, rap năm nay chắc chắn tiếp tục lan tỏa ở các bảng xếp hạng âm nhạc, cuộc đấu MV.

Từ những ngày đầu năm mới, nhiều rapper đã tung sản phẩm âm nhạc như Karik, Wowy… Trong khi, mới đây Ngô Kiến Huy cũng bắt tay với Yuno Bigboi – một thí sinh đến từ Rap Việt.

Những gương mặt rapper trẻ như ICD, RichChoi, Dế Choắt, GDucky, HIEUTHUHAI, Ricky Star… có thể là những nhân tố đáng gờm cho thị trường năm nay.

ban giám khảo trong Rap Việt
ban giám khảo trong Rap Việt

MV vẫn sôi động, album nhiều hơn

Vài năm nay, MV đã trở thành cuộc đua âm nhạc sôi động của giới nghệ sĩ. Không ít ca sĩ thực hiện vài MV trong một năm, đầu tư không ít công sức và tiền của, hình thành cuộc đấu tiền tỷ về mặt hình ảnh. Năm 2020, số lượng MV không thua kém năm 2019, trong đó nhiều sản phẩm thành công lớn về lượt xem/nghe.

Dòng MV drama, kịch tính với chất liệu nhạc ballad như Không thể cùng nhau suốt kiếp (Hòa Minzy) hay Gặp nhưng không ở lại (Hiền Hồ) vẫn có chỗ đứng. Song, những ý tưởng như Hoa hải đường (Jack), Em bỏ thuốc chưa? (Bích Phương) hay Đốt (Văn Mai Hương) vẫn có sức hút riêng.

Không có gì ngạc nhiên khi loại hình MV trong thời gian tới vẫn được ưa chuộng. Dù vậy, MV rõ ràng cũng không còn độc tôn. Năm 2020, album và EP cũng đã “hồi sinh” mạnh mẽ. Năm qua, nhiều ca sĩ đầu tư làm album concept thay vì đơn thuần tham gia cuộc đua về mặt MV, hình ảnh. Những sản phẩm phòng thu đã được chú trọng hơn.

Những nghệ sĩ tiếp tục làm nên MV của riêng mình

Khi những nghệ sĩ trẻ như AMEE, K-ICM, Hoàng Dũng, Phùng Khánh Linh… không lãng quên loại hình âm nhạc truyền thống, giới quan sát đánh giá đó là tín hiệu tích cực của thị trường.

Sơn Tùng M-TP cũng sẽ ra album Chúng ta vào năm nay. Ngoài ra, một số rapper cũng đang có kế hoạch thực hiện album concept. Dù trỗi dậy vào năm qua, rap được cho là vẫn thiếu những album chất lượng, ghi dấu ấn trên thị trường.

Trích:zingnew.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *