Những tư thế ngủ tốt cho em bé trong bụng của các mẹ bầu

Mẹ bầu Phụ Nữ
Mất:5 phút, 37 giây để đọc

Chế độ ngủ nghỉ hay tư thế ngủ các các bà bầu; là một trong những vấn đề có vai trò quyết định quan trọng đến sức khỏe của mẹ bầu; và sự an toàn của em bé trong bụng. Trong quá trình mang thai; em bé dần dần lớn lên trong bụng mẹ bầu làm cho kích thước vùng bụng của các bà mẹ trở nên to hơn; nặng nề hơn làm ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ của các mẹ bầu. Khi chưa mang thai thì chị em phụ nữ thường có một số tư thế ngủ quen thuộc giúp việc đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Nhưng khi mang thai thì tư thế ngủ của các chị em không thể như trước nữa. Khi ngủ các mẹ bầu phải lựa chọn những tư thế ngủ mà vừa có thể giúp mẹ bầu dễ ngủ vừa có thể tốt cho thai nhi. Nếu tư thế ngủ sai có thể vừa gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ bầu cũng vừa gây nguy hiểm cho thai nhi trong bụng. Sau đây là những tư thế ngủ tốt cho em bé trong bụng và cũng tốt cho giấc ngủ của bà bầu. Các chị em phụ nữ đang mang thai hãy tham khảo và lựa chọn những tư thế phù hợp nhất với mình để áp dụng nhé.

Tư thế ngủ tốt nhất cho mẹ bầu theo từng giai đoạn thai kỳ 

Tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Nằm nghiêng trái luôn là tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu
Nằm nghiêng trái luôn là tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, tuy thai nhi còn nhỏ nhưng mẹ bầu lại gặp phải các vấn đề về thai nghén. Bà bầu thường mệt mỏi; buồn ngủ hơn, đau tức ngực, nôn và buồn nôn,… Những dấu hiệu này ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của bà bầu.

Mẹ bầu nên tập dần tư thế ngủ nghiêng về phía bên trái càng nhiều càng tốt. Bởi vì đây chính là tư thế tốt nhất để đảm bảo sự lưu thông máu và chất dinh dưỡng đến các cơ quan của cơ thể và tới thai nhi. Tư thế này cũng giữ cho tử cung không đè lên gan và không làm ảnh hưởng đến chức năng gan. Nằm ở tư thế này cũng giúp thận của mẹ bầu làm việc hiệu quả hơn; giúp thải trừ các độc tố và cặn bã trong cơ thể.

Nếu chưa quen với việc nằm nghiêng trái thì mẹ bầu có thể luân phiên thay đổi nằm nghiêng trái với tư thế nằm ngửa; nằm nghiêng phải để bụng dễ chịu cho đến khi quen dần.

Tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ

Tư thế nằm ngủ của bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ vẫn nên duy trì tư thế chủ yếu là nằm nghiêng bên trái. Ngoài ra thì nên gối đầu hơi cao một chút để tránh cho axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản và lên cổ. Đồng thời mẹ bầu nên đặt một cái gối dưới bụng và gối sau lưng để làm giảm bớt sự nặng nề, áp lực. Với những mẹ bầu có các bệnh lý liên quan đến tĩnh mạch; chuột rút ban đêm nên dùng một chiếc gối để gác chân lên cao hơn. Lưu ý là không nên ngủ trưa quá nhiều hoặc ngủ muộn vào buổi chiều khiến mẹ bầu khó ngủ về đêm.

Tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ 

Vào 3 tháng cuối thai kỳ chính là giai đoạn khó ngủ nhất với mẹ bầu vì lúc này thai nhi phát triển rất nhanh; cân nặng của mẹ bầu tăng lên nhiều cùng với chuyển động của thai nhi trong bụng. Bàng quang bị chèn ép khiến mẹ phải đi tiểu nhiều suốt đêm và các cơn đạp; cơn gò của em bé thường khiến mẹ bầu tỉnh giấc vào giữa đêm.

Lúc này, tư thế nằm ngủ đúng cách cho bà bầu vẫn là tư thế nằm ngủ nghiêng bên trái để máu lưu thông tốt nhất. Tuy nhiên, lúc này mẹ bầu cần một vài chiếc gối để kê bụng hoặc kê phần lưng tránh cho dễ ngủ hơn. Một chiếc gối ôm dành riêng cho bà bầu hình chữ U là một lựa chọn hợp lý giúp giấc ngủ của bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ dễ chịu hơn.

Bốn tư thế ngủ mẹ bầu cần tránh

Mẹ bầu nên tránh một số tư thế ngủ làm ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi
Mẹ bầu nên tránh một số tư thế ngủ làm ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi

Tư thế nằm ngửa

Trong khoảng 2 tháng đầu tiên của thai kỳ; mẹ vẫn có thể nằm ngửa, tuy nhiên sau đó thì tuyệt đối không nên. Trọng lượng của thai nhi khi càng lớn sẽ đè vào cột sống; ảnh hưởng đến cơ lưng, chèn ép vào ruột; đại tràng và các mạch máu lớn. Việc làm này sẽ làm giảm máu và dinh dưỡng đi nuôi cơ thể và đi tới nhau thai để nuôi dưỡng thai nhi.

Nằm gục trên bàn

Đừng vì quá mệt mỏi mà nằm ngủ gục trên bàn nhé mẹ bầu. Vì đây là một tư thế ngủ rất không tốt cho sức khỏe. Tư thế này sẽ khiến vùng bụng của mẹ bị chèn ép; thêm vào đó phần lưng bị cong khiến hoạt động của phổi bị suy giảm; khiến lượng oxy cho phổi và các tế bào bị suy giảm; lượng oxy tới nhau thai cũng bị giảm đi.

Tư thế nằm sấp

Tư thế nằm sấp cũng cần tuyệt đối tránh. Từ khoảng tháng thứ 4 trở đi việc nằm úp là bất khả thi; tuy nhiên mẹ bầu cần tránh tư thế này ngay từ những tuần đầu thai kỳ. Khi nằm sấp, các tĩnh mạch bị nén, khiến lượng máu trở về tim bị cản trở; khiến mẹ bầu dễ bị khó chịu, buồn nôn; tụt huyết áp… khiến cho lượng máu đi nuôi thai nhi bị suy giảm.

Nằm nghiêng phải ở những tháng cuối thai kỳ

Ở giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi có xu hướng quay về phía bên phải. Nếu mẹ bầu cũng nằm nghiêng sang phải thì cũng khiến tử cung bị lệch nhiều về bên phải, gây ra tình trạng xoắn vặn mạch máu trong tử cung; các mạch máu bị chèn ép sẽ gây ra những tác động xấu tới thai nhi.

Nguồn: phunuvagiadinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *