eSports sẽ có bước tiến lớn trong năm 2021

Thể thao Thể thao tổng hợp
Mất:3 phút, 39 giây để đọc

eSports hay còn gọi là thể thao điện tử đang ngày càng được quan tâm hơn ở Việt Nam. Số lượng người chơi qua các năm đều tăng phi mã. Dần mọi người đã có cái nhìn khác hơn về các môn thể thao điện tử này. Để giúp cho eSports Việt Nam vươn tầm ra thế giới hơn nữa. Cần phải có một chiến lược phát triển rõ ràng, sự đầu tư bài bản cả về con người lẩn máy móc. Sau những năm khá thành công trước đây, 2021 được kỳ vọng sẽ vươn tầm hơn nữa. Để hiện thực được sự kỳ vọng đó, giúp thúc đẩy hơn nữa phát triển của eSports nước nhà thì Hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam (hay còn gọi là VIRESA) đã xây dựng kế hoạch cụ thể trong năm 2021.

Dự án quan trọng của VIRESA

Một trong những dự án đầu năm và quan trọng nhất của hội là cho ra mắt Sách trắng eSports tại Việt Nam ngay trong tháng 2 này. Nội sách sẽ thể hiện được những số liệu thống kê về tình trạng ngành công nghiệp này và cách vận hành của chúng. Nội dung được xây dựng theo hệ thống mang tính đại diện, tổng thể, giúp người đọc dễ nghiên cứu. Tài liệu cũng cập nhật các xu hướng mới nhất trên thế giới, là la bàn định hướng. Phân tích tổng thể về cách vận hành các đơn vị riêng biệt trong hệ sinh thái thể thao điện tử tại Việt Nam. Được đóng góp bởi những chuyên gia trong ngành.

Bên cạnh việc xuất bản Sách trắng. VIRESA còn một số hoạt động trọng tâm khác để chuẩn bị cho SEA Games 31. Trong bối cảnh thể thao điện tử là nội dung thi đấu tranh huy chương tại Đại hội thể thao Đông Nam Á. Hội cũng ban hành luật thi đấu và quy chế chính thức. Cho khoảng 10 bộ môn thể thao điện tử và một số bộ môn vũ đạo thể thao giải trí phổ biến tại Việt Nam. Ban hành điều lệ các hệ thống giải quốc gia của eSports cũng như chú trọng các hoạt động đào tạo, tập huấn.

eSports tại Việt Nam
eSports tại Việt Nam

Tổ chức giải đấu thường niên

Bắt đầu từ năm 2021, VIRESA sẽ chủ trì tổ chức hai hệ thống giải đấu thường niên. Là Giải thể thao điện tử vô địch quốc gia (VEC). Và Giải thể thao điện tử sinh viên toàn quốc (UEC). VEC là hệ thống giải đấu chuyên nghiệp nhằm mục đích tuyển chọn đại diện của Việt Nam tranh tài tại các đấu trường quốc tế. Còn UEC là mô hình giải đấu phong trào và bán chuyên.

Các bộ môn dự kiến được đưa vào thi đấu là Liên Minh: Tốc chiến – Wild Rift, Mobile Legends: Bang Bang, PUBG Mobile, Liên Quân Mobile – AOV, Free Fire, Liên Minh Huyền Thoại – LOL, FIFA Online 4, Đột Kích – Crossfire, DOTA 2, PES. Năm 2021, VIRESA cũng sẽ từng bước kiện toàn công tác tổ chức. Bổ sung và hoàn thiện Hệ thống giải quốc gia về thể thao giải trí.

Tốc độ phát triển của eSports tại Việt Nam

Thể thao điện tử (eSports) bùng nổ nhanh chóng ở Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều cộng đồng mạnh được hình thành, trải rộng khắp mọi miền đất nước. Các VĐV cũng bước lên chuyên nghiệp với lộ trình phát triển rõ ràng hơn. Được hỗ trợ nhiều hơn thay vì mang tính tự phát như trước.

Trong một thị trường đang phát triển. Nhiều nhà xuất bản và nhà tổ chức cũng đang tự đổ tiền vào tổ chức các giải đấu. Và hỗ trợ địa phương cộng đồng thể thao điện tử. Việt Nam cũng dần được xem là điểm đến uy tín của nhiều giải thể thao điện tử tầm cỡ quốc tế. Lượng khán giả theo dõi Esports cũng tăng phi mã qua từng năm. Trong bối cảnh đó, 2021 hứa hẹn sẽ là năm phát triển mang tính bước ngoặt của thể thao điện tử tại Việt Nam.

Esports đang rất được hâm mộ tại Việt Nam
Esports đang rất được hâm mộ tại Việt Nam

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *