Đau đầu vú: Dấu hiệu bệnh lý không thể lơ là ở phụ nữ

Bệnh phụ nữ Sức khỏe
Mất:3 phút, 53 giây để đọc

Bạn thường xuyên cảm thấy ngứa ngáy và đau đầu vú trong thời gian rụng trứng. Tuy nhiên, đau đầu vú còn có thể là báo hiệu của nhiều bệnh lý khác mà bạn cần lưu ý. Đây là một dấu hiệu không thể lơ là ở phụ nữ. Hãy cùng bài viết tìm hiểu các nguyên nhân khiến bạn bị đau ở đầu nhũ hoa. Góp phần hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân nhé !

Đau đầu vú có thể do mang thai

Mang thai khiến vòng 2 có sự thay đổi khá lớn. Dấu hiệu nhận biết mang thai sớm nhất có thể là xuất hiện tình trạng sưng và đau đầu ti. Sự khó chịu ở vòng 2 ngày có thể xuất hiện khoảng một tuần sau khi thụ thai. Và vài tuần sau sẽ tự động biến mất. Tuy nhiên, cũng có một vài triệu chứng khác nhận biết bạn có thai hay không. Đó là hay mệt mỏi , đi tiểu nhiều và hay buồn nôn, chóng mặt.

Đau núm vú do cho con bú

Nếu bạn đang nuôi con trực tiếp từ nguồn sữa mẹ. Việc cho em bé bú có thể khiến đầu ti bị đau. Đặc biệt là trong gian đoạn bắt đầu cho em bé tập bú. Nguyên nhân khiến bạn cảm thấy đau tức ngực khi cho con bú có thể là do: núm vú bị thụt, tắc tia sữa,…

Nguyên nhân khiến bạn đau tức ngực có thể là do núm vú bị thụt
Nguyên nhân khiến bạn đau tức ngực có thể là do núm vú bị thụt

Đau đầu vú khi đến kỳ kinh nguyệt

Đau nhũ hoa là hiện tượng gì? Bạn có thể bị đau bầu vú hoặc đau nhũ hoa khi gần đến ngày “dâu rụng”. Sự khó chịu này có thể kéo dài cho đến khi chu kỳ của bạn kết thúc.

Đau đầu nhũ hoa do ung thư vú

Mặc dù hiếm gặp nhưng hiện tượng đau nhũ hoa có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú. Hãy đi khám ngay nếu bạn bị đau đầu vú đi kèm với các triệu chứng khác như:

  • Có khối u ở vú hoặc vùng nách
  • Sưng toàn bộ hoặc một phần bầu ngực
  • Núm vú chảy dịch bất thường
  • Vùng da gần núm vú trở nên đỏ hoặc dày hơn
  • Núm vú tụt vào trong

Đau đầu nhũ hoa do các bệnh về da

Đầu ti bị đau có thể là dấu hiệu của bệnh chàm hoặc một số vấn đề khác về da. Các bệnh da liễu có thể khiến da trở nên khô, dễ bị kích thích, dẫn đến đau nhức núm vú.

Hiện tượng đau đầu vú do rụng trứng

Đầu ti đau do sắp rụng trứng có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên ngực.
Đầu ti đau do sắp rụng trứng có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên ngực.

 

Hiện tượng rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt, xảy ra khi trứng được giải phóng từ buồng trứng. Sau khi được giải phóng, trứng có thể thụ tinh hoặc không. Nếu được thụ tinh sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai còn nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra khỏi tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

Quá trình rụng trứng sẽ diễn ra mỗi tháng 1 lần, thường rơi vào ngày thứ 14 của một chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Tuy nhiên, thực tế, mỗi người sẽ có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau và không phải ai cũng có chu kỳ kinh 28 ngày. Do đó, việc xác định chính xác thời điểm trứng rụng là rất khó. Tuy nhiên, bạn có thể biết được mình có đang rụng trứng hay không thông qua một vài dấu hiệu của cơ thể. Trong đó, đầu ti đâu là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Đầu ti đau do sắp rụng trứng có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên ngực.

Tình trạng đau hoặc ngứa đầu vú có thể là những dấu hiệu cho thấy bạn đang rụng trứng. Bạn có thể cảm thấy đau “râm ran” hoặc rất đau. Ngoài nhũ hoa, đôi lúc, bạn cũng có thể cảm thấy đau toàn bộ bầu ngực và tình trạng này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên ngực.

Ngoài những nguyên nhân trên, có một số yếu tố khác khiến bạn cảm thấy đau nhũ hoa như:

  • Mặc áo ngực không vừa vặn
  • Vú bị trầy
  • Do tác dụng phụ của việc sử dụng một số loại thuốc

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *