Công tác phòng chống doping tại Việt Nam

Thể thao Thể thao tổng hợp
Mất:4 phút, 57 giây để đọc

Có một vấn đề nhức nhối trong những trận thi đấu thể thao là những vận động viên cố tình sử dụng doping như một cách để nâng cao thành tích thi đấu. Để đảm bảo tính công bằng trong thi đấu việc kiểm tra, phòng tránh vận động viên sử dụng trái phép doping là hết sức cần thiết. Tuy nhiên việc kiểm tra liệu các vận động viên có sử dụng doping hay không là việc không hề dễ dàng. Thể thao nói chung hay thể thao Việt Nam nói riêng vấn đề doping hết sức phức tạp. Công tác kiểm tra thường gặp không ít khó khăn và thách thức.

Để hiểu rõ hơn về công tác phòng chống, kiểm tra sử dụng doping của các vận động viên. Mới đây một số phóng viên đã phỏng vấn ông Hoàng Quốc Vinh, Vụ trưởng vụ thể thao đã cho biết một vài tình hình như sau. Hiện tại công tác phòng chống doping tại Việt Nam gặp không ít khó khăn. Đã có nhiều trường hợp VĐV dương tính với chất cấm trong năm vừa rồi. Điều này thật sự đáng buồn cho thể thao nước nhà.

Phòng chống doping có ý nghĩa quan trọng

Việc phòng chống doping cho VĐV luôn là yếu tố quan trọng tiên quyết ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích của VĐV. Chúng ta đã ký công ước quốc tế từ năm 2010. Về việc gia nhập và hưởng ứng việc chống sử dụng doping trong thể thao. Trong năm 2021, ngành thể thao sẽ thường xuyên tiến hành kiểm tra doping tại các giải vô địch quốc gia và trẻ quốc gia. Theo các phương thức ngẫu nhiên, đột xuất, ngoài thi đấu.

Về nguyên nhân dính doping của VĐV nói chung trên thế giới. Không riêng gì ở Việt Nam thông thường theo đường chủ quan, và khách quan. Thứ nhất, VĐV sử dụng các nguồn thực phẩm có quá nhiều chất kích thích mà không biết. Hoặc đồ uống có chứa chất cấm…Nguồn thứ hai là do sử dụng thuốc chữa bệnh thông thường như cảm cúm. Hay các loại thuốc có chứa chất giảm đau thiếu hướng dẫn và chỉ định của bác sỹ.

Cuối cùng là HLV, VĐV cố ý sử dụng các loại thuốc tăng trưởng cơ bắp trong giai đoạn thi đấu…Và các loại này đều nằm trong danh mục cấm của WADA. Như vậy, có thể thấy được vai trò của HLV, VĐV về nhận thức và hiểu biết về việc ăn uống. Sử dụng thuốc trong thể thao là vấn đề hết sức trách nhiệm và vô cùng quan trọng.

Phòng chống doping tại Việt Nam
Phòng chống doping tại Việt Nam

Công tác phòng chống doping tại SEA Games 31

Trong bối cảnh SEA Games 31 đang đến gần. Công tác phòng chống doping được đặt lên ưu tiên hàng đầu. Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục cho HLV, VĐV nâng cao ý thức chuyên nghiệp trong tập luyện, thi đấu. Và ăn uống dinh dưỡng; khuyến cáo HLV, VĐV mỗi khi sử dụng thực phẩm dinh dưỡng đều cần hỏi ý kiến bác sỹ và tham khảo trước khi sử dụng. Mở các lớp bồi dưỡng kiến thức về phòng chống và tác hại của doping cho HLV, VĐV. Nêu cao tinh thần thể thao trong sạch, fairplay. Giữ gìn hình ảnh của VĐV và đoàn thể thao Việt Nam trong các kỳ đại hội.

Việc sử dụng hình ảnh hoặc các tờ rơi… cũng được chú trọng. Giúp các HLV, VĐV hiểu rõ hơn và phòng tránh được các nguồn nhiễm doping (các chất trong danh mục cấm của WADA). Hoặc các chất có từ nguồn thực phẩm tiềm ẩn chứa các chất doping như các loại thịt đỏ có chất tăng trọng…

Ngoài ra, Bộ cũng đã ban hành sửa đổi thông tư về phòng chống doping trong hoạt động TDTT năm 2015. Việc này có ý nghĩa cập nhật và phổ biến kịp thời các quy định quốc tế. Và Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Khó khăn trong việc kiểm tra doping tại Việt Nam

* Trung tâm Doping và Y học thể thao (trực thuộc Tổng cục TDTT) hiện nay hoạt động như thế nào? Có khó khăn gì trong việc kiểm tra các VĐV có liên quan đến doping không?

Trung tâm Doping và Y học thể thao vẫn đang hoạt động tích cực. Thường xuyên cử bác sỹ cùng các đội tuyển tập huấn ở các trung tâm. Cũng như đi vào các giải thi đấu trong hệ thống quốc gia để kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm cho các VĐV. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tư vấn cho các VĐV về việc sử dụng dinh dưỡng. Thực phẩm, thuốc chữa bệnh một cách an toàn và hiệu quả.

Quy trình lấy mẫu của Trung tâm thông thường chỉ giới hạn khoảng vài trăm mẫu. Tại các giải đấu và ở các môn Olympic, Asiad hay các VĐV vô địch nhiều năm để kiểm nghiệm. Vì kinh phí không đủ để kiểm tra hết hàng nghìn VĐV. Nên chỉ chọn ngẫu nhiên các VĐV đạt thành tích cao.

Khó khăn nhất hiện nay chính là nguồn nhân lực thiếu để thực hiện việc kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm cho hàng nghìn VĐV theo quy chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, như đã nói ở trên, kinh phí để xét nghiệm rất đắt đỏ, tốn kém trung bình khoảng 120 USD đến 150 USD/mẫu và phải gửi ra nước ngoài như Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Cu Ba….

* Xin cảm ơn ông.

Khó khăn thể thao Việt Nam đối mặt
Khó khăn thể thao Việt Nam đối mặt

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *