Nhà máy sản xuất của Vinfast – mỏ vàng đối với Hải Phòng

Doanh nghiệp Kinh tế
Mất:3 phút, 26 giây để đọc

VinFast là một Công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực ô tô với sự hậu thuẫn của Vingroup – doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Nếu là một người dân Việt Nam thì hẳn là mọi người đều biết Vinfast là gì? và Vinfast đến từ đâu? Đây là một thương hiệu ô tô của Việt Nam với phong các sang trọng. Thương hiệu này thuộc sở hữu của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại VinFast (VinFast LLC), Nằm trong tập đoàn Vingroup do tỷ phú Phạm Nhật Vượng đứng đầu.
Tóm lại VINFAST: Việt Nam-Phong cách-An toàn-Sáng tạo-Tiên phong. Ý nghĩa của cái tên này là muốn xây dựng lên một thương hiệu hàng đầu Việt Nam mang đẳng cấp quốc tế.

VinFast bày tỏ mong muốn tạo ra một thương hiệu Việt Nam đẳng cấp và dễ nhận biết trên trường quốc tế, từ đó mang đến cơ hội sở hữu ô tô, xe máy phù hợp với thị trường, thị hiếu và thu nhập. Trong lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy, Vingroup cũng hy vọng sẽ góp phần kích thích và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp nặng, chế tạo và công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam.

Thành quả đầu tiên

Ngày 2/10/2018, Vinfast chính thức ra mắt hai sản phẩm Vinfast tại Paris Motor Show: Vinfast LUX A2.0 và Vinfast LUX SA2.0. Đây là lần đầu tiên một thương hiệu xe hơi Việt Nam xuất hiện tại triển lãm ô tô lớn nhất thế giới. Nhà máy sản xuất ô tô VinFast rộng 335 ha nằm trong Khu công nghiệp Đình Vũ; Cát Hai; thành phố Hải Phòng; trước đây là đầm tôm của bộ tộc Cát Hai. Hơn một năm sau khi ra mắt; cụm nhà máy VinFast được hình thành; hầu hết các nhà máy đã được xây dựng, đang lắp ráp dây chuyền. 

Nhà mày Vinfast

Những đóng góp của Vinfast

Thông tin từ Cục thuế Hải Phòng cho biết; trong năm 2020; Công ty sản xuất ô tô VinFast đóng góp 5.000 tỷ đồng tiền thuế; chiếm khoảng 15% tổng số thu nội địa tỉnh.

Riêng trong tháng 12; tổng số thu ngân sách nội địa của Hải Phòng đạt 10.039,9 tỷ đồng; một kỷ lục chưa từng có từ trước đến nay tại TP Hải Phòng, vượt xa số dự kiến (7.000 tỷ đồng); bằng cả số thu năm trước đây; tăng 133,4% so với tháng 12/2019. Trong đó; số thu tiền sử dụng đất là 4.795 tỷ đồng.

Tổ hợp Sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast khởi công vào ngày 2/9/2017 và chính thức bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt từ 14/6/2019 tại khu công nghiệp Đình Vũ; Cát Hải; Hải Phòng.

Theo phương án tài chính đưa ra ban đầu; Tổ hợp nhà máy VinFast tại Hải Phòng sẽ đóng góp 11.500 tỷ đồng cho địa phương này vào năm 2021 và từ năm 2025 sẽ vượt ngưỡng 20.000 tỷ đồng; bằng mức thu nội địa toàn thành phố của cả năm 2017.

Nhà máy Vinfast

Những điều mà Vinfast làm được

Sau 18 tháng tham gia thị trường; hãng xe Việt đã đạt doanh số kỷ lục với hơn 30.000 xe; bao gồm 4 mẫu Fadil; Lux A2.0; Lux SA2.0 và President.

Trong đó; 3 mẫu xe đầu tiên của nhà máy là Fadil; Lux A2.0 và Lux SA2.0 đều đã vươn lên dẫn đầu các phân khúc.

Trước đó, năm 2019 nhà máy này cũng mang về tới 3.000 tỷ đồng tiền thuế cho Hải Phòng; chiếm 11% tổng thu nội địa – mức thu cao nhất từ trước đến nay.

Ngoài VinFast; một số doanh nghiệp nộp ngân sách cao cho Hải Phòng trong năm vừa qua có thể kể đến như: CTCP Tài chính Hoàng Huy; Công ty Thuốc lá Hải Phòng; CTCP Nhiệt điện Hải Phòng; Nhựa Tiền Phong; Cảng vụ Hải Phòng,…/.4

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *