Dấu hiệu trẻ bị đầy bụng

4 biểu hiện bất thường cho thấy trẻ đang bị tích tụ quá nhiều thức ăn

Làm Mẹ Phụ Nữ
Mất:4 phút, 55 giây để đọc

Khi còn nhỏ, các chức năng và cơ quan trong cơ thể còn non yếu; nếu cha mẹ không biết cách chăm sóc trẻ sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ. Đặc biệt trước ba tuổi, dạ dày và ruột cũng đang trong quá trình phát triển không ngừng; một khi bé tích tụ quá nhiều thức ăn sẽ làm tăng gánh nặng đường tiêu hóa của bé. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài; các chất dinh dưỡng không hấp thụ được vào cơ thể sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.

Con của anh Lâm năm nay 2 tuổi rưỡi nhưng gần đây, anh Lâm phát hiện ra rằng chiều cao của con mình thấp hơn 5 cm so với các bạn cùng tuổi. Mặc dù mẹ thường cung cấp dinh dưỡng toàn diện cho con. Sau khi đi khám, bác sĩ phát hiện lá lách và dạ dày của trẻ có vấn đề; lâu ngày khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể bị suy giảm. Bác sĩ cũng cho biết, nếu tình trạng bệnh không được khắc phục kịp thời; sức khỏe của trẻ có thể xấu đi và một số vấn đề nghiêm trọng hơn sẽ xảy ra.

Những dấu hiệu cho thấy bé đã tích tụ quá nhiều thức ăn trong ruột

Trẻ biếng ăn

trẻ biếng ăn

Thông thường, trẻ em thích ăn vặt hơn, và một số món chiên rán thường là món trẻ yêu thích. Tuy nhiên, khi trẻ tích trữ quá nhiều thức ăn trong bụng; dù đã đặt trước những món ăn vặt yêu thích thì trẻ sẽ tỏ ra biếng ăn và không thích thú. Cha mẹ không biết rằng đây là những dấu hiệu đau bụng của trẻ. Ngoài việc sử dụng những món ăn vặt để thu hút trẻ; cha mẹ cũng có thể cân nhắc cho con ăn một số món mà con thích để xem trẻ có phản ứng không; nếu không cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện khám.

Trẻ thường ôm bụng

Trẻ thường ôm bụng

Đối với trẻ một hoặc hai tuổi; chúng không thể bày tỏ suy nghĩ bên trong của mình với cha mẹ thông qua ngôn ngữ chính xác; và chỉ có thể tiết lộ tình hình của mình với cha mẹ thông qua ngôn ngữ cơ thể. Một số trẻ có thể thường xuyên đau bụng; cha mẹ không nên nghĩ trẻ giả vờ mà nên hỏi trẻ chuyện gì đã xảy ra. Nếu là khó chịu về đường tiêu hóa; tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện khám.

Khuôn mặt của trẻ phờ phạc hoặc nước da xám xịt

Tất nhiên, nếu tích tụ thức ăn lâu ngày; cơ thể sẽ có triệu chứng ăn không tiêu, điều này cũng rõ ràng hơn. Bởi vì trong trường hợp bình thường; nếu trẻ ăn thức ăn lành mạnh; da của trẻ hồng hào và chúng cũng ở trạng thái tương đối bình thường. Nếu sắc mặt của trẻ phờ phạc; thậm chí tím tái, đôi khi cơ thể không có chút sức lực nào; và nổi một vài đường gân xanh trên sống mũi thì cha mẹ nên xem xét trẻ có bị tích thức ăn hay không. Ngoài ra, nếu trẻ bị hôi miệng cũng có thể báo hiệu cho bố mẹ biết trẻ bị tích tụ thức ăn và bố mẹ cần phải lưu ý.

Tăng số lần trẻ thức dậy vào ban đêm

trẻ thức dậy vào ban đêm

Bình thường trẻ ngủ ngoan cả đêm không dậy; nhưng trong khoảng thời gian gần đây đêm nào cũng dậy một đến hai lần và liên tục không ngủ được; cha mẹ cần phải cảnh giác xem có phải do tỳ vị và dạ dày của trẻ có vấn đề hay không.

Vì nếu trẻ bị tích tụ thức ăn trong dạ dày thì đến một mức độ nào đó; dạ dày sẽ bị kích thích có thể khiến trẻ khó ngủ. Ngoài ra, cũng có một số trẻ có biểu hiện nghiến răng, trở mình, hay nằm sấp khi ngủ, cũng cần phải chú ý.

Nên ránh cho trẻ ăn nhiều những thực phẩm này để ngừa tình trạng tích tụ thức ăn

Thức ăn cay, lạnh

không nên cho bé ăn thức ăn cay, lạnh

Trẻ em thường thích ăn những thức ăn cay; hoặc lạnh có tính kích thích, nhưng cha mẹ cần phải chú ý kiểm soát, vì tỳ vị và dạ dày của trẻ vốn đã yếu, thường xuyên ăn những thức ăn có tính kích thích như vậy dễ gây hại cho tỳ vị, dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nếu để lâu ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, vì vậy cha mẹ nên cố gắng cho con ăn những thức ăn nhẹ, hạn chế ăn những thức ăn sống, lạnh và cay.

Đồ ăn vặt

Trẻ con nghịch ngợm, ham chơi thường quên giờ ăn; nên thường ăn vặt khi đói; điều này cũng dễ ảnh hưởng đến sức khỏe tỳ vị, dạ dày của trẻ. Vì vậy, cha mẹ phải cho trẻ ăn đúng giờ.

Thức ăn quá nhiều dầu mỡ

không nên cho bé ăn thức ăn nhiều dầu mỡ

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ thích đưa con đi ăn những món như gà chiên, các món lẩu,… chất béo trong những thực phẩm này rất nhiều. Người lớn có thể hấp thụ nhanh các thực phẩm này, nhưng đối với trẻ em, chất béo không thể tiêu hóa nhanh nên có thể tích tụ trong dạ dày.

Khi trẻ không tiêu hóa được, lâu ngày sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày, khiến trẻ không có cảm giác thèm ăn các loại thức ăn khác, vì vậy khi chăm sóc trẻ, cha mẹ cũng nên cân nhắc chế độ ăn uống điều độ, ăn nhiều rau củ quả, cố gắng không cho trẻ ăn quá no và đồ ăn quá nhiều dầu mỡ.

Nguồn: Tintuconline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *