Chìa khóa ô tô kỹ thuật số dự báo sẽ chiếm ưu thế năm 2021

Công nghệ Công nghệ xe
Mất:4 phút, 15 giây để đọc

Trong thời đại 4.0, chìa khóa, điện thoại đã trở thành một vật bất li thân của hầu hết mọi người. bởi tính tiện lợi và cần thiết của nó.

Nhằm tận dụng tối đa công dụng ấy, ý tưởng kết hợp giữa điện thoại hay đồng hồ thông minh và chìa khóa ô tô. Hay còn được gọi là chìa khóa kĩ thuật số đã và đang được nghiên cứu, phát triển một cách rầm rộ. Với tính năng này, việc sử dụng xe trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, và không còn phải loay hoay mỗi khi nhận ra mình để quên hay mất chìa khóa ở đâu đó. Đồng thời tính bảo mật cũng vô cùng cao, mang lại cho người dùng cảm giác thoải mái, thuận tiện và những trải nghiệm vô cùng mới mẻ.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích ấy, chìa khóa kĩ thuật số cũng có một số điểm hạn chế như việc không thống nhất giữa các hãng xe hơi hay phải có sự kết nối giữa một bên thứ ba qua một ứng dụng để kết nối điện thoại, đồng hồ với ô tô. Song, với những nỗ lực không ngừng, những kĩ sư công nghệ vẫn luôn tìm tòi và sáng tạo để có thể khắc phục tối đa những hạn chế ấy.

Công nghệ mới của Samsung

Mới đây, đối thủ của Apple là Samsung đã công bố điện thoại thông minh Galaxy S21. Tích hợp sẵn công nghệ điều khiển kỹ thuật số lên mức độ cao hơn. Không chỉ điều khiển nhà thông minh qua điện thoại. Mà giờ đây người dùng cũng dễ dàng mở cửa xe, khởi động và bật điều hòa từ xa.

Apple hợp tác với Ford

Không giống như Apple, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc nói đã công bố hợp tác với Ford; Genesis và Audi; cũng như BMW. Để mang tính năng này đến nhiều sản phẩm và mẫu xe hơn “trong tương lai gần”.

Chìa khóa kỹ thuật số là lựa chọn thời hiện đại

Câu chuyện về chìa khóa kỹ thuật số cho ô tô không chỉ là sự sẵn sàng làm việc cùng nhau. Mà nâng cấp phần cứng cũng đóng một vai trò. Trước đây, các phím kỹ thuật số hoàn toàn phụ thuộc vào một công nghệ được gọi là giao tiếp trường gần hay NFC (viết tắt của Near-Field Communications).

NFC sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị. Khi có sự tiếp xúc trực tiếp hay để gần nhau. NFC được phát triển dựa trên nguyên lý nhận dạng bằng tín hiệu tần số vô tuyến. Có tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa 424 Kbps. Do khoảng cách truyền dữ liệu khá ngắn (trong khoảng cách 4 cm). Nên giao dịch qua công nghệ NFC được xem là an toàn. Thiết bị được trang bị NFC thường là điện thoại di động.

UWB – băng thông cực rộng

Tuy nhiên, một giao thức mới hơn. Được gọi là băng thông cực rộng (UWB). Cải thiện hơn NFC bằng cách cung cấp giao tiếp cực kỳ chính xác về vị trí trong khoảng cách ngắn. Các nhà sản xuất ô tô và các công ty công nghệ cho rằng điều này giúp phù hợp để mở khóa cửa ô tô.

Samsung đã mô tả cách mở khóa bằng UWB sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Nói cách khác, chỉ cần điện thoại để trong túi xách hoặc túi quần. Bạn sẽ không phải lấy nó ra và chạm vào tay nắm cửa để vào bên trong ô tô như công nghệ NFC.

Bên cạnh đó, việc tích hợp khóa kỹ thuật số cấp hệ điều hành. Sẽ cho phép người dùng chia sẻ khóa của mình. Với bạn bè và gia đình khi cần thiết. Điều này sẽ báo hiệu một sự thay đổi trong toàn ngành ô tô trong thời gian tới.

Sự phổ biến của chip UWB

Hiện tại, chip UWB đang ngày càng phổ biến. Bao gồm cả dòng iPhone 12 và iPhone 11 và Galaxy Note 20 Ultra của Samsung. Tuy nhiên, giao tiếp NFC vẫn là cơ sở cho các phím kỹ thuật số hiện tại; vì UWB còn khá mới cần có thời gian nâng cấp.

BMW là một trong những nhà sản xuất ô tô dẫn đầu việc chuyển hướng sang giao tiếp UWB. Hãng đã xác nhận rằng mẫu BMW iX sẽ giới thiệu công nghệ then chốt này. Trong thế hệ tiếp sẽ được bán ra vào cuối năm nay.

Như vậy, với sự vào cuộc của hai hãng điện thoại lớn nhất thế giới. Chìa khóa số trên điện thoại sẽ không còn là “của hiếm” như trước đây. Mà sẽ sớm trở thành xu hướng và tiêu chuẩn công nghệ mới trên ô tô trong thập niên này. Bắt đầu từ 2021.

Nguồn cafeauto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *