5 công nghệ đang trở nên phổ biến trên ô tô

Công nghệ Công nghệ xe
Mất:4 phút, 14 giây để đọc

Công nghệ trên ô tô đã trở thành một thứ không thể thiếu trong thế giới xe hơi hiện nay. Các thiết bị công nghệ hiện đại ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí; thông tin trên ô tô. Dần dần trở nên thiết yếu. Dưới đây là 5 công nghê đang trở nên phổ biến hiện nay.

Công nghệ ACC

ACC (viết tắt của Adaptive Cruise Control) là hệ thống điều khiển hành trình thích ứng. Đa số mọi người khi lái xe hơi đều đã được làm quen với hệ thống ga tự động (thứ mà hầu hết mọi xe ô tô đã được trang bị). Thậm chí ở Việt Nam.

Công nghệ ACC giữ an toàn cho xe

Tuy nhiên, ACC có thể coi là bản nâng cấp hoàn hảo của hệ thống điều khiển hành trình. Giúp cải thiện trải nghiệm lái xe một cách đáng kinh ngạc. Giúp tài xế thoải mái hơn, an toàn hơn trong một lộ trình dài. Hệ thống này phát hiện các vật cản và chướng ngại vật. Bằng cách sử dụng radar dò tìm được cài đặt sẵn. Ngay khi phát hiện vật cản; hay xe di chuyển phía trước; ACC sẽ tự động điều chỉnh thay bạn. Nó sẽ han chế tốc độ của xế hộp; giữ khoảng cách an toàn (mà không cần người lái phải thao tác). Và tiếp tục duy trì khoảng cách ấy trên làn đường xe đang di chuyển.

Màn hình cảm ứng cỡ lớn

Màn hình cảm ứng cũng dần len lỏi vào ngành công nghiệp xe hơi. Và dần thay thế các phím cơ quen thuộc. Hơn nữa, tương tự như xu thế ngày càng to ra về mặt kích thước của những chiếc smartphone. Những màn hình điều khiển cảm ứng cỡ lớn; thay thế toàn bộ các phím cứng cũng dần trở thành tiêu chuẩn của thế hệ xe hơi tương lai.

Tự ngắt động cơ

Tính năng chống tăng ga ngoài ý muốn hay còn gọi là bàn đạp thông minh, là một hệ thống có thể tự ngắt động cơ khi phát hiện thấy cả chân phanh và chân ga đang đồng thời hoạt động. Từ đó ngăn chặn nguy cơ xe tăng tốc ngoài kiểm soát do kẹt chân ga.

Hệ thống Tự ngắt động cơ

Hệ thống này được giới thiệu lần đầu tiên vào cuối năm 1980 nhằm năng cao hiệu suất và tính an toàn cho các dòng xe đua. Sau đó, công nghệ này chỉ thực sự trở nên phổ biến trong các mẫu ôtô thường sau bài học của Toyota.

Cảnh báo va chạm phía trước

Hệ thống cảnh báo va chạm phía trước (forward collision alert) là một hệ thống an toàn trong xe hơi được thiết kế nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra tai nạn do va chạm. Hệ thống này bao gồm một camera hoặc một radar được gắn ở phía trên kính chắn gió để giám sát những xe di chuyển trên đoạn đường phía trước. Theo đó, radar có thể hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết sẽ đo lường trực tiếp được khoảng cách và tốc độ tương đối của chiếc xe ôtô đang chạy trước. Khi phát hiện nguy cơ cao xảy ra va chạm, hệ thống sẽ cung cấp những cảnh báo cho lái xe và trong trường hợp khẩn cấp, tự tác động vào phanh để giảm tốc độ của xe.

Giám sát điểm mù

Một trong những nguyên nhân chủ yếu trong các vụ va chạm xe ôtô là việc lái xe không thể quan sát được tất cả xung quanh xe, đặc biệt là khi xe lùi. Do đó, những công nghệ khắc phục “điểm mù” cho lái xe đang ngày càng được các nhà sản xuất xe hơi áp dụng, trong đó công có hệ thống giám sát điểm mù. Hệ thống này sử dụng radar để quét tất cả các hình ảnh xe cộ tham gia giao thông và phát tín hiệu cảnh báo cho lái xe về những nguy hiểm có thể gặp phải trước khi họ kịp nhìn thấy.

Nguồn: danhgiaxe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *