Rafael Nadal thiết lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

Thể thao Thể thao tổng hợp
Mất:5 phút, 10 giây để đọc

Trong lịch sử làng banh nỉ đã có vô số kỷ lục được lập ra bởi nhiều tay vợt nổi tiếng. Mới đây nhất đã có một kỷ lục vô tiền khoáng hậu đã được thiết lập bởi ông vua sân đất nện Rafael Nadal. Tay vợt người Tây Ban Nha đã xác lập kỷ lục 800 tuần liên tiếp trong top 10 bảng xếp hạng ATP. Đó cũng chính là lời khẳng định cho những sự cố gắng không biết mệt mỏi của anh.

Nếu như bóng đá có Cristiano Ronaldo thì trong thế giới quần vợt có Rafael Nadal. Những con người luôn nổ lực hằng ngày để khẳng định tài năng của mình. 800 tuần liên tiếp ngự trị trong top 10 ATP có nghĩa là Nadal đã phải duy trì phong độ của mình trong suốt 15 năm liền. Đây quả thực là con số vô cùng đáng nể.

Rafael Nadal đạt kỷ lục khó ai vượt qua được

Vào tháng 11 năm ngoái, Rafael Nadal đã san bằng kỷ lục của huyền thoại Jimmy Connors với 789 tuần liên tiếp nằm trong top 10. Và với phong độ hiện tại rất khó có thể đánh bật anh ra khỏi Top 10. Tay vợt số 2 thế giới vẫn đang thăng hoa qua từng trận đấu.

Nadal đã phá vỡ mốc 789 tuần liên tiếp nằm trong top 10 của huyền thoại Jimmy Connors vào tháng 11 năm ngoái và không có dấu hiệu nào tay vợt người Tây Ban Nha sẽ bị đánh bật khỏi top 10 trong thời gian tới.

Lần cuối cùng Nadal nằm ngoài top 10 trên bảng xếp hạng ATP. Là khi Facebook tròn 1 năm tuổi, Twitter và Instagram chưa được phát minh. Hay ngôi sao như Kim Kardashian và Justin Bieber vẫn đang là nghệ sĩ hát rong kiếm tiền trên đường phố Stratford, Ontario.

Nadal lần đầu tiên lọt vào top 10 vào tháng 4/2005 khi mới 18 tuổi. Một tháng trước khi giành được danh hiệu Roland Garros đầu tiên. Trong phần lớn 15 năm tiếp theo. Tay vợt người Tây Ban Nha chủ yếu đứng ở hai vị trí là số 1 hoặc số 2 bảng xếp hạng.

Nadal thiết lập kỷ lục mới
Nadal thiết lập kỷ lục mới

Đã có thời điểm Nadal suýt bị bay khỏi top 10

Tuy nhiên, có thời điểm Nadal dính chấn thương và suýt bị bay khỏi top 10. Vào mùa hè năm 2015, tay vợt người Tây Ban Nha đứng ở vị trí thứ 10. Nhưng rất may không bị tụt thêm hạng nào nữa. Vào đầu năm 2017, Nadal rơi xuống vị trí thứ 9 nhưng vẫn kết thúc năm đó ở vị trí số 1.

Nadal từng nói rằng nghi ngờ bản thân là một phần quan trọng trong thành công của anh. “Tôi nghĩ điều đó tốt cho tôi vì sau đó tôi cảm thấy tỉnh táo. Bởi vì quần vợt là một môn thể thao mà mọi thứ có thể thay đổi rất nhanh”. Tay vợt sinh ra ở Mallorca từng chia sẻ.

Đương nhiên, bất kỳ cuộc thảo luận nào về các kỷ lục liên quan đến một thành viên của “Big 3” đều đặt ra câu hỏi. Nadal đứng ở đâu so với Djokovic và Federer? Federer xếp ngay sau Connors trong sách kỷ lục với 734 tuần liên tiếp nằm trong top 10 từ tháng 10/ 2002 đến tháng 10/2016.

Các đối thủ của Nadal khó đạt được kỷ lục như vậy

Chính đầu gối phải, chứ không phải đối thủ. Đã khiến tay vợt người Thụy Sĩ rơi xuống vị trí thứ 17 trên bảng xếp hạng ATP vào cuối năm 2016. Djokovic cũng đã có một thập kỷ nằm trong top 10 từ 2007-2017. Nhưng bị gián đoạn vì chấn thương khuỷu tay. Tay vợt người Serbia trở lại top 10 vào tháng 7/2018 và duy trì cho đến hiện tại.

Điều này có nghĩa là Federer sẽ phải duy trì vị trí nằm trong top 10 cho đến năm 51 tuổi. Mới bắt kịp được kỷ lục hiện tại của Nadal. Trong khi đó, Djokovic cần phải ở đó cho đến năm 2033 khi anh sẽ 46 tuổi. Nói một cách khác, kỷ lục của Nadal dường như không thể phá vỡ. Bởi các “kình địch” hiện tại của “Bò tót” người Tây Ban Nha.

Những mục tiêu tiếp theo

Mục tiêu tiếp theo của Nadal là gì? Federer hiện đang là tay vợt có nhiều tuần nhất nằm trong top 10 trên bảng xếp hạng ATP với 931 tuần. Tiếp theo là Connors (816) và sau đó là Nadal (800). Djokovic hiện đứng ở vị trí thứ 6 với 656 tuần.

Liệu Nadal có chạm mốc 1.000 tuần liên tiếp, tức là hơn 19 năm? Tay vợt người Tây Ban Nha có thể đạt được mục tiêu đó vào cuối năm 2024. Khi anh đã 37 tuổi. Nadal vẫn đang thi đấu cực kỳ bền bỉ trong 18 năm qua và vẫn chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại.

Khi được hỏi làm thế nào để có thể duy trì phong độ đỉnh cao lâu đến vậy tại Paris Masters năm ngoái. Nadal đã trả lời rất khiêm tốn. “Tôi đã phải đối mặt với các vấn đề về chấn thương trong các giai đoạn khác nhau của sự nghiệp. Nhưng tôi luôn giữ niềm đam mê và tình yêu để tiếp tục làm những gì tôi làm. Đó là chơi quần vợt.

Vì vậy, tôi tự hào rằng ngay cả sau khi đạt được rất nhiều thứ, trong một số khoảnh khắc. Tôi vẫn có thể tiếp tục khao khát, tiếp tục tiến lên và đủ khiêm tốn để chấp nhận thử thách. Chấp nhận rằng trong một số thời điểm, mọi thứ đã không đi theo cách mà tôi mong đợi. Tôi luôn nhận được sự giúp đỡ to lớn từ những người xung quanh. Nếu không có họ, điều này sẽ là không thể”.

Rafael Nadal
Rafael Nadal

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *