Dấu hiệu em bé thông minh chỉ cần xem từ bàn tay

Làm Mẹ Phụ Nữ
Mất:6 phút, 33 giây để đọc

Trẻ sơ sinh sử dụng bàn tay nhỏ của mình để khám phá mọi thứ. Đôi tay càng lình càng thì não bộ càng phát triển. Có thể không phải ai cũng để ý đến điều này, nhưng sự thật là mọi em bé khi sinh ra đều có đôi bàn tay chắp lại; ngón cái và bốn ngón còn lại được quấn vào trong!  Đồng thời, cái nắm tay nhỏ bé của bé đang chờ đợi cha mẹ thông minh mở ra và tạo ra những em bé thông minh hơn. Thực ra trong bàn tay bé bỏng của con còn ẩn chứa rất nhiều bí mật, chỉ cần quan sát, cha mẹ có thể hiểu được sự phát triển trí não của con mình ngay từ đầu.

“Bí mật” của đôi bàn tay nhỏ

Tại sao phải mở nắm tay nhỏ của bé đúng lúc

Bàn tay liên quan mật thiết đến sự phát triển trí não của bé và giúp bạn nhận ra em bé thông minh. Chuyển động của tay có thể thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh và đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển tâm lý của trẻ sơ sinh. Sau khi các ngón tay được tách ra, bé có thể chơi với các đồ vật khác nhau tùy thích, từ đó bé có thể chủ động học hỏi và tham gia các hoạt động khác nhau, đồng thời phát triển nhận thức và khả năng.

mở nắm tay nhỏ của con đúng lúc

Cụ thể, trẻ sơ sinh tương tác với môi trường thông qua các cử động của tay, giúp trẻ hình thành khái niệm tương tác giữa bản thân và môi trường. Trải nghiệm tương tác này có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển sau này của trẻ.

Người mẹ cần làm gì sau khi mở nắm tay nhỏ của con

Đứa bé non nớt với đôi tay nhỏ nhắn xinh xắn màu hồng, nhưng cũng rất mỏng manh. Vì vậy, cần phải mở nắm tay cho trẻ một cách thành thạo và đúng cách để không làm trẻ bị thương, đồng thời hỗ trợ trẻ tăng trưởng vận động, trí não và nhận thức tốt nhất.

mở nắm tay nhỏ của con

Cụ thể, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau: Trong ngày, thỉnh thoảng cha mẹ hãy nhẹ nhàng mở bàn tay đang nắm chặt của trẻ để kéo giãn và thả lỏng các ngón tay; khi tắm, đừng quên nhẹ nhàng chạm vào trẻ bằng các đầu ngón tay người lớn vào lòng bàn tay của trẻ, đồng thời xoay qua lại, massage.

Lúc này, bạn cũng nên trò chuyện thân mật với bé như: “Rửa tay cho bé, sờ tay bé, hôn tay bé, thơm ơi là thơm!” Vì bé ở độ tuổi này thích nhìn mặt mẹ nhất. Nghe giọng nói của mẹ, em bé sẽ cảm thấy an toàn và thư thái.

Xoa bóp các ngón tay cho trẻ

Khi trẻ đã bú no và vui vẻ, mẹ hãy xoa bóp bàn tay cho trẻ. Việc chạm nhẹ vào da có thể kích thích các dây thần kinh xúc giác của trẻ và giúp cơ thể và tâm trí của trẻ thư giãn. Khi những nắm tay nhỏ đã mở dần và nới lỏng; mẹ có thể tập luyện thêm cho bé bằng các động tác như cầm bàn tay của trẻ; nhẹ nhàng bẻ ngón cái; sau đó mở, đóng và mở các ngón tay vào nhau; vừa nói vừa hát; Giữ các ngón tay của trẻ, nhẹ nhàng mở từng ngón tay một; đóng từng ngón tay một và vuốt nhẹ…

Đặt đồ chơi vào lòng bàn tay của bé

Như đã đề cập ở trên, nắm tay nhỏ bé của bé ẩn chứa trí tuệ tuyệt vời; vì vậy mẹ hãy để bé cầm đồ chơi và mẹ nắm tay bé; cùng lắc và lắng nghe đồ chơi tạo ra. Trong trò chơi, bé từ từ học cách điều khiển và sử dụng đôi tay của chính mình; điều này có tác dụng tốt cho sự phát triển trí não của bé.

Quan sát đôi bàn tay bé thế nào để biết em bé thông minh?

Nhìn phản xạ có điều kiện của bàn tay bé

Tại sao khi nhắc đến bàn tay em bé, người ta luôn nghĩ đến một đôi nắm tay nhỏ? Trên thực tế, điều này là do bé nắm chặt tay hầu hết thời gian; nắm thành những nắm đấm nhỏ. Không chỉ vậy, chúng còn rất chặt; phải mất nhiều công sức người lớn mới có thể nới lỏng chúng ra được.

Nhìn phản xạ có điều kiện của bàn tay bé

Hơn nữa, khi bàn tay của người lớn đặt bên cạnh; trẻ sẽ nắm chặt các ngón tay của mình một cách vô thức. Đây là phản xạ xúc giác có điều kiện của bé.

Điều cha mẹ cần chú ý trong giai đoạn này là cố gắng không cho bé đeo bao tay; để không ảnh hưởng đến nhận thức của bé về thế giới bên ngoài.

Sử dụng linh hoạt bàn tay nhỏ

Khi được hai đến ba tháng, tay bé sẽ không còn nắm chặt lại thành những nắm đấm nhỏ nữa; vì bé nhận ra rằng đôi tay của mình có thể làm được nhiều việc.

Đây là lúc chúng tò mò nhất, và chúng luôn thích dùng tay cầm, sờ vào đồ vật khác. Ngay cả khi chơi với đồ chơi, chúng không chỉ gãi mà còn làm các động tác khác để nghịch ngợm.

Lúc này, bố mẹ có thể mang đến cho bé một số đồ chơi nhỏ và để bé “thu phục”. Bằng cách này, bé không chỉ vận động được đôi tay mà còn thúc đẩy sự phát triển thị giác của bé; tránh tình trạng mắt lé luôn nhìn chằm chằm vào một chỗ.

Cầm nắm chính xác và giữ chặt thứ mình muốn

bé cầm nắm chính xác và giữ chặt thứ mình muốn

Mặc dù trẻ sơ sinh hai hoặc ba tháng tuổi đã có thể cầm nắm đồ vật; nhưng hầu hết chúng không nắm chặt và dễ rơi ra. Tình trạng này sẽ không cải thiện cho đến 6 tháng, họ có thể lấy chính xác thứ mình muốn; nắm thật chặt và” giao” đến nơi chỉ định, chẳng hạn như miệng của họ.

Điều đó chứng tỏ sự linh hoạt và khả năng phối hợp các ngón tay của trẻ đã thực sự phát triển. Để rèn luyện thêm điều này cho bé, bố mẹ có thể cùng bé chơi một số trò chơi nhỏ. Ví dụ, “hái đậu” có nghĩa là nhặt tất cả các hạt đậu và cho vào chai. Đừng lo lắng về việc bé không hợp tác; trên thực tế, chỉ cần cha mẹ thể hiện; trong tiềm thức bé sẽ bắt chước theo.

Tự do điều khiển bàn tay nhỏ

Khi bé được 1 tuổi; về cơ bản bé có thể tự do sử dụng đôi bàn tay bé nhỏ của mình như ăn bằng thìa; làm cử chỉ bằng ngón tay… Lúc này, bố mẹ có thể tạo điều kiện cho bé tập một số bài tập ngón tay, để bé phát triển thêm các chức năng của ngón tay.

Nếu quan sát thấy con bạn làm được 4 điểm trên; các ngón tay linh hoạt hơn các bé khác trong những giai đoạn này thì chứng tỏ não bộ của bé phát triển tốt và em bé thông minh. Bởi vì các chuyển động của tay càng tinh vi thì các chỉ thị do não gửi càng phức tạp.

Tuy nhiên, thời kỳ này cũng là thời kỳ nhạy cảm với đôi tay của bé nên phụ huynh cần hết sưc cẩn trọng. Bên cạnh việc phải kiểm soát và thử trước mọi thứ bé chạm, khi cảm thấy chúng đủ an toàn và sạch sẽ thì mới cho bé thực hiện.

Nguồn: Tintuconline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *