Nhận biết bệnh huyết trắng thông qua màu sắc khí hư hàng ngày

Bệnh phụ nữ Sức khỏe
Mất:4 phút, 1 giây để đọc

Những vấn đề bất thường ở khí hư hoặc bệnh huyết trắng có thể được phát hiện ra thông qua màu sắc của chất dịch tiết ra. Bài viết xin chia sẻ một vài dấu hiệu nhận biết bệnh huyết trắng thông qua màu sắc khí hư hàng ngày. Để chị em phụ nữ có thể kịp thời nhờ đến bác sĩ để can thiệp. Bệnh huyết trắng có thể là một dấu hiệu bệnh lý nghiêm trọng ở hệ cơ quan sinh dục nữ. Chất lỏng tiết ra từ các tuyến nhỏ trong cổ tử cung và âm đạo được gọi là dịch tiết âm đạo. Hàng ngày, chất dịch này sẽ rò rỉ từ âm đạo để loại bỏ các tế bào cũ. Chất dịch sẽ giữ cho âm đạo phụ nữ sạch sẽ và khỏe mạnh.

Thông qua màu sắc của chất dịch này, chúng ta sẽ nhận biết được bản thân có mắc bệnh huyết trắng hay không. Thông thường, dịch âm đạo ở phụ nữ sẽ có màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Tuy nhiên, khi xuất hiện huyết trắng kèm theo dịch có màu sắc khác. Đây là dấu hiệu cơ thể của bạn có thể đang mắc bệnh huyết trắng.

Dịch âm đạo màu đỏ

Màu đỏ trong dịch âm đạo có thể thay đổi từ màu sáng sang màu gỉ sẫm dần. Dịch đỏ thường là kết quả của sự chảy máu trong một khoảng thời gian.  Chu kỳ kinh nguyệt trung bình của phụ nữ Việt Nam là 28 ngày. Quá trình hành kinh thường kéo dài trong khoảng 3-5 ngày. Nếu bạn bị xuất huyết âm đạo hoặc tiết dịch có màu đỏ bất thường khi chưa đến kỳ kinh nguyệt. Hãy đến bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân. Trong nhiều trường hợp, đó chỉ là tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Tuy nhiên, đôi khi xuất huyết âm đạo giữa kỳ kinh nguyệt. Có thể báo hiệu một tình trạng nghiêm trọng khác. Đặc biệt, phụ nữ đã mãn kinh ít nhất 1 năm nhưng bị xuất huyết âm đạo hoặc có dịch âm đạo màu đỏ. Cần được kiểm tra dấu hiệu ung thư nội mạc tử cung.

Nhận biết bệnh huyết trắng thông qua màu sắc khí hư hàng ngày
Nhận biết bệnh huyết trắng thông qua màu sắc khí hư hàng ngày

Dịch âm đạo màu trắng

Huyết trắng bình thường có màu trắng, kem hoặc vàng nhạt. Nếu không đi kèm với triệu chứng khác, nó được xem là chất bôi trơn lành mạnh cho âm đạo của bạn. Tuy nhiên, nếu huyết trắng có màu trắng đục như phô mai hoặc đi kèm với mùi hôi khó chịu, có thể bạn đang bị nhiễm trùng âm đạo và cần đi khám bệnh. Thông thường, dịch âm đạo màu trắng đục, nặng mùi có liên quan đến nhiễm trùng nấm men hoặc một bệnh huyết trắng khác.

Dịch âm đạo màu vàng ngả xanh

Dịch tiết âm đạo của bạn có màu vàng nhạt là điều bình thường. Điều này sẽ xảy ra nếu bạn vừa thay đổi chế độ ăn uống hoặc dùng nhiều thực phẩm, đồ uống màu vàng. Trong khi đó, huyết trắng màu vàng sẫm hoặc xanh thường là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn hoặc bệnh lây qua đường tình dục. Đặc biệt, nếu nó đi kèm với tình trạng vón cục, có mùi hôi, bạn cần đến bác sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt.

Bệnh huyết trắng khi dịch âm đạo có màu hồng

Nếu bạn vừa cấy tinh trùng hoặc thụ tinh nhân tạo, có thể bạn sẽ có dịch âm đạo màu hồng nhạt. Đây thường là một biểu hiện bình thường cho thấy bạn vừa mang thai.

Tuy nhiên, nếu bạn có huyết trắng màu hồng sau khi quan hệ tình dục, đó là điều bất thường. Vì thế, hãy đến bệnh viện để được chẩn đoán nguyên nhân gây ra biểu hiện này.

Dịch âm đạo trong suốt

Thông thường, dịch âm đạo trong suốt là dấu hiệu của sức khỏe sinh dục bình thường. Nó đặc biệt tiết ra nhiều hơn khi bạn sắp đến ngày rụng trứng, trong lúc hưng phấn tình dục hoặc khi mang thai.

Dịch âm đạo trong suốt là dấu hiệu của sức khỏe sinh dục bình thường
Dịch âm đạo trong suốt là dấu hiệu của sức khỏe sinh dục bình thường

Huyết trắng màu xám

Huyết trắng màu xám là dấu hiệu bất ổn. Có nhiều khả năng dịch tiết âm đạo màu xám là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Theo thuật ngữ chuyên môn, bệnh này có tên là viêm âm đạo do vi khuẩn. Đây cũng được xem là một dạng của bệnh huyết trắng.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *