Hiện tượng tinh dịch màu vàng: nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh nam giới Sức khỏe
Mất:3 phút, 25 giây để đọc

Tinh dịch của đàn ông có màu vàng phụ thuộc vào chế độ ăn uống, tần suất xuất tinh hoặc các bệnh viêm nhiễm. Bạn cần xác định đúng nguyên nhân thì mới giải quyết được bệnh lý của bản thân. Tinh dịch là một dạng chất lỏng có màu trắng đục có trong cơ thể nam giới. Khi quá trình xuất tinh đạt “lên đỉnh” khi quan hệ hoặc thủ dâm, đàn ông sẽ xuất tinh dịch. Trong tinh dịch chứa rất nhiều tinh trùng, khi thụ tinh với trứng sẽ mang thai. Các bộ phận trên cơ thể chịu trách nhiệm sản xuất tinh dịch bao gồm:

  • Tinh hoàn và mào tinh hoàn: là nơi chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng ở nam giới. Mào tinh hoàn thực chất là ống vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn đến ống dẫn tinh.
  • Túi tinh: là bộ phận tạo ra tinh dịch ở phái mạnh. Bộ phận này có chức năng sản xuất tinh dịch, cung cấp chất dinh dưỡng nuôi tinh trùng.
  • Tuyến tiền liệt: giúp tạo ra một loại hóa chất prostate-specific antigen – PSA. Giúp tinh trùng bơi được và tiếp cận trứng dễ dàng.
Tinh dịch phản ánh sức khỏe đàn ông
Tinh dịch phản ánh sức khỏe đàn ông

Hiện tượng tinh dịch đổi màu

Khi tinh dịch bị đổi màu, một trong những màu sắc thường thấy nhất là màu vàng. Một số nguyên nhân tiềm ẩn có thể khiến tinh dịch có màu vàng bao gồm:

• Tinh dịch có lẫn nước tiểu: Tinh dịch và nước tiểu đều đi qua niệu đạo để ra khỏi cơ thể. Vậy nên, nước tiểu có thể bị lẫn với tinh dịch khiến tinh dịch có màu vàng.

• Bệnh vàng da: Đây là bệnh xảy ra khi gan bị tổn thương và không thể phá vỡ bilirubin. Khiến nồng độ chất này trong máu quá cao. Bilirubin là một hóa chất màu vàng có trong hemoglobin, các chất vận chuyển oxy trong tế bào hồng cầu. Một trong những dấu hiệu thường thấy nhất của bệnh vàng da.

• Số lượng bạch cầu cao bất thường: Các chứng viêm có thể khiến số lượng tế bào bạch cầu cao lên bất thường. Lượng bạch cầu dư có thể được giải phóng qua tinh dịch. Tình trạng này được gọi là bệnh pyospermia hoặc leukocytospermia.

• Các chứng nhiễm trùng lây qua đường tình dục: Các chứng nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STI) như chlamydia, herpes . Hoặc lậu có thể khiến tinh dịch có màu vàng. Khi bạn mắc các chứng viêm nhiễm này, tinh dịch cũng có thể có mùi khó chịu.

• Chế độ ăn uống không lành mạnh: Thói quen ăn những thực phẩm có chứa nhiều phẩm màu có thể gây ra tình trạng tinh dịch có màu vàng. Bên cạnh màu sắc, mùi của tinh dịch cũng có thể thay đổi. Nếu bạn ăn thực phẩm có mùi mạnh như tỏi, hành tây, măng tây hoặc bông cải xanh.

• Không xuất tinh thường xuyên: Nếu bạn không xuất tinh trong một khoảng thời gian, tinh dịch có thể bị lẫn với nước tiểu và có màu vàng.

Điều trị tình trạng tinh dịch có màu vàng

Tìm đến bác sĩ để điều trị
Tìm đến bác sĩ để điều trị

 

Phương pháp điều trị tình trạng tinh dịch có màu bất thường sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh cho bạn nếu nguyên nhân khiến tinh dịch chuyển màu vàng là do nhiễm trùng. Hãy hạn chế quan hệ tình dục cho đến khi bác sĩ kiểm tra để tránh lây cho bạn tình. Nếu tình trạng tinh dịch đổi màu là do chế độ ăn uống, bạn có thể tự nấu ăn ở nhà để hạn chế ăn phải những thức ăn có phẩm màu, từ đó cải thiện tình trạng. Bên cạnh đó, việc uống nhiều nước cũng rất có ích trong trường hợp này.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *