GPS trở nên thừa thãi trên ô tô hiện đại

Công nghệ Công nghệ xe
Mất:3 phút, 38 giây để đọc

GPS – Hệ thống định vị toàn cầu: là hệ thống xác định vị trí từ các vệ tinh nhân tạo ngoài không gian. Được Bộ quốc phòng Hoa Kỳ điều hành và quản lý. Ngày nay GPS được ứng dụng vào hầu hết các thiết bị điện tử hiện đại. Trong đó có hệ thống ô tô. Tuy được tích ứng trên ô tô từ rất lâu; nhưng Hệ thống định vị này hầu như không được mọi người sử dụng. Bởi sự thay thế hoàn hảo của điện thoại thông minh.

Lý do GPS không được ưa chuộng

GPS trên ô tô trở nên thất thế

Theo một cuộc khảo sát của các chuyên gia trong 3 tháng sử dụng ô tô mới tại Mỹ. Hơn 17 000 khách hàng tham gia trải nghiệm phải trả lời các câu hỏi liên quan đến các công nghệ tiện ích trong xe. Trong đó có GPS. Kết quả cho thấy: khách hàng tham gia trải nghiệm đánh giá khá tích cực các công nghệ này. Họ tỏ ra khá hài long, thông qua số điểm trung bình là 730/1000. Tuy nhiên trong số đó, hệ thống định vị vệ tinh (GPS) bị đánh giá thấp nhất. Bởi vốn dĩ điện thoại thông minh đã đáp ứng đầy đủ khả năng của chức năng này.

Vấn đề của GPS

Hóa ra, vấn đề lớn nhất mà người dùng gặp phải với hệ thống GPS; tích hợp trên xe là nhập địa chỉ mới cần đến. Thao tác này đòi hỏi người dùng phải gạt qua quá nhiều thanh menu để tìm một địa chỉ. Theo ông Renee Stephens; phó chủ tịch J.D. Power and Associates; khách hàng hoàn toàn không hài lòng với việc phải xem hàng loạt thanh menu “điểm yêu thích”. Gây bối rối nhưng lại không có địa chỉ mà họ cần.

Bên cạnh đó, vì lý do an toàn; người lái thường không được phép nhập địa chỉ cần đến bằng tay khi xe đang chạy. Với người lái, điều này có thể thông cảm được. Tuy nhiên, ngay cả hành khách cũng không thể nhập địa chỉ. Vì hệ thống định vị sẽ khóa lại và chỉ có thể kích hoạt thông qua tính năng ra lệnh bằng giọng nói.

Trong khi đó, tính năng ra lệnh bằng giọng nói lại thường khiến người dùng “phát điên” vì “nói một đằng; làm một nẻo”. Điều này khiến người dùng phải lặp đi lặp lại một câu lệnh nhiều lần.

Hệ thống an toàn được lòng người dùng nhất

Hệ thống an toàn được ưa chuộng

Theo khảo sát của J.D. Power and Associates, trong số những công nghệ tràn ngập trên xe đời mới, các tính năng hỗ trợ để tránh tai nạn tỏ ra hữu dụng nhất và khiến người dùng hài lòng nhất. Bên cạnh đó, đây cũng là những công nghệ mà người dùng muốn có nhất trên chiếc xe tiếp theo mà họ mua. Những công nghệ tránh tai nạn như cảnh báo và phát hiện điểm mù, duy trì làn đường hay camera chiếu hậu được người dùng đánh giá với số điểm cao nhất, đạt 754/1.000.

Trong số những công nghệ an toàn trên xe mới, camera chiếu hậu và phát hiện/cảnh báo điểm mù là hai tính năng được sử dụng thường xuyên nhất. Ít nhất 3/4 những người tham gia khảo sát đều khẳng định luôn dùng hai tính năng này mỗi khi lái xe. Bên cạnh đó, 96% những người được hỏi đều khẳng định muốn có 2 tính năng này trên chiếc xe tiếp theo mà họ mua.

Xe có công nghệ khiến người dùng hài lòng nhất

BMW và Hyundai đều có 2 mẫu xe đạt điểm số cao nhất về sự hài lòng của người dùng với công nghệ tích hợp bên trong. Cụ thể, BMW 2-Series đứng đầu phân khúc xe hạng sang cỡ nhỏ và 4-Series có vị trí tương tự trong phân khúc xe compact hạng sang. Hai mẫu xe tương ứng của Hyundai là Genesis (phân khúc xe cao cấp cỡ trung) và Tucson (phân khúc crossover cỡ nhỏ).

Nguồn autopro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *