Nhựa An Phát Xanh dự kiến phát hành cổ phiếu

Chứng khoán Cổ phiếu - Trái phiếu
Mất:4 phút, 18 giây để đọc

Cùng với sự phát triển mạnh của thị trường chứng khoán hiện nay. Nhiều công ty tận dụng cơ hội này để phát hành nhiều cổ phiếu nhằm kêu gọi sự đầu tư. Tất nhiên những đợt phát hành cổ phiếu là có lí do và có cơ sở của nó. Không phải công ty trên sàn nào cũng có thể phát hành thêm cổ phiếu. Họ phải xem xét tình hình kinh tế và tài chính của chính công ty mình để quyết định. Nhựa An Phát Xanh là công ty có tên tuổi trên sàn giao dịch. Công ty này dự kiến phát hành thêm cổ phiếu trên đà phát triển của năm trước.

Phát hành cổ phiếu ra công chúng bằng cách thông qua đấu giá. Các nhà đầu tư mới hoặc cũ, các cổ đông đều có quyền tham gia mua cổ phần. Các cổ phiếu này không bị hạn chế chuyển nhượng. Vì vậy nó thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia. Công ty cổ phần Nhựa An Phát Xanh dự kiến vào ngày 5/2 tới đây sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường. Cuộc họp này có hai nội dung chính. Đó là phương án tăng vốn thông qua đấu giá cổ phiếu mới ra công chúng và bổ sung thêm 2 nhân sự cho hội đồng quản trị.

Công ty cổ phần Nhựa An Phát Xanh dự kiến phát hành cổ phiếu
Công ty cổ phần Nhựa An Phát Xanh dự kiến phát hành cổ phiếu

Nhựa An Phát Xanh dự kiến phát hành cổ phiếu

Theo phương án vừa được công bố, Nhựa An Phát Xanh sẽ phát hành thêm 75 triệu cổ phiếu, đấu giá công khai qua Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Nếu chào bán thành công, vốn điều lệ sẽ tăng lên 2.967,6 tỷ đồng. Với giá khởi điểm bán đấu giá là 14.000 đồng/cổ phiếu, công ty có thể thu về 1.050 tỷ đồng từ đợt phát hành. Công ty dự kiến sử dụng 778,2 tỷ đồng để tái cấu trúc các khoản nợ và 271,8 tỷ đồng bổ sung nguồn vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong năm 2020, Tập đoàn An Phát Holdings, tổ chức sở hữu 53% vốn Nhựa An Phát Xanh. Đã huy động vốn thành công với cùng phương thức chào bán trên. Vào tháng 6/2020, trước thời điểm cổ phiếu APH lên sàn, doanh nghiệp này đã đấu giá 4,3 triệu cổ phiếu phát hành mới với giá 25.000 đồng/cổ phiếu. Mức giá trúng trung bình là 50.018 đồng/cổ phiếu. Tập đoàn này khi đó huy động được 215 tỷ đồng.

Mua cổ phiếu AAA

Vừa qua, Tập đoàn An Phát Holdings đã trình cổ đông và được chấp thuận về phương án phát hành hơn 55,7 triệu cổ phiếu APH cho cổ đông hiện hữu. Giá phát hành của đợt tăng vốn trên là 10.000 đồng/cổ phiếu. Toàn bộ số tiền hơn 557 tỷ đồng thu được sẽ dùng để mua cổ phiếu AAA.

Với việc chào bán cổ phiếu ra công chúng, các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. Hay nhà đầu tư mới có nhu cầu, các cổ đông hiện hữu của công ty đều có thể tham gia đợt phát hành sắp tới. Và cổ phiếu không bị hạn chế chuyển nhượng.

Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2021. Đến cuối quý III/2020, tỷ lệ nợ của công ty xấp xỉ 51,7%. Phía công ty cho biết. Việc dành nguồn tiền để trả nợ vay sẽ giúp Nhựa An Phát Xanh giảm bớt đòn bẩy tài chính. Xu hướng trên thực tế cũng được nhiều doanh nghiệp ở quốc tế và Việt Nam thực hiện thời gian gần đây. Theo Tạp chí Phố Wall, nhiều công ty đang phát hành chứng khoán mới để thanh toán khoản nợ ngắn hạn. Bối cảnh đại dịch mở ra khả năng tiếp cận thị trường vốn với giá rẻ. Việc giảm các khoản nợ ngắn hạn vốn bị giới hạn. Bởi quy định về hạn mức tín dụng còn giúp mở rộng dư địa đi vay. Và tăng cường tính linh hoạt tài chính.

oàn bộ số tiền hơn 557 tỷ đồng thu được sẽ dùng để mua cổ phiếu AAA.
oàn bộ số tiền hơn 557 tỷ đồng thu được sẽ dùng để mua cổ phiếu AAA.

Vấn đề nhân sự

Cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường lần này dự kiến nâng số lượng thành viên HĐQT từ 5 người lên 7 người. Theo tờ trình vừa công bố. Đã có hai nhân sự được đề cử gồm bà Nguyễn Thị Tiện và bà Trần Thị Thoản, Phó tổng giám đốc thường trực Nhựa An Phát Xanh. Dù không công tác tại Nhựa An Phát Xanh, bà Nguyễn Thị Tiện đang đảm nhận vị trí thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings. Đồng thời, cũng là cổ đông nắm giữ 1,5 triệu cổ phiếu APH.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *