Ford tiết lộ cách SYNC hiểu khẩu lệnh người dùng

Công nghệ Công nghệ xe
Mất:4 phút, 16 giây để đọc

Vào tháng 1 năm 2007, hãng xe Ford đã vô cùng tự hào khi giới thiệu đến tất cả mọi người về công nghệ tiên tiến. Công nghệ nhận diện giọng nói SYNC.

Đây là một sản phẩm đã được đội ngũ các kĩ sư ở Ford; kết hợp cùng Microsoft tập trung và nghiên cứu suốt một thời gian dài. Với mong muốn nhằm cải thiện tình trạng người lái mất tập trung khi đi xe; một trong những nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến những tai nạn giao thông không mong muốn.

Với hệ thống này, người lái xe như được kết nối gần gũi hơn với ô tô của mình. Nhờ việc bỏ qua những thao tác dài dòng; những hành động có thể gây mất tập trung do phải tập trung quá nhiều thứ một lúc. Giờ đây, họ đã có thể dễ dàng trực tiếp nói những câu lệnh để điều khiển xe qua vô lăng. Và cũng không phụ công sức các kĩ sư đã bỏ ra; công nghệ này đã được hầu hết mọi người tiêu dùng ưa chuộng. Được trang bị tiêu chuẩn đa dạng trên các dòng xe của Ford.

Hệ thống ra mắt từ năm 2007

Các thế hệ của hệ thống SYNC trên xe Ford

Thế hệ đầu tiên của hệ thống Ford SYNC

Thế hệ đầu tiên của hệ thống Ford SYNC xuất hiện trên các dòng xe hãng từ tháng 7/2007. Mang đến cho người lái khả năng kết nối điện thoại của họ với xe hơi qua Bluetooth. Hệ thống giải trí đa phương tiện cũng có thể được kết nối bằng USB. Sau đó trình phát nhạc có thể được chọn trực tiếp trên hệ thống thông tin giải trí.

Hệ thống SYNC 1.0 đã trải qua một số cập nhật kể từ khi phát hành. Bao gồm màn hình được sửa đổi có các tính năng khác như SatNav và camera lùi trên các mẫu máy cao cấp hơn. Về bản thân, công nghệ này không thực sự đột phá; nhưng nó chắc chắn đã mở đường cho nhiều thứ mà Ford phát triển tiếp sau đó.

Thế hệ thứ 2 của Ford SYNC

MyFord Touch được coi là thế hệ thứ 2

Đến tháng 1/2010, Ford ra mắt hệ thống MyFord Touch và đây được coi là thế hệ thứ 2 của Ford SYNC. MyFord Touch sử dụng thông qua hệ thống thông tin giải trí bằng màn hình cảm ứng. Có nhiều tính năng giúp trải nghiệm kết nối trong xe của bạn; trở nên hữu ích và dễ sử dụng hơn.

SatNav là tiêu chuẩn trên SYNC 2. Và người dùng cũng có thể điều khiển điều hòa không khí thông qua màn hình cảm ứng hoặc thậm chí là các lệnh bằng giọng nói. Cũng như các điều khiển truyền thống.

Hệ thống SYNC đã hiểu lời nói của chúng ta như thế nào?

Thiết kế cốt lõi SYNC là hệ thống nhận diện và ra lệnh bằng giọng nói. Hoạt động giống như một bộ não nhận diện giọng nói. Cụm dữ liệu ngôn ngữ tích hợp với phần mềm giải mã sẽ chia nhỏ âm thanh; để phân tích và hiểu từng câu mệnh lệnh của người dùng.

Cụm dữ liệu ngôn ngữ là một danh sách lớn các từ ngữ hoặc câu lệnh được lập trình để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ như câu lệnh “Gọi John Doe”, sẽ được ghi nhận bằng hơn 25 ngôn ngữ trên hệ thống SYNC. Ngoài ra, một lượng lớn câu lệnh tương ứng với các tính năng (có thể kích hoạt bằng giọng nói trong) trên xe cũng được lưu trữ trong cụm dữ liệu ngôn ngữ của SYNC

Đặt con người vào vị trí trung tâm của sự phát triển

Màn hình giải trí thay thế nút bấm truyền thống

Đến thế hệ SYNC 3, bà Yvonne Gloria – lãnh đạo nhóm phát triển công nghệ nhận dạng giọng nói của Ford cho biết: “Sự đơn giản chính là chìa khóa dẫn đến thành công của hệ thống SYNC. Tất cả những gì chúng tôi làm là đặt mình vào suy nghĩ của một khách hàng, chứ không phải của một kỹ sư. Chính vì vậy, chúng tôi đã phát triển phần mềm này để phục vụ những mục đích cụ thể và thực tế của khách hàng.”

Bà Gloria cho rằng có rất nhiều cơ hội được mở ra cho các phương tiện được trang bị SYNC, nhằm nâng tầm trải nghiệm của tài xế. Đặc biệt, công nghệ hiện nay đang phát triển nhanh chóng và các màn hình giải trí cỡ lớn trên xe sẽ dần thay thế những nút bấm truyền thống, tạo nên một sân chơi đầy tiềm năng cho công nghệ kích hoạt bằng giọng nói trong tương lai.

Nguồn oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *