Chip ARM có khả năng được cài đặt trên máy tính window cao cấp

Công nghệ Điện thoại - Vi tính
Mất:3 phút, 56 giây để đọc

Chip ARM trong tương lai sẽ có thể được lắp đặt trên các mẫu máy window cao cấp. Đó chính xác là những điều mà ông Jean-Louis Gassée đã khẳng định.

Ông Jean-Louis Gassée là cựu giám đốc bộ phận máy tính Mac. Bộ phận mà trước đó đã chuyển sang sử dụng chip ARM. Nếu Apple chuyển tất cả các dòng máy Mac sang loại chip này. Thì trong tương lai không xa, Những chiếc Window cao cấp sẽ là đối tượng tiếp theo sử dụng nó. Đây là điều tất yếu xảy ra nếu Apple muốn bắt kịp xu thế thị trường và tăng khả năng cạnh tranh với các sản phẩm khác.

Tuy đã nghỉ hưu, nhưng những thông tin mà ông Jean-Louis Gassée cung cấp là rất đáng tin cậy. Ông là người tạo nền tảng cho sự phát triển của máy tính Mac hiện nay.  Đề xuất cấp phép hệ điều hành macOS cho các nhà sản xuất khác đã bị chính Jean-Louis Gassée từ chối. , Apples từ đó biến MacOS trở thành hệ điều hành độc quyền của mình. Geekbench mới đây cũng tiến hành một thử nghiệm hiệu suất của con chip A12Z.

Chip ARM có thể dùng trên window cao cấp

Thử nghiệm của Geekbench

“Theo thử nghiệm của Geekbench, hiệu suất của chip xử lý A12Z ngang bằng và thậm chí vượt qua cả chiếc MacBook Pro tôi đang sử dụng. Apple không tiết lộ công suất thiết kế nhiệt của con chip A12Z trong máy tính Mac. Nhưng chúng ta có thể tính toán gián tiếp thông qua iPad Pro và nguồn điện 18W. Gợi ý rằng những con chip xử lý ARM của máy tính Mac trong tương lai sẽ tỏa ra rất ít nhiệt lượng, tiết kiệm năng lượng và không làm giảm sức mạnh xử lý”, ông Gassée cho biết.

Microsoft và cả các nhà sản xuất máy tính sẽ không thể ngồi yên để nhìn Apple tạo ra những chiếc máy tính mạnh hơn, tiết kiệm điện hơn và gọn nhẹ hơn. Cựu giám đốc Apple tiếp tục chia sẻ:

“Microsoft sẽ chỉ có hai sự lựa chọn. Hoặc là bỏ quên Windows trên nền tảng ARM và nhường lại kỷ nguyên máy tính tương lai cho Apple. Hoặc là tiến về phía trước, khắc phục những vấn đề hiện tại của máy tính Windows trên nền tảng ARM, phát triển các ứng dụng tương thích hơn.

Bước đi của các hãng sản xuất

Dell, HP, Asus và các nhà sản xuất máy tính khác sẽ làm gì? Khi thấy Apple ra mắt những chiếc máy tính xách tay và máy tính để bàn tốt hơn. Microsoft thì tiếp tục cải thiện Windows cho các thiết bị Surface ARM. Để cạnh tranh, các nhà sản xuất này cũng sẽ làm điều tương tự. Cuối cùng, Apple và Microsoft sẽ khiến cho kiến trúc X86 trở thành một thứ gì đó hết thời”.

Apple ra mắt những chiếc máy tính xách tay mới

Microsoft đã thực hiện một nỗ lực nửa vời, khi tạo ra những chiếc Surface chạy bằng chip xử lý ARM. Vì không có bất kỳ sự thúc đẩy và cạnh tranh nào, nên nỗ lực đó đã không đi đến đâu. Nhưng khi Apple đã nhảy vào cuộc, Microsoft buộc phải hoàn thiện nỗ lực này của mình.

“Tất cả những điều này sẽ khiến Intel chỉ có một sự lựa chọn. Nếu bạn không thể đánh bại họ, hãy gia nhập cùng họ. Intel sẽ phải xin lại cấp phép sử dụng kiến trúc ARM, và sản xuất những con chip xử lý ARM của riêng mình”, ông Gassée cho biết.

Ý kiến của Ông Gassée

Ban đầu, ông Gassée cho rằng Apple sẽ không thể chuyển đổi toàn bộ những chiếc máy tính Mac sang sử dụng chip ARM, đặc biệt là những chiếc máy tính đòi hỏi hiệu năng xử lý cực kỳ cao. Nhưng vào tháng 3 năm ngoái, TSMC đã chứng minh rằng ông đã sai.

“Ampere đã thiết kế và bán những con chip ARM hiệu năng cực cao, cạnh tranh với cả các bộ vi xử lý Xeon được sử dụng trong máy chủ đám mây. Các con chip này được sản xuất bởi TSMC, cũng là nhà sản xuất chip cho Apple hiện nay. Do đó, Apple hoàn toàn có đủ khả năng để tạo ra những con chip ARM có hiệu năng cao, trang bị trong những chiếc máy tính Mac đắt tiền nhất”, ông Gassée cho biết.

Nguồn genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *