Năm 2021 là năm mang sức hút lớn của chứng khoán

Chứng khoán Nhận định
Mất:4 phút, 46 giây để đọc

Kết thúc một năm đầy khó khăn nhưng vẫn không thể không nhắc đến thị trường chứng khoán. Năm 2021 này sẽ là một năm đầy sức hút mạnh từ thị trường chứng khoán. Đó là khẳng định của Đại diện Khối Khách hàng tổ chức của Công ty Chứng khoán Phú Hưng- Ông Duy Anh. Theo ông Duy Anh, 2020 là năm mà thị trường tài chính Việt Nam có những thành công nhất định. Đến giai đoạn cuối năm, tiền vẫn tiếp tục gián tiếp được đầu tư vào thị trường. Lượng đầu tư cực kỳ mạnh mẽ. Theo dự đoán của ông thì sức nhân của dòng tiền sẽ còn lớn hơn trong đầu năm sau. Một phần là khi lãi suất huy động ngân hàng được dự báo là sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Vị chuyên gia này cho rằng tại thời điểm hiện tại, khó có kênh nào mang lại sức hút hơn chứng khoán. Điểm rõ nét để khẳng đinh điều này là tình hình thanh khoản liên tục tạo kỷ lục kết hợp với vòng quay nhanh. Các chỉ số kinh tế của nước ta đã tốt lên. Đồng thời Việt Nam cũng là điểm đến của làn sóng doanh nghiệp nước ngoài,…

Việt Nam đã đủ điều kiện “dọn ổ đón đại bàng”

P/E của TTCK Việt Nam tính đến tháng 12/2020 đang ở mức trên 18. Thấp hơn đáng kể các thị trường trong khu vực khi rõ ràng trong năm 2020. Chúng ta đã có những bước tiến mạnh mẽ trong tăng trưởng GDP. Và các chỉ tiêu kinh tế xã hội (nhiều nước khu vực và thế giới tăng trưởng âm).

Năm 2021 này sẽ là một năm đầy sức hút mạnh từ thị trường chứng khoán
Năm 2021 này sẽ là một năm đầy sức hút mạnh từ thị trường chứng khoán

“Nếu P/E 2021 của Việt Nam đạt mức của Thái Lan, Indonesia, Malaysia (từ 24 đến 26) thì cũng không phải là điều quá bất ngờ”, ông Duy Anh nói thêm.

Và ông Duy Anh còn dự báo VN-Index có thể đạt mức cao nhất trong năm 2021 quanh 1,400 điểm. Tương ứng với P/E thị trường đạt mức 24. Thanh khoản cao hơn 10,000 tỷ đồng/phiên đã không còn là chuyện lạ nữa. Do đó, trung bình năm 2021 có thể ở quanh mức 15,000-17,000 tỷ đồng/phiên. Thậm chí có thể xuất hiện phiên 30,000 tỷ đồng.

Ông Duy Anh nhận định: “Nước chảy vào chỗ trũng. Khối ngoại được dự báo sẽ quay lại mua ròng sớm sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh 2020. Từ xưa đến nay điều khối ngoại lo lắng nhất là về thanh khoản TTCK Việt Nam. Nên khi đáp ứng được tiêu chuẩn này và sự tăng trưởng còn chậm hơn ở các thị trường trong khu vực. Điều này sẽ buộc họ phải giải ngân nhiều hơn. Chưa kể yếu tố định giá thị trường Việt Nam rõ ràng còn quá rẻ so với khu vực”.

Những yếu tố nào sẽ tác động nhiều nhất đến TTCK trong năm 2021?

Ông Duy Anh chỉ ra các hiệp định thương mại (như EVFTA, CPTPP, RCEP,…) sẽ mở toang cánh cửa xuất khẩu cho Việt Nam. Những sản phẩm cần tay nghề thủ công, vật liệu thô vốn là thế mạnh của Việt Nam. Đặc biệt với nguồn lao động trẻ dồi dào. Lực lượng lao động có tay nghề cao của Việt Nam càng ngày càng phát triển. Với dân số đang trong thời kỳ vàng thì việc bùng nổ thu nhập trung lưu ở Việt Nam chắc chắn sẽ diễn ra trong năm 2021.

Việc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức được đánh giá về cơ bản sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến Việt Nam. Từ chính trị đến kinh tế và chiến lược đối ngoại. Việt Nam còn phụ thuộc khá nhiều vào nền kinh tế Trung Quốc – Vốn đang có dấu hiệu đi xuống. Nhiều tập đoàn lớn đang chạm vào làn sóng phá sản và sự dịch chuyên của khối doanh nghiệp Mỹ, châu Âu, châu Úc sang các nước khác. Điều này sẽ gây ra không ít khó khăn cho Trung Quốc.

Những yếu tố nào sẽ tác động nhiều nhất đến TTCK trong năm 2021?
Những yếu tố nào sẽ tác động nhiều nhất đến TTCK trong năm 2021?

Các vấn đề địa chính trị luôn nóng cả nhiều năm nay

Các vấn đề địa chính trị luôn nóng cả nhiều năm nay. Tuy nhiên ông Duy Anh khá tin tưởng vào cách lèo lái của Chính phủ về vấn đề này để tránh gây căng thẳng và đảm bảo môi trường tốt nhất cho kinh tế.

Covid-19 đã diễn ra 1 năm, Việt Nam đã làm quá tốt các biện pháp phòng vệ. Nhìn cách phản ứng của thị trường, vị chuyên gia không cho rằng Covid-19 còn có thể “dọa” được giới đầu tư trong nước. Nhất là hiện nay nhiều nước trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Việc thử nghiệm vaccine trên người đạt hiệu quả cực kỳ khả quan. Khi Covid qua đi thì ngành nào cũng hồi phục mạnh mẽ, nhưng hưởng lợi nhất.

Theo ông Duy Anh có thể là nhóm du lịch, hàng không, vận tải, các công ty cung cấp các giải pháp kinh doanh online… bên cạnh đó, nhóm ngành chứng khoán, bất động sản (bao gồm cả bất động sản công nghiệp) luôn luôn là một kênh đầu tư cực kỳ khả quan của những nước đang phát triển, nhà đầu tư nên lưu tâm.

Nguồn: vietstock.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *