Các mẹo phong thủy nên chú ý khi dọn dẹp nhà cửa đón năm mới

Bất động sản Phong thủy
Mất:4 phút, 17 giây để đọc

Nhân dịp dọn nhà và trang hoàng đón năm Tân Sửu 2021; hãy cùng nhau xem xét; điều chỉnh những điều chưa hoàn thiện; cải thiện phong thủy của mái ấm thân yêu để lộc vào nhà nhé !

Tranh thủ dịp cuối năm để cải thiện phong thủy ngôi nhà
Tranh thủ dịp cuối năm để cải thiện phong thủy ngôi nhà

Thời điểm cuối năm là lúc mọi người tập trung cùng nhau dọn dẹp; sửa sang ngôi nhà của mình; đón nhận những lời chúc an lành và năm mới bình an. Nhưng việc trang trí chắc chắn phải đi cùng với việc sắp xếp, xê dịch; thay cũ đổi mới… Mà đa số tâm lý của các gia chủ từ xưa đến nay đều ngại sự xáo trộn. Vì vậy, dẫn đến một tình trạng là nhà cửa của người Việt xưa đến nay những dịp cuối năm cũ – đầu năm mới đều rộn ràng đèn hoa; nhưng đa phần là chỉ dọn dẹp vệ sinh đơn thuần; chứ không thay đổi vị trí các đồ nội thất trong nhà.

Có nhiều ý kiến băn khoăn; thắc mắc rằng tại sao không nhân dịp dọn nhà và trang hoàng cuối năm này để tranh thủ xem xét lại; chỉnh sửa những điều chưa hoàn thiện; là cơ hội để kiểm tra lại phong thủy của ngôi nhà để rước tài lộc ?

Để giải quyết các vấn đề này, nguyên tắc “tam tòng” được vận dụng khá linh hoạt, dĩ nhiên không phải kiểu “tam tòng tứ đức” trong lễ giáo ngày xưa, mà chữ “tòng” ở đây là biết tuân theo, thuận lẽ hợp lý của hệ không gian Môn – Táo – Chủ sao cho không nằm ngoài quy luật hài hòa Thiên – Địa – Nhân.

Thuận phong thủy, theo thiên thời, tránh xáo trộn

Vấn đề đặt ra là việc bài trí nhà cửa theo thời điểm cần phải vừa thuận theo yếu tố thiên thời, theo tiết khí, theo thời điểm mà vừa phải đáp ứng nhu cầu về văn hóa và sở thích. Mỗi nhà có gu thẩm mỹ khác nhau sẽ luôn có nhiều phong cách, ý tưởng trang hoàng nhà cửa đón năm mới khác nhau, không thể áp đặt rập khuôn.

Đặc trưng khí hóa thời điểm trước tết Nguyên đán là thời tiết lạnh, thủy khí gia tăng, mộc suy hỏa tàng, nên cần dùng bài trí sao cho giảm dần tính thủy vượng của thiên thời, mà vẫn hợp hình thế nhà cửa, cuộc đất hay căn hộ (địa lợi), đồng thời đảm bảo tính nhân hòa cho các thành viên gia đình và bạn bè quây quần sum vầy đều hài lòng (nhân hòa). Để được “tam tòng theo tam tài” như vậy, câu triết lý “ít là nhiều” trong kiến trúc khá phù hợp, vì các bài trí ít gây xáo trộn nội thất, ít ảnh hưởng kết cấu, ít tốn kém sẽ đem lại hiệu quả nhiều hơn.

Nên quan tâm bù trừ, gia giảm theo nguyên tắc cân bằng âm dương; cụ thể là những vị trí hàng ngày ít đi tới, ít sử dụng; thiếu ánh sáng… Sẽ cần dọn dẹp, làm sạch, trang trí thêm để có thể “kích hoạt” nguồn khí trì trệ. Bằng cách xếp đặt kết hợp bổ sung chiếu sáng cho phần âm; và ngược lại, có thể giảm bớt, che chắn các mảng thuần dương khác; nội khí của không gian sống sẽ được điều chỉnh tốt hơn. Ví dụ như nhà có khoảng hiên trước hàng ngày nhiều mưa nắng chói chang; nay có thể đặt khoảng ngồi chơi bằng bộ bàn ghế có dù che; có cây cối trang trí… tạo vùng quây quần bạn bè, như lời chào từ cửa vào đầy thân thiện.

Dụng Ngũ Hành tránh thiên lệch

Xét theo tương quan ngũ hành (sinh – khắc – thừa – vũ) thì mọi nội thất cần hòa trộn đầy đủ các mối quan hệ; tránh thiên lệch. Cách dùng hành khắc chế sẽ phát huy tác dụng, như mùa lạnh cần Hỏa; mùa nóng cần Thủy, nhà đang dùng nhiều Mộc thì nên thêm Kim lấp lánh, Thổ thâm trầm.

Vị trí lối vào, tiền sảnh, vùng đệm không gian… là những điểm kích hoạt khí chủ yếu khi trang hoàng nhà cửa; dùng ánh sáng ấm áp, mảng màu nhấn Hỏa, Thổ, phụ kiện trang trí tinh tế… để gia tăng nội khí nhà cửa.
Vị trí lối vào, tiền sảnh, vùng đệm không gian… là những điểm kích hoạt khí chủ yếu khi trang hoàng nhà cửa; dùng ánh sáng ấm áp, mảng màu nhấn Hỏa, Thổ, phụ kiện trang trí tinh tế… để gia tăng nội khí nhà cửa.

Nội thất có nhiều máy móc kim loại thì yếu tố Hỏa (màu đỏ, ánh sáng rực rỡ) cần bổ sung; và cũng nên đặt khúc cây, lò sưởi, thảm mềm… để khắc chế tính Kim khô lạnh. Thị trường bán đồ trang trí hiện nay luôn có đủ các dải màu sắc; chất liệu hợp phong thủy ngũ hành không gian và ngũ hành bản mệnh của mọi người; hành gì xuất hiện nhiều rồi thì dùng hành tương khắc để hạn chế, tránh để tương thừa; còn nếu thiếu hành gì thì dùng hành tương sinh để kích hoạt.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *