Mẹ bầu dễ có nguy cơ sinh non khi thuộc những nhóm người này

Mẹ bầu Phụ Nữ
Mất:4 phút, 30 giây để đọc

Thời gian em bé chào đời luôn là những điều quan tâm của các mẹ bầu; đặc biệt là đối với các chị em phụ nữ lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên thời gian sinh , ngày sinh thì khó có thể xác định được chính xác ngay cả bác sĩ cũng khó có thể xác định chính xác ngày sinh. mà các bác sĩ chỉ có thể dự đoán mà thôi. Điều đó được chứng minh bằng thực tế khi có rất ít phụ nữ có thể sinh đúng ngày. Sinh đúng ngày dự sinh của bác sĩ chỉ chiếm vỏn vẹn 5%. Đa phần là đều sinh sớm hoặc muộn hơn so với ngày dự sinh. Việc sinh sớm trước 38 tuần và 42 tuần chiếm 10%.Ở các tuần còn lại từ 38-42 tuần chiếm 10%.

Ngày sinh có trùng với ngày dự sinh hay không phụ thuộc và rất nhiều yếu tố. Và biết được mình có sinh sớm hay không các chị em phụ nữ hãy tham khảo bài viết sau. Bài viết sẽ cho chị em nhiều thông tin về những nhóm mà rất dễ có nguy cơ sinh sớm. Nếu thuộc những nhóm này thì hãy chuẩn bị tốt nhất cho sự chào đời sớm của em bé nhé.

Ngày sinh rất hiếm trùng với ngày dự sinh thường sớm hơn hoặc muộn hơn
Ngày sinh rất hiếm trùng với ngày dự sinh thường sớm hơn hoặc muộn hơn

Trong quá trình sinh thường, thai nhi phải đi qua khung xương chậu của người mẹ. Do đó, những mẹ bầu có khung xương nhỏ và xương hông hẹp thì việc sinh nở sẽ khó khăn hơn những mẹ bầu có khung xương to và xương hông rộng.

Nếu một mẹ bầu có khung xương chậu to; trong quá trình mang thai lại không bổ sung dinh dưỡng hợp lý khiến cân nặng của thai nhi thấp; con nhỏ thì về cơ bản sẽ dễ sinh sớm hơn so với ngày dự sinh.

Mẹ bầu mang đa thai

Khả năng sinh non của các trường hợp mẹ bầu mang đa thai cao gấp 7 – 10 lần so với mẹ bầu mang thai đơn. Nguyên nhân là do vì đa thai nên sẽ phải chịu sức nặng nhiều hơn; đa thai làm tăng áp lực ổ bụng và tăng mức độ căng lên của tử cung. Điều này dễ gây ra hàng loạt hội chứng thai nghén và dẫn đến khả năng sinh sớm cao hơn so với người bình thường. Những mẹ bầu mang đa thai nên chuẩn bị trước để tránh bị động khi sinh con sớm.

Tuổi của mẹ bầu quá già hoặc quá trẻ

Khi người mẹ trên 35 tuổi, chức năng cơ thể suy giảm dần; lượng hormone trong cơ thể không ổn định thì khả năng thai nhi bị sinh non lớn hơn so với người mẹ bình thường. Ngoài ra, tuổi mẹ còn quá trẻ; hệ sinh dục phát triển chưa hoàn thiện thì khả năng sinh sớm cũng rất cao.

Bản thân hoặc người thân trong gia đình từng có tiền sử sinh non

Nếu bạn hoặc những người lớn tuổi trong gia đình bạn (ví dụ như bà ngoại, mẹ) đã từng có tiền sử chuyển dạ cấp tính thì càng phải cẩn thận hơn vì khả năng sinh non của bạn là rất cao.

Các bà mẹ sắp sinh nên xác định rằng; ngày dự sinh chỉ để tham khảo chứ không phải là cột mốc chính xác về thời điểm sinh. Những điều này cũng được các bác sĩ nhắc nhở trong những lần khám thai. Bởi lẽ ngày dự sinh được dựa trên ngày hành kinh cuối cùng; mà rất nhiều thai phụ không nhớ chính xác ngày này nên kết quả có sự chênh lệch là điều đương nhiên. Do đó, hãy để ý đến các biểu hiện; triệu chứng của cơ thể để luôn sẵn sàng thay vì đinh ninh tin vào ngày dự sinh.

Các dấu hiệu chuyển dạ thông báo chính xác về việc bạn sắp sinh

Việc chuyển dạ sẽ có những dấu hiệu nhất định có thể nhận biết được
Việc chuyển dạ sẽ có những dấu hiệu nhất định có thể nhận biết được

Ra máu màu đỏ:Lúc này vùng kín tiết ra một lượng máu nhỏ, có thể nhìn thấy trên quần lót. Đó là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo việc sắp sinh.

Xuất hiện các cơn đau, co thắt thường xuyên: Các cơn co thắt cũng là một trong những dấu hiệu của việc mẹ bầu sắp sinh nhưng chúng cũng có hai loại. Chỉ khi có sự co thắt liên tục, thường xuyên mới là biểu hiện của việc chuyển dạ.

Vỡ ối non:Khi các cơn co thắt diễn ra mạnh mẽ, áp lực trong khoang ối của tử cung sẽ tăng lên, màng thai có thể bị vỡ nếu không chịu được áp lực quá lớn. Điều này khiến cho mẹ bầu bị tiểu són, vỡ ối. Thuật ngữ chuyên môn gọi là “vỡ ối non”.

Cảm giác muốn đi “Đại tiện”:Rất nhiều phụ nữ chia sẻ rằng thời điểm trước lúc sinh họ thường có cảm giác muốn đi đại tiện. Thực tế nguyên nhân là do áp lực lên trực tràng sau khi thai nhi tiếp cận ống sinh.

Nguồn: phunuvagiadinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *