Các bước để vợ chồng giải quyết bất hòa trong hôn nhân

Gia Đình Hôn nhân
Mất:3 phút, 36 giây để đọc

Ở vợ chồng thì cho dù là có bất kỳ bất hòa hay xung đột xảy ra đi chăng nữa; thì cách tốt nhất để giải quyết vấn đề chính là điểm cốt lõi trong cuộc sống vợ chồng. Trong đời sống hàng ngày đã có rất nhiều thứ phải để tâm; bên cạnh đó, cuộc sống gia đình cũng có quá nhiều thứ phải đắn đo, suy nghĩ, và lo toan. Một khi những vấn đề đó đi quá giới hạn chịu đựng của bản thân thì sẽ dẫn đến tình trạng xung đột trong gia đình.

Nhưng những xung đột xảy ra nếu bạn không biết tìm  đúng hướng giải quyết; thì có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như đánh mất hạnh phúc trong gia đình; tình yêu bị ảnh hưởng; đời sống vợ chồng lạnh nhạt; xấu nhất là đưa đến ly thân, ly dị, gia đình tan vỡ… Hoặc vợ, chồng sẽ dễ bị cuốn vào những lối sống không lành mạnh của xã hội như: ngoại tình, hoặc đánh mất phẩm chất con người. Vấn đề sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nuôi dạy, chăm sóc và giáo dục con cái.

Hãy tìm hiểu những biện pháp giải quyết xung đột dưới đây để cuộc sống hôn nhân của bạn thêm bền vững và hạnh phúc. Bạn nên hiểu rằng vợ chồng sống với nhau tranh luận, cãi vã là điều không thể tránh khỏi. Nhưng tranh luận để đi đến thỏa thuận chung chứ không phải để rời xa nhau. Dưới đây là những bí quyết trò chuyện và hóa giải những xung đột trong cuộc sống thường ngày.

Không nên tranh luận lúc nóng giận

Không nên tranh luận lúc nóng giận
Không nên tranh luận lúc nóng giận

Nếu bạn nghĩ mình là người không biết kiềm chế cơn nóng giận thì cách tốt nhất là hãy giữ im lặng lúc đó. Sau một buổi tối suy nghĩ, hai bạn có thể tiếp tục cuộc trò chuyện vào sáng hôm sau để tránh những tổn thương về lời nói do cơn nóng giận gây ra.

Chọn thời điểm để nói chuyện

Hai người là hai cá thể khác nhau; vậy nên sẽ có những lúc bạn và anh ấy sẽ có những quan điểm đối lập trong công việc; gia đình, cách chăm sóc con cái. Những lúc như vậy nếu muốn để anh ấy lắng nghe ý kiến của bạn; thì bạn nên khéo léo chọn thời điểm thích hợp; đó có thể là vào buổi tối khi con cái đã đi ngủ và anh ấy cũng đã rời mắt khỏi tờ báo; hoặc vào buổi sáng sớm khi tinh thần anh ấy đang trong lúc thoải mái nhất.

Nói chuyện nhẹ nhàng, chân thành

Vợ chồng nên nói chuyện nhẹ nhàng với nhau
Vợ chồng nên nói chuyện nhẹ nhàng với nhau

Đàn ông được ví như những đứa trẻ lớn xác; vậy nên thay vì chỉ trích bạn hãy sử dụng lối nói chuyện nhẹ nhàng; mềm mỏng. Có thể mở đầu bằng cách khen; và nhìn vào những điểm tốt của anh ấy trước. Nhưng nhớ là nên nói một cách chân thành chứ đừng giả tạo; bởi vì nếu bạn giả tạo rất nhanh chóng anh ấy có thể biết được ngay. Hoặc bạn cũng có thể mở đầu bằng những câu “em muốn chia sẻ với anh điều này”; “em cảm thấy”, “anh có thời gian không, có thể lắng nghe em một lát được không”…. Khi bạn làm điều này, thay vì đề cao cảnh giác, anh ấy sẽ cởi mở để lắng nghe.

Lúc nói chuyện bạn nên tập trung vào chia sẻ cảm xúc; tránh sự đổ lỗi hoặc dẫn dắt câu chuyện theo hướng ai sai hay đúng. Đó là những dấu hiệu của sự tấn công. Khi anh cảm nhận được điều đó; anh sẽ đề cao cảnh giác và có nhiều khả năng sẽ chống trả; điều đó dễ khiến cuộc nói chuyện kết thúc nhanh chóng mà hai bạn vẫn chưa tìm ra được hướng giải quyết cho vấn đề.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *