Mẹ bầu nên đi khám thai vào những mốc thời gian nào?

Mẹ bầu Phụ Nữ
Mất:3 phút, 52 giây để đọc

Khám thai luôn là việc không thể không có không có trong quá trình mang thai của các mẹ bầu. Tuy nhiên không phải khám thai lúc nào cũng giúp mẹ bầu theo dõi tốt nhất được sự phát triển của em bé qua từng giai đoạn. Những mốc khám thai quan trọng phân bổ theo 3 tháng đầu của thai kì; 3 tháng giữa, và ba tháng cuối. Cụ thể sẽ có 5 mốc khám thai cần thiết mà các mẹ bầu nên lưu tâm. Các chị em phụ nữ mang thai khi đến gặp bác sĩ sẽ được bác sĩ dặn dò, và cho biết lịch khám thai định kì; các mẹ bầu cần bám sát vào lịch được bác sĩ cho để đi khám đầy đủ.

Sau đây là 5 mốc với thời gian cụ thể được các bác sĩ của bệnh viện sản nhi Quảng Ninh khuyến cáo. Trong đó có một số mốc thời gian cực kì quan trọng mà không thể bỏ qua. Các mẹ bầu hãy chỉ ý tham khảo những mốc thời gian này rồi đi khám; để có thể quan sát và theo dõi sự phát triển của con một cách tốt nhất nhé.

Mốc 11 tuần 6 ngày – 13 tuần 6 ngày

Mốc 11 tuần 6 ngày – 13 tuần 6 ngày có thể siêu âm hình thái thai nhi giúp phát hiện những bất thường trong sự hình thành của thai nhi
Mốc 11 tuần 6 ngày – 13 tuần 6 ngày có thể siêu âm hình thái thai nhi giúp phát hiện những bất thường trong sự hình thành của thai nhi

– Ở giai đoạn này, siêu âm hình thái thai nhi giúp phát hiện sớm các bất thường; đo khoảng sáng sau gáy kết hợp sàng lọc NIPT hoặc Combined Test phát hiện hội chứng rối loạn di truyền về nhiễm sắc thể như Down; Edwards, Patau,… Đây cũng là thời điểm siêu âm đánh giá tuổi thai chính xác nhất.

– Xét nghiệm công thức máu, nhóm máu ABO, nhóm máu Rh, Glucose máu; xét nghiệm sàng lọc sớm tiền sản giật, tuyến giáp nếu bạn thuộc nhóm đối tượng nguy cơ; một số các bệnh lây truyền như HIV, giang mai, viêm gan B.

Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào bạn sẽ được bác sĩ tư vấn và có chỉ định điều trị hoặc theo dõi.

Từ 18 tuần – 22 tuần 6 ngày

– Siêu âm hình thái thai nhi ở giai đoạn này là thời điểm thích hợp để phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái thai nhi; những bất thường tim.

– Có thể tiến hành Triple Test nếu chưa làm Combined Test, sàng lọc NIPT; hoặc chẩn đoán trước sinh (lấy dịch ối làm nhiễm sắc thể đồ; sinh thiết gai rau hay lấy máu cuống rốn thai nhi) nếu xuất hiện bất thường.

– Đo chiều dài cổ tử cung và kênh cổ tử cung khi có chỉ định

– Tổng phân tích nước tiểu thường quy.

Mốc 24 tuần – 28 tuần

– Tiến hành nghiệm pháp tăng đường huyết xác định tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết thai kỳ.

– Xét nghiệm HbsAg và định lượng HBV – DNA chẩn đoán  viêm gan B mạn tính và xem xét việc điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con.

– Tùy thuộc vào những nguy cơ trong thai kỳ của bạn; bác sĩ sẽ có những chỉ định và điều trị phù hợp.

Mốc 31 tuần 6 ngày – 33 tuần 6 ngày

– Siêu âm hình thái thai nhi đánh giá sự phát triển của thai trong tử cung, lượng nước ối, bánh rau…

– Theo dõi chặt chẽ chỉ số huyết áp mẹ, nước tiểu.

Giai đoạn cuối của thai kỳ (36 tuần trở đi)

Giai đoạn cuối của thai kỳ (36 tuần trở đi) là giai đoạn chuẩn bị cho việc vượt cạn của các mẹ bầu
Giai đoạn cuối của thai kỳ (36 tuần trở đi) là giai đoạn chuẩn bị cho việc vượt cạn của các mẹ bầu

Đây là thời điểm thích hợp làm hồ sơ sinh. Mẹ bầu được khám, siêu âm đánh giá sự phát triển của thai nhi; trọng lượng thai, ngôi thai, nước ối, bánh rau; thực hiện các xét nghiệm cơ bản sản khoa; xét nghiệm GBS (liên cầu khuẩn nhóm B), theo dõi monitor và nhận tư vấn để chuẩn bị cho cuộc đẻ.

Bên cạnh việc khám thai đúng lịch, để tăng sức đề kháng trong thai kỳ; me bầu nên ăn đủ chất dinh dưỡng; Bổ sung thêm một số thực phẩm chức năng, vitamin giúp cải thiện sức đề kháng của cơ thể theo tư vấn của bác sĩ; Không nên dựa vào kinh nghiệm của người khác bởi mỗi sản phụ có thai kỳ khác nhau.

Nguồn : phunuvagiadinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *